028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tạo điều kiện học tập tốt nhất cho con em đồng bào dân tộc Chăm

(VOH) - Sáng nay 5/7, Hội LHPN TP.HCM tổ chức họp mặt 200 cán bộ, hội viên phụ nữ dân tộc Chăm Islam đang sinh sống và công tác trên địa bàn thành phố.

Đây là hoạt động hàng năm của tổ chức Hội nhân Đại lễ Raya Idil Adha - ngày Tết truyền thống của đồng bào Chăm.

Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch Hội LHPN TPHCM  - Trịnh Thị Thanh cho biết, đây là hoạt động hàng năm của tổ chức Hội thể hiện sự quan tâm, chăm lo thiết thực đối với hội viên phụ nữ dân tộc, tôn giáo, trong đó có hội viên phụ nữ dân tộc Chăm Islam; đồng thời, dịp để các hội viên giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ tâm tình và chúc mừng nhau nhân ngày Tết truyền thống của đồng bào Chăm. Qua đó, mong muốn cán bộ, hội viên  phụ nữ dân tộc Chăm Islam tiếp tục đồng hành, thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia các phong trào thi đua, các chương trình hành động cách mạng, tích cực học tập, lao động, sản xuất; tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, sức sáng tạo đóng góp ý tưởng cho các cấp Hội để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát triển tổ chức Hội vững mạnh, góp phần nâng cao vị thế của Hội, thúc đẩy sự bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ. Đồng thời, mong muốn Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo TP tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để phụ nữ Chăm Islam tham gia phong trào phụ nữ và hoạt động Hội các cấp, động viên con em đến trường học tập nâng cao kiến thức: “Trong thời gian tới, với định hướng xây dựng TP thông minh, phát triển vững mạnh cũng như thực hiện xây dựng bộ tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc thì Hội LHPN Thành phố rất mong muốn cộng đồng người Chăm Islam sẽ tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, xây dựng đời sống theo các tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc. Trong đó đặc biệt quan tâm cho con em được đến trường, học tập tốt để có tương lai tốt đẹp sau này”.

Tạo điều kiện học tập tốt nhất cho con em đồng bào dân tộc Chăm 1

Hội LHPN Thành phố trao tặng 200 phần quà cho cán bộ, hội viên phụ nữ Chăm Islam.

Cũng nhan buổi họp mặt này, các đại biểu được báo cáo viên Lê Thị Thanh Nhã, Nguyên Phó Trưởng Phòng Văn hóa – Gia đình Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố chia sẻ về thực hiện theo bộ tiêu chí và cách thức xây dựng gia đình hạnh phúc. Cụ thể như, tiêu chí về ứng xử trong gia đình; điều kiện vật chất và tinh thần; giáo dục; y tế và chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được chia sẻ trao đổi kinh nghiệm về cách phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết để bảo vệ sức khỏe của gia đình, nhất là trẻ em. Bà Lê Thị Thanh Nhã cho biết, người Chăm ở TPHCM 98% theo đạo hồi Islam vì vậy chúng ta phải nghiên cứu văn hóa của họ để gắn với nội dung tiêu chí để bà con người Chăm mới thấy nó gần gũi, dễ thực hiện. Vì hiện nay họ đang dùng theo ngôn ngữ Ả Rập nên việc nói tiếng Việt còn hạn chế, do đó khi con cái họ đi học sẽ gặp khó khăn về ngôn ngữ. Và khi giáo dục không được phát triển ở trong cộng đồng sẽ dẫn đến kinh tế khó khăn thì cơ hội để học lên cao, có kiến thức, có việc làm để kiếm thêm thu nhập cũng khó khăn hơn. “Tôi muốn gợi mở các mẹ, các chị, các giáo cả trong người Chăm cố gắng động viên các cháu. Người lớn sẽ nói tiếng Việt nhiều hơn song song với tiếng Chăm của mình từ đó động viên và tạo điều kiện để các cháu tiếp cận tiếng Việt một cách tốt hơn. Động viên các cháu bám trường Việt học ngày càng cao càng tốt để có công ăn việc làm sau này và phát triển kinh tế gia đình”, bà Nhã nói.

Đến tham dự họp mặt, chị Aysa – dân tộc Chăm phấn khởi cho biết, bản thân chị và các chị em phụ nữ dân tộc Chăm rất vui vì sự quan tâm của Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố trong ngày Tết của mình, điều này rất đáng quý, cũng nhờ có nhà nước, có hội Phụ nữ mà đời sống của chị em ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, nhờ có học bổng của Thành phố nên trình độ của con em mình cũng tiến bộ rất nhiều, học vấn cao hơn: “Hồi xưa con em phụ nữ Chăm mình ít học lắm, ông bà thì nói học nhiều làm gì cũng vào bếp nấu cơm thôi thành ra chỉ cần học biết chữ chút đỉnh là cho nghỉ rồi. Nhưng nhờ có sự động viên, hỗ trợ của nhà nước, chị em cũng tham gia vào hội phụ nữ, từ đó học hỏi được và khuyến khích con em mình ráng học, có trình độ để đi làm việc, còn như tụi tôi không có học lao động chân tay cực lắm, đi mua gánh bán bưng, mưa gió cũng phải ráng đi bán để kiếm tiền nuôi con, mua gạo sống qua ngày nhưng nhờ có ăn học, có trình độ thì làm việc cũng nhàn hơn”.

Tạo điều kiện học tập tốt nhất cho con em đồng bào dân tộc Chăm 2

Chị Linda Maryam (áo vàng)

Còn chị Linda Maryam cho rằng, gia đình có hạnh phúc thì xã hội mới phát triển, mới đi lên, bản thân chị mong muốn gia đình luôn ấm no, hạnh phúc, vui vẻ, vợ chồng, con cái hòa thuận: “Mình cũng mong muốn TP quan tâm đến các em học sinh vì hiện nay có nhiều hoàn cảnh muốn cho con tiếp tục học nhưng cha mẹ lại không có điều kiện, không có khả năng lo cho con học tới nơi tới chốn. Bản thân vợ chồng mình cũng có một đứa con chuẩn bị thi đại học cũng rất khó khăn, muốn cho con mình tiếp tục học lắm, vì muốn thoát nghèo thì phải có cái chữ. Con mình học tới nơi tới chốn vừa giúp được cho bản thân mà vừa giúp được cho xã hội”.

Dịp này, Hội LHPN Thành phố trao tặng 200 phần quà cho cán bộ, hội viên phụ nữ Chăm Islam.