028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức Đời sống

Quận Gò Vấp đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết

(VOH) - Tại TPHCM, bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng ở mức báo động. Đến nay, Sở Y tế TPHCM đã ghi nhận 16 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, tăng 13 ca so với năm 2021.

Thực tế đó đòi hỏi các tổ chức đoàn thể các cấp tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức vệ sinh môi trường cho mỗi gia đình, cộng đồng và từng khu dân cư, khối phố. Với trách nhiệm của mình, Hội LHPN các cấp ở quận Gò Vấp cũng đẩy mạnh tuyên truyền đến chị em hội viên, đặc biệt là chị em công nhân có ý thức phòng ngừa sốt xuất huyết.

Hội viên phụ nữ quận Gò Vấp phối hợp cùng các đoàn thể ra quân làm sạch môi trường, đẩy lùi dịch sốt xuất huyết
Hội viên phụ nữ quận Gò Vấp phối hợp cùng các đoàn thể ra quân làm sạch môi trường, đẩy lùi dịch sốt xuất huyết

Theo Sở Y tế TPHCM, trong số 16 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết, nhiều nhất là ở huyện Củ Chi với 4 trường hợp; quận Bình Tân và huyện Bình Chánh đều có 2 trường hợp; các quận Gò Vấp, quận 6, 7,8, 11, 12, huyện Hóc Môn và thành phố Thủ Đức mỗi địa phương có 1 trường hợp.

Sở Y tế TP nhận định, năm 2022 số ca mắc sốt xuất huyết theo tuần tăng sớm hơn so với cùng kỳ năm 2021 và trung bình 5 năm (2016- 2020). Đến ngày 27/7, số ca mắc tích lũy trên địa bàn Thành phố là 32.011 ca, tăng 294% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 123% so với cùng kỳ giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó số ca nặng là 502 ca, chiếm 1,57% trong tổng số ca mắc, cao hơn nhiều so với cùng kỳ những năm trước. Số ổ dịch lũy kế là 1.888 ổ. Tính từ ngày 23/5 đến nay, số ổ dịch phát sinh tại Thành phố là trên 100 ổ dịch/tuần. Các quận, huyện có nhiều ổ dịch là Quận 12, Củ Chi, Hóc Môn, Tân Phú.

Trước thực trạng đáng lo ngại này, từ đầu tháng 7 đến nay, Hội LHPN quận Gò Vấp đã phát động phong trào xuống 16 cơ sở Hội, hàng tuần ra quân tổng vệ sinh, đông thời tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ vệ sinh nhà ở, khu vực xung quanh nhà không để động nước. Bên cạnh đó, hàng tuần phụ nữ khu phố cùng các đoàn thể địa phương tổng vệ sinh, phát quang bụi rậm, các khu vực ứ đọng rác.

Cùng với Đảng bộ và chính quyền quận Gò Vấp, những ngày qua, Hội LHPN quận Gò Vấp đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền và triển khai đến 16 cơ sở hội và 5 chợ để cùng ra quân thực hiện chiến dịch chung tay phòng chống, đẩy lùi dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận. Thứ 7, Chủ nhật hàng tuần, hội viên phụ nữ ở từng khu phố, phường phối hợp với các đoàn thể ở địa phương ra quân tổng vệ sinh, làm sạch từ trong nhà ra ngoài ngõ. Điển hình ngày Chủ nhật xanh sẽ cùng nhau phát dọn và xóa điểm đen về rác, qua đó, không để muỗi có chỗ sinh sôi, vận động người dân nuôi cá trong bể nước để diệt lăng quăng, mầm mống sinh ra muỗi”, bà Nguyễn Thị Lan, Chủ tịch Hội LHPN quận Gò Vấp chia sẻ.

Tham gia chương trình phát động ra quân dọn dẹp lăng quăng và phát quang bụi rậm tại địa bàn phường 6, quận Gò Vấp, bà Trần Thị Hương cho biết; nhiều người trước nay vẫn chưa chú ý đến giữ gìn vệ sinh chung. Qua các buổi phát động như thế, giúp chị em hội viên, đặc biệt là chị em công nhân ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, chủ đồng thực hiện các biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết. “Mình phải kiểm tra quanh nhà, diệt lăng quăng, đổ các thùng nước, úp các thùng, chai, lọ, phát quang bụi rậm và cống rãnh phải làm cho thông thoáng", bà Hương nói.

Hội viên phụ nữ 16 phường và 5 chợ ở Gò Vấp ra quân thực hiện ngày Chủ nhật xanh
Hội viên phụ nữ 16 phường và 5 chợ ở Gò Vấp ra quân thực hiện ngày Chủ nhật xanh

Theo bà Bùi thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN phường 6, cho biết, lần lượt hàng tuần, mỗi tổ dân phố đều huy động chị em hội viên, nứ công nhân tham gia dọn dẹp vệ sinh khu phố, tránh để động nước, rác thải, phát sinh muỗi mang mầm bền truyền sốt xuất huyết. Đặc biệt, nhằm nâng cao ý thức của người dân, đơn vị cũng phối hợp với Trạm y tế phường, đẩy mạnh truyền thông giúp chị em hội viên sớm phát hiện con cái hoặc người thân có triệu chứng bệnh sốt xuất huyết để điều trị kịp thời; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát tờ rơi tại khu vực xuất hiện ổ dịch; phun thuốc tiêu độc sát trùng.

 Bà Hương chia sẻ: “Các lực lượng như Mặt trận, Phụ nữ, Đoàn thanh niên cùng phối hợp với nhau để thực hiện. Mỗi buổi ra quân trong dịp cuối tuần tất cả 6 khu phố cùng thực hiện, mỗi khu phố có khoảng 40 cùng tham gia".

Như vậy, cùng các tổ chức đoàn thể, những hoạt động của Hội LHPN quận Gò Vấp và các Cơ sở hội đã và đang làm nhằm giúp cho cộng đồng chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết, qua đó đảm bảo tất cả các khu vực, các hộ gia đình ở những địa bàn có nguy cơ được kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời, không để phát sinh dịch bệnh tại địa bàn dân cư.