028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TPHCM

TPHCM phát động chiến dịch 'Bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ'

(VOH) - Ngày 7/12/2012, Ủy ban nhân dân TPHCM đã phát động “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ”.

Chiến dịch nhằm ngăn ngừa những người thuộc nhóm nguy cơ bị nhiễm Covid-19, phát hiện sớm người thuộc nhóm nguy cơ nhiễm Covid-19 để kịp thời điều trị đặc hiệu với thuốc kháng vi rút và theo dõi sức khỏe nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Thời gian qua, TPHCM đã ghi nhận phần lớn các trường hợp tử vong do Covid-19 tập trung ở nhóm người trên 50 tuổi, có bệnh nền, chưa được tiêm chủng, chưa được sử dụng thuốc kháng vi rút trước đó.

Bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, vắc xin
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người trên 65 tuổi tại Quận 3 (Ảnh: HCDC)

Giai đoạn đầu của chiến dịch bắt đầu từ ngày 7/12/2021 đến ngày 31/12/2021 tập trung nguồn lực bảo vệ sức khỏe cho người trên 65 tuổi và người có bệnh nền. Sau đó Thành phố sẽ tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai trong năm 2022 cho những trường hợp trên 50 tuổi.

Để kịp thời triển khai các hoạt động bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, Thành phố sẽ tiến hành khảo sát và lập danh sách các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ gồm: người trên 65 tuổi.

Ngay sau đó, những người thuộc nhóm nguy cơ theo danh sách trên địa bàn sẽ được thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Khuyến khích thành viên các hộ gia đình làm xét nghiệm nhanh cho người thuộc nhóm nguy cơ.

Trường hợp không tự làm xét nghiệm được, Trạm y tế, Trạm y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng sẽ thực hiện việc xét nghiệm này.

Số lần làm xét nghiệm: Người thuộc nhóm nguy cơ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên 02 lần, cách nhau 03 ngày (nếu lần 1 âm tính).

Nếu kết quả xét nghiệm sau 2 lần đều âm tính thì sẽ được tư vấn và theo dõi sức khỏe từ xa qua mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì được chăm sóc điều trị ngay.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, Trạm y tế, Trạm y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng cấp phát ngay thuốc kháng vi rút (gói thuốc C) và gói thuốc A, B cho người F0.

Thuốc C sử dụng ngay khi được cấp phát, thuốc B (thuốc kháng viêm, kháng đông dạng uống) chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ, kể cả chỉ định của bác sĩ tư vấn qua mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”.

Sở Y tế chịu trách nhiệm ưu tiên phân bổ nguồn thuốc kháng vi rút cho F0 thuộc nhóm nguy cơ. Việc xem xét cho người F0 thuộc nhóm nguy cơ được cách ly điều trị tại nhà hay tại bệnh viện sẽ đảm bảo hài hòa giữa các yếu tố: tình trạng bệnh, điều kiện chăm sóc và cách ly tại nhà, nguyện vọng của người bệnh và gia đình.

Thành phố cũng sẽ đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo không bỏ sót đối với những người thuộc nhóm nguy cơ. Đối với người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều, thuyết phục và nhanh chóng hướng dẫn đến cơ sở y tế gần nhất để được tiêm vắc xin an toàn.

Trường hợp người thuộc nhóm nguy cơ không thể di chuyển tới điểm tiêm thì tổ chức các đội tiêm lưu động để tiêm vắc xin tại nhà.

Đối với người thuộc nhóm nguy cơ đã tiêm đủ liều, triển khai tiêm liều nhắc nếu đã tiêm mũi cuối trên 06 tháng.

Đối với các trường hợp suy giảm miễn dịch, tiêm liều bổ sung nếu đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày.

Xem thêm: Sở Y tế TPHCM hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0 (mới nhất)

Bên cạnh đó, việc tư vấn, thăm hỏi sức khỏe định kỳ, đặc biệt là người có bệnh nền; chỉ định thuốc điều trị tại nhà cho F0 sẽ được mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” sẽ chịu trách nhiệm và phối hợp Trạm y tế lưu động, Tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện các trường hợp nặng để sơ cấp cứu tại nhà và chuyển viện.

Trong chiến dịch lần này, Thành phố cũng sẽ tăng cường triển khai truyền thông đến những người thuộc nhóm nguy cơ, người thân hoặc người chăm sóc cho người thuộc nhóm nguy cơ về hướng dẫn những biện pháp bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ không bị lây nhiễm Covid-19; hướng dẫn phát hiện sớm các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 để được chẩn đoán và điều trị sớm.