028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TP Hồ Chí Minh

Ngành Điện TP.HCM chủ động ứng phó, đảm bảo cung ứng điện, an toàn mùa mưa bão

(VOH) - Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) cho biết đã chủ động kế hoạch ứng phó, tổ chức ứng trực vận hành 24/24 giờ, tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó khi có sự cố bất ngờ xảy ra.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, do ảnh hưởng của bão số 4 nên trong thời gian tới, TPHCM và các tỉnh Nam Bộ sẽ có mưa rào nhiều nơi, có nơi mưa to và giông, lốc, sét và gió giật mạnh. Trước tình hình này, Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) cho biết đã chủ động kế hoạch ứng phó, tổ chức ứng trực vận hành 24/24 giờ, tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó khi có sự cố bất ngờ xảy ra, đồng thời đưa ra những cảnh báo về an toàn điện.

Ông Phạm Công Thành, Giám đốc Công ty Điện lực Duyên Hải, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) cho biết: "đơn vị đang dự đoán bão sẽ ở mức độ 1 và khi kết hợp với triều cường ở TP.HCM thì mức độ ảnh hưởng tới điện sẽ ở mức độ 2. Theo đó, đơn vị đã yêu cầu các kỹ sư, công nhân tiến hành kiểm tra lưới điện, trụ điện và không được chủ quan. Đối với mức độ 2, đơn vị sẽ tính toán huy động người trực, vật lực... và không để bị động về mặt vật tư trong mùa mưa bão. Đơn vị cũng đã chuẩn bị sẵn kế hoạch khi có bão. Theo đó, đơn vị sẽ thực hiện phương châm bốn tại chỗ "Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư phương tiện và kinh phí tại chỗ, hậu cần tại chỗ".

Bên cạnh đó, Công ty Điện lực Duyên Hải cũng đã chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương có hiệu quả, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có thiên tai. Ông Phạm Công Thành, Giám đốc Công ty Điện lực Duyên Hải, cho biết thêm: đơn vị hiện đang cung cấp điện cho huyện Cần Giờ và huyện Nhà Bè, với diện tích gần bằng 1/3 của TP.HCM. Khu vực này là vùng đất thấp, sông rạch nhiều và thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thuỷ triều. Đặc biệt, cuối năm các cơn bão thường có khuynh hướng chuyển vào phía Nam và TP.HCM có huyện Cần Giờ thường xuyên bị ảnh hưởng. Ý thức cao về vấn đề này, Công ty Điện lực Duyên Hải đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Qua đó, công ty xây dựng các kế hoạch phòng chống thiên tai, theo ba cấp độ.

Theo đó, tuỳ từng theo cấp độ, Công ty Điện lực Duyên Hải sẽ đưa ra những kế hoạch hoạt động, kịch bản và huy động nhân lực, vật lực sao cho phù hợp. Từ đó, đơn vị có thể cung cấp điện ổn định cho người dân tại khu vực ít ảnh hưởng, mặt khác xử lý sự cố nhanh nhất để người dân không bị mất điện không quá 24 giờ. Ông Phạm Công Thành nhấn mạnh: "Chúng tôi đưa ra các tình huống như: trụ điện nghiêng, triều cường, cây xanh ngả vào đường dây hoặc tình huống kép như trên. Theo đó, tình huống nào cũng cần có cách xử lý, gom lại khu vực bị sự cố và tìm hiểu, tái lập điện phục vụ khách hàng. Trong nhiều năm nay, đơn vị đã kéo giảm chỉ số mất điện, nâng cao độ tin cậy lưới điện ngày càng tốt hơn"

Anh Nguyễn Quốc Thịnh, cán bộ Đội vận hành lưới điện, Công ty Điện lực Duyên Hải cho biết: “Để chủ động ứng phó trước tình hình mưa bão, bên cạnh việc trực đúng theo ca kíp, đơn vị đã huy động gần 150 nhân viên ứng trực, sẵn sàng ứng phó với bão. Khi phát hiện có hiện tượng bất thường hoặc mất an toàn về điện, đơn vị sẽ tiếp nhận thông tin của người dân và có các biện pháp xử lý ngăn ngừa, khắc phục kịp thời”.

Ngành Điện TP.HCM chủ động ứng phó, đảm bảo cung ứng điện, an toàn mùa mưa bão 1
Công ty Điện lực Duyên Hải đang kiểm tra lại nguồn điện, trụ điện trước mùa mưa bão

Thời gian gần đây, Công ty Điện lực Duyên Hải đã mé nhánh cho hơn 300 cây xanh, sửa chữa trụ điện nghiêng ngả, và tiến hành kiểm tra lưới điện định kỳ. Nguyên nhân lưới điện ở khu vực Điện lực Duyên Hải rất đặc thù, đi qua khu vực cây xanh...nên cần phải kiểm tra định kỳ. Công việc thường xuyên của đơn vị là tiến hành mé nhánh cây, đảm bảo an toàn điện. Chính vì vậy, độ tin cậy lưới điện của đơn vị đã không ngừng được cải thiện.

Ngành Điện TP.HCM chủ động ứng phó, đảm bảo cung ứng điện, an toàn mùa mưa bão 2
Các kỹ sư và công nhân Công ty Điện lực Duyên hải đang trực tại phòng vận hành lưới điện.

Ngoài ra đơn vị còn lập phương án thay thế các trụ bằng sắt, tủ điện hư hỏng; sửa chữa dây dẫn điện cao thế bị tưa, võng thấp, xử lý mối nối tiếp xúc không tốt gây phát nhiệt, đặc biệt là lưới điện vượt ngang đường khu dân cư, trường học...

Những tháng cuối năm, ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên, bão thường xảy ra dồn dập, có cường độ mạnh, nguy cơ cao xảy ra mưa, lũ lớn. Do đó, để bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ các hoạt động kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân trong mùa mưa bão, Tổng công ty Điện lực TPHCM đã chủ động kích hoạt, triển khai các phương án ứng phó với thiên tai nhằm góp phần giúp thành phố trong việc đảm bảo việc cung ứng điện an toàn và liên tục.