028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TPHCM

Tuyên dương 12 công dân trẻ tiêu biểu Thành phố năm 2020

(VOH) - Sáng nay 1/1/2021, tại Nhà Văn hoá Thanh niên Thành phố diễn ra Lễ tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh” năm 2020.

“Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh” là danh hiệu cao quý giới thiệu, tuyên dương những điển hình đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố sống có lý tưởng, hoài bão, là tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội với những việc làm thiết thực, góp phần giáo dục, định hướng lối sống đẹp trong thanh thiếu nhi Thành phố.

Cuộc vận động giới thiệu, bình chọn và phát huy “Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh” được Ban Thường vụ Thành đoàn triển khai từ năm 2006, đến nay đã tuyên dương 111 điển hình trên các lĩnh vực với những đóng góp tích cực vào sự phát triển của Thành phố, góp phần khắc họa chân dung những người chủ tương lai tài năng, trí tuệ, bản lĩnh, sáng tạo, không ngừng đổi mới, tự tin hội nhập.

12 Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020. Ảnh Bá Nam

Năm 2020, Ban Thường vụ Thành đoàn triển khai cuộc vận động giới thiệu, bình chọn và phát huy “Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh” giai đoạn 2019 - 2022. Từ 62 hồ sơ ứng cử đến từ 30 đơn vị trên địa bàn Thành phố, 12 cá nhân tiêu biểu đã thuyết phục được Hội đồng bình chọn và trở thành “Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh” năm 2020.

12 gương năm nay đại diện cho sức trẻ Thành phố “Khát vọng - Xung kích - Tri thức - Bản lĩnh”, giúp lan tỏa thông điệp về một thế hệ trẻ Thành phố sống có trách nhiệm với bản thân, công việc và với niềm tin của Nhân dân Thành phố; luôn đổi mới tư duy, sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào thực tiễn; Không ngừng khát vọng, kiên trì theo đuổi ước mơ, vượt qua giới hạn bản thân, tự tin hội nhập.

Anh Phan Minh Tiến là gương thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi. Minh Tiến nhìn thấy được tiềm năng vô cùng to lớn từ cây dừa nước đồng thời mong muốn khai thác tài nguyên bản địa của huyện Cần Giờ. Minh Tiến đã bỏ ra thời gian 5 năm tìm hiểu, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm liên quan đến mật dừa nước và các sản phẩm giá trị cao khác từ cây dừa nước. Nhận được danh hiệu công dân trẻ tiêu biểu năm nay, Minh Tiến cho biết: “Quá trình phát triển, mình cũng gặp nhiều thử thách nhưng nghĩ đó là những cơ hội, là một thị trường mở, lớn. Với nhiệt huyết của thanh niên, mình có thể vượt qua được. Được công nhận là công dân trẻ tiêu biểu của thành phố năm 2020 đó là một động lực để mình có thể phát triển hơn sau này”.

Lễ tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh” năm 2020

Còn nghệ sĩ Trần Ngọc Nhã Thi - gương văn nghệ sĩ trẻ tiêu biểu, đang là diễn viên của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Nhã Thi không ngừng nỗ lực tập luyện trong từng vai diễn, kỹ càng và nghệ thuật trong từng động tác diễn, vũ đạo, hoá trang... bên cạnh giọng ca ngọt, làn hơi khoẻ được trau chuốt.

Điểm sáng ở Thi là sự cầu thị, tìm tòi lịch sử, học hỏi nghệ sĩ tiến bối tạo nên những nét riêng. Khi nhận được danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu thành phố, Nhã Thi xúc động : “Hôm nay cầm được biểu trưng trên tay thấy rất là vui và hạnh phúc. Nguyện đem sức trẻ của mình để cống hiến, đem hết khả năng của mình để phục cho nghề của mình, bộ môn nghệ thuật cải lương, phần nào đó đóng góp vào công sức xây dựng và bảo vệ đất nước”.

Tại lễ tuyên dương, đồng chí Nguyễn Thành Phong – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TPHCM nhấn mạnh, với truyền thống hào hùng của tuổi trẻ thành phố, ngọn lửa nhiệt huyết luôn rực đỏ cùng với tư duy năng động sáng tạo, tôi tin rằng các bạn sẽ là “Mùa xuân mới của thành phố”, là lực lượng kế cận “vừa hồng vừa chuyên”, giàu bàn lĩnh và đủ tầm trí tuệ để tiếp tục sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố chúng ta sớm trở thành thành phố thông minh, đô thị sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Đảng bộ, Chính quyền thành phố sẽ luôn theo dõi, định hướng, cổ vũ, tạo điều kiện cho Đoàn Thanh niên trong từng hoạt động và mong rằng, năm 2021, Đoàn sẽ lan tỏa  hơn cuộc vận động “mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” để mỗi cơ sở Đoàn là một địa chỉ thông tin tích cực; mỗi Công dân trẻ tiêu biểu thành phố, mỗi cán bộ Đoàn, đoàn viên, hội viên và đội viên là một gương sáng tại địa phương nơi mình đang sống; Xứng đáng với những kỳ vọng và niềm tin yêu của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố”, ông Phong nói.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu động viên và biểu dương các gương Công dân trẻ. Ảnh Bá Nam

Sau Lễ tuyên dương, là nghi thức khởi động đợt hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) với chủ đề “90 năm - Đoàn ta tự hào tiến bước”. Đợt hoạt động là cơ hội để đoàn viên, thanh thiếu nhi Thành phố cùng thi đua, nỗ lực để thể hiện trách nhiệm, vai trò của mình trong đóng góp xây dựng Thành phố và đất nước.

Đồng chí Phan Thị Thanh Phương - Thành uỷ viên, Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong đợt hoạt động này, Ban Thường vụ Thành Đoàn xác định một số chỉ tiêu như tổ chức 02 Ngày Lao động Cộng sản cấp Thành; Phát triển 30.000 đoàn viên “Lớp đoàn viên 90 năm Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh”; Giới thiệu ít nhất 900 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp; Thành lập 50 tổ chức Đoàn ngoài nhà nước, khu chung cư, khu nhà trọ và khu lưu trú thanh niên công nhân…

“Một điểm mới của đợt hoạt động là tuyên dương Chi đoàn khu phố, ấp tiêu biểu -  là giải pháp mang tính trọng điểm để tiếp sức thêm cho công tác Đoàn địa bàn dân cư. Đồng thời cũng là năm đầu tiên tổ chức “Lễ hội thanh niên” với nhiều hoạt động mới, sáng tạo, hứa hẹn là một hoạt động giao lưu hấp dẫn cho các bạn đoàn viên, thanh niên.”, Bí thư thành đoàn Phan Thị Thanh Phương cho biết thêm.

Đợt hoạt động năm nay xác lập một số công trình trọng điểm như: Ra mắt ứng dụng thông tin về căn cứ Thành Đoàn thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước; Công trình nâng cấp phòng truyền thống Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh TPHCM tại Quận 12; Thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học về những yếu tố tác động đến sự tham gia hoạt động Đoàn - Hội - Đội của thanh thiếu nhi thành phố; Khởi công xây dựng văn phòng Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân Thành phố Hồ Chí Minh; Trao tặng 10 căn nhà tình bạn cho cán bộ Đoàn có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục, hoạt động phong trào và công tác xây dựng Đoàn cũng xác lập các nội dung mới, sáng tạo, phù hợp với nhu cầu của thanh thiếu nhi Thành phố hiện nay.