028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức TPHCM

"Thẻ xanh COVID" cần điều kiện gì, được tham gia những hoạt động nào?

(VOH) - Người có “Thẻ Xanh COVID” sẽ được tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội theo mức độ kiểm soát dịch của TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Lê Hòa Bình vừa ký Quyết định về ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn TP.

TPHCM ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống Covid-19, quy định về 
Ảnh minh hoạ. 

Theo đó, Bộ tiêu chí áp dụng cho các đối tượng là người lao động, người sử dụng lao động tại các đơn vị; các đối tác cung cấp; khách hàng mua sắm, sử dụng hàng hóa, dịch vụ do các đơn vị nêu trên cung cấp tại các đơn vị kinh doanh thương mại, cung ứng hàng hóa (hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm; chợ truyền thống; chợ đầu mối); doanh nghiệp/cơ sở sản xuất; văn phòng làm việc của các đơn vị sản xuất, kinh doanh, cung ứng dịch vụ trên địa bàn TP.

Xem chi tiết bộ tiêu chí tại đây: BoTieuChiDanhGiaPhongChongCovid-19TPHCM.pdf

Bộ Tiêu chí quy định người lao động, người sử dụng lao động tại các đơn vị, các đối tác cung cấp, khách hàng sử dụng hàng hóa, dịch vụ có “Thẻ Xanh COVID”, cùng với việc tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế .

Một người có “Thẻ Xanh COVID” khi hội đủ 3 điều kiện: Xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (test nhanh hoặc RT-PCR) đối với những ngành nghề phải làm xét nghiệm theo quy định; Tiêm vắc xin hoặc từng mắc COVID-19 và đã khỏi bệnh; Không có tiếp xúc gần với người F0 trong vòng 14 ngày.

the xanh TPHCM
Một người có “Thẻ Xanh COVID” khi hội đủ 3 điều kiện. 

Về điều kiện hoạt động an toàn, Bộ tiêu chí quy định, người có “Thẻ Xanh COVID” sẽ được tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội theo mức độ kiểm soát dịch của TP. Những người có “Thẻ Xanh COVID” nhưng giới hạn phạm vi hoạt động (người tiêm 01 mũi vắc xin) sẽ tham gia các hoạt động hạn chế hơn tùy thuộc vào điều kiện môi trường làm việc, mức độ rủi ro lây nhiễm và mức độ quan trọng của hoạt động tham gia.

Về nguyên tắc hoạt động, các đơn vị chỉ được sản xuất, kinh doanh khi đảm bảo các tiêu chí về hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 và xem đây là yếu tố quan trọng hàng đầu. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh phải đảm bảo các tiêu chí về hoạt động an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Đối với các hoạt động bán lẻ hàng hoá hoặc hoạt động thương mại dịch vụ có tổ chức giao hàng thông qua lực lượng giao nhận phải thực hiện theo phương thức không tiếp xúc. Trường hợp thanh toán tiền mặt thì phải có khay giao và nhận tiền riêng; hàng hoá phải được giao qua phương tiện trung gian, tránh tiếp xúc trực tiếp.