UBND TPHCM ra văn bản chỉ đạo cụ thể việc giãn cách thêm 14 ngày nữa

(VOH) - Tối 14/6, UBND TPHCM ban hành Công văn số 1931/UBND-VX về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chi thị số 15 thêm 14 ngày kể từ 0giờ ngày 15/6/2021.

Theo chỉ đạo tại Công văn 1931/UBND-VX, UBND TP yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 02 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

giãn cách gò vấp
Đường sá tại quận Gò Vấp trong ngày đầu thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của chính phủ 31/5/2021

Tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các loại hình đã được quy định tại Mục 4, Mục 5 Công văn số 1749/UBND-VX ngày 30 tháng 5 năm 2021 của UBND TP, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu sau được phép hoạt động: nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,...); ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch.

Đối với các cửa hàng tiện ích, được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch COVID-19, không phục vụ quá 10 người cùng một thời điểm và đảm bảo khoảng cách khi chờ thanh toán.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyển. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 02 mét trong khi chờ lấy hàng.

Các cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể được hoạt động nhưng phải tuân thủ theo hướng dẫn cụ thể của Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố.

Riêng nhà hàng trong khách sạn được phép hoạt động nhưng không phục vụ bia, rượu và các loại nước uống có cồn; phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 02 người là từ 02 mét trở lên, không phục vụ quá 10 người cùng một thời điểm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.

Đối với các hoạt động mang tính cấp thiết của ngành y tế như tổ chức hiến máu nhân đạo cần phải được tiếp tục và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế trong quá trình tổ chức thực hiện.

UBND TP cũng đề nghị người dân TP bình tĩnh, yên tâm, tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch, hợp tác với chính quyền TP, nghiêm túc chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc, hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết; người trên 60 tuổi ở nhà toàn thời gian; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 02 mét giữa người với người tại nơi công cộng.

Yêu cầu người dân TP khi có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh COVID-19 phải đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được khám, sàng lọc theo quy định; khai báo y tế trung thực, tuyệt đối không được che giấu tình trạng bệnh của mình.

UBND TP đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác; tiếp tục quán triệt thực hiện kiên trì nguyên tắc chống dịch: Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng - Dập dịch (đặc biệt chú trọng khâu phát hiện); phát huy tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ tham gia chống dịch", phải tự giác bảo vệ chính bản thân và gia đình trước nguy cơ dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, rà soát, ban hành “Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19" để triển khai thực hiện, đánh giá và dự báo nguy coơ theo 04 mức “nguy cơ rất cao", “nguy cơ cao", “nguy cơ", “bình thường mới" cho từng địa bàn, chuẩn bị các tình huống, giải pháp tương ứng với từng mức nguy cơ, áp dụng ở phạm vi phù hợp với kết quả điều tra dịch tễ nhằm đảm bảo “mục tiêu kép”.

Giao Sở Y tế tăng cường chỉ đạo các phòng khám, bệnh viện thực hiện nghiêm các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; áp dụng khai báo y tế điện tử; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với tất cả mọi người khi vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng triệt để việc thăm bệnh tại các bệnh viện; có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân.

Đối với các bệnh viện nếu phát hiện ca bệnh COVID-19 trong khu nội trú thì phong tỏa toàn bộ bệnh viện cho đến khi kiểm soát được tình hình. Đối với các bệnh viện phát hiện ca nghi nhiễm được phát hiện trong khâu sàng lọc ban đầu thì ngưng tiếp nhận bệnh nhân để khử khuẩn, vệ sinh khu vực này.

Phát huy tối đa công suất thực hiện xét nghiệm của các cơ sở y tế thuộc TP và phối hợp với các cơ sở y tế Trung ương đóng trên địa bàn TP, các bệnh viện tư nhân; triển khai phần mềm công nghệ thông tin đế quản lý, điều phối việc thực hiện xét nghiệm với phương châm “thần tốc, có trọng tâm, trọng điểm", đảm bảo phục vụ nhu cầu chống dịch kịp thời. - Chuẩn bị đầy đủ nhân lực và các phương án phòng, chống dịch, bảo đảm sẵn sàng ứng phó dịch bệnh trên diện rộng; chủ động xây dựng phương án đáp ứng chống dịch với 5.000 ca nhiễm.

Giao Sở Giao thông vận tải phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo tại Mục 7 Công văn số 1749/UBND-VX ngày 30 tháng 5 năm 2021 của UBND TP; chủ động theo dõi tình hình và quyết định việc hoạt động của các tuyến vận tải hành khách đường bộ cho phù hợp với tình hình thực tế hoặc chỉ đạo của cấp có thẩm quyền và báo cáo UBND TP.

Giao Sở Công Thương chỉ đạo các hệ thống siêu thị trên địa bàn TP, nhất là Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố (Sài Gòn Coop) tăng cường cung cấp đầy đủ hàng hóa, thực hiện bình ổn giá để phục vụ nhân dân, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa; khuyến khích mua hàng trực tuyến. Đảm bảo giãn cách; thực hiện các thủ tục khai báo y tế, đo thân nhiệt cho toàn bộ người ra vào các siêu thị; điều chinh nhiệt độ máy lạnh tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi không thấp hơn 25 độ C và vẫn đảm bảo thông thoáng, vệ sinh và bảo quản hàng hóa.

Về phương thức làm việc của cơ quan, đơn vị Nhà nước, tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 1803/UBND-VX ngày 03 tháng 6 năm 2021 của UBND TP. Đề nghị Sở Nội vụ tham mưu điều chỉnh một số nội dung phù hợp với tình hình thực tế của dịch bệnh và biện pháp giãn cách xã hội đang triển khai áp dụng.

Giao Công an Thành phố, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế theo đúng quy định của pháp luật.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Công Thương, Sở Tài chính, Sở Y tế và các đơn vị có liên quan khẩn trương trình HĐND TP thông qua Nghị quyết về một số chế độ, chính sách phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng, các nền tảng mạng xã hội, chú trọng thông tin về các kết quả tích cực, các mô hình tốt, cách làm hay, tinh thần chung tay, hợp tác của cộng đồng trong phòng, chống dịch; hướng dẫn người dân không bình luận, chia sẻ những thông tin chưa được cơ quan chức năng công bố liên quan đến tình hình dịch Covid-19 để tránh hoang mang dư luận.