028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Loạt bài: Giải pháp phát triển đảng viên mới ở địa bàn khu dân cư (Phần 2)

(VOH) - Tìm giải pháp phát triển đảng viên mới ở địa bàn khu dân cư là quá trình lâu dài, đòi hỏi sự sáng tạo, quyết liệt.

Phần 2: Giải pháp nào để phát triển đảng viên mới ở địa bàn khu dân cư

Không thể phủ nhận việc thiếu đảng viên trẻ, các phong trào của địa phương cũng thiếu đi sức sống và sự sáng tạo. Ngược lại khi "vắng bóng" các phong trào địa phương sẽ làm vắng đi những đối tượng hoạt động tích cực có thể đưa vào nguồn để phát triển đảng viên ở chi bộ cơ sở.

Để tăng cường phát trển đảng viên mới, điều trước tiên cần tập trung nâng cao nhận thức của các cấp uỷ Đảng, cán bộ, đảng viên về ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của công tác phát triển đảng viên, coi phát triển đảng là một giải pháp quan trọng nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Hội nghị chuyên đề “Thực trạng, tình hình công tác kết nạp đảng viên” tại quận 11

Hội nghị chuyên đề “Thực trạng, tình hình công tác kết nạp đảng viên” tại quận 11. Nguồn: website quận 11

Phải đánh giá chính xác và đầy đủ mới có giải pháp đúng

Tiếp chúng tôi, Bí thư Đảng ủy phường 5 quận 3 Lê Thị Hồng vui vẻ cho biết, năm 2016  phường kết nạp được 9 đảng viên mới so với chỉ tiêu là 6. Hằng năm trong chỉ tiêu giao quân đều kết nạp và có được 1 đảng viên tham gia nghĩa vụ quân sự.

Bà Hồng cho biết  để làm tốt công tác phát triển đảng ở địa phương thì đảng ủy phường phải tổ chức đưa các em vào nguồn và dự nguồn cho từng năm.

Với thanh niên hoạt động tích cực các phong trào đoàn, tham gia dân quân, bảo vệ dân phố nhưng trình độ học vấn thấp thì phường vận động, tạo điều kiện cho các em tiếp tục học bổ túc để hoàn thành chương trình phổ thông trung học. Số đối tượng này được đưa vào dự nguồn rồi đưa vào nguồn kết nạp khi đủ tiêu chuẩn học vấn.

Hằng năm, đảng ủy phường đều làm việc với các chi bộ khu phố cùng tham gia vào việc đưa ra chỉ tiêu kế hoạch, rà soát các trường hợp từ các đoàn thể mặt trận, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên, cán bộ khu phố, tổ dân phố để đưa vào nguồn và dự nguồn. Mỗi đảng viên trong chi bộ đều có trách nhiệm xem xét giới thiệu quần chúng thanh niên ưu tú để đưa vào nguồn.

Phường 5 quận 3 có khu dân cư có hơn 1700 nhân khẩu người Hoa, chủ yếu thanh niên lo làm ăn buôn bán tự do. Các chi bộ vẫn quan tâm động viên các em tham gia phong trào, từ đó phát hiện nhân tố tích cực để đưa vào nguồn. Hiện nay, bí thư đoàn phường mới kết nạp Đảng là một thanh niên người Việt gốc Hoa.

Thực tế ở phường 5 quận 3 cho thấy, để khắc phục khó khăn trong phát triển đảng viên ở địa bàn dân cư, cần đánh giá đúng và đầy đủ tình hình phát triển đảng viên mới có giải pháp hiệu quả.

Phát triển Đảng viên dựa trên đặc thù địa phương

Từ "cái khó ló cái khôn", một số quận, huyện ủy hàng năm tổ chức xem xét rà soát nguồn kết nạp Đảng và làm căn cứ xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu kết nạp đảng cho từng chi bộ cơ sở. Trên cơ sở đó, các chi bộ xây dựng Nghị quyết và đưa ra các giải pháp cụ để phát triển Đảng viên mới đạt hiệu quả.

Cụ thể là huyện Hóc Môn tổ chức hội nghị giao ban, có riêng kế hoạch phát triển đàng viên trong nông dân. Với sự có mặt của Hội Nông dân trên địa bàn 12 xã, thị trấn do đó Huyện ủy chỉ đạo Hội Nông dân các xã cải tiến hoạt động, tập trung vào nội dung thiết thực liên quan đến đời sống nông dân như hỗ trợ sản xuất kinh doanh, cải tiến công nghệ, khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, ổn định đầu ra.. để thu hút nhiều nông dân tham gia tổ chức hội. Qua đó, Hội tiếp cận giúp đỡ bồi dưỡng hội viên ưu tú và giới thiệu để kết nạp vào đảng.

Bí thư Đảng ủy phường  5 quận 3, Lê Thị Hồng trao quyết định kết nạp đảng viên cho  đảng viên mới Đào Trọng Nhân

Bí thư Đảng ủy phường  5 quận 3, Lê Thị Hồng trao quyết định kết nạp đảng viên cho  đảng viên mới Đào Trọng Nhân.

Cải tiến nội dung sinh hoạt, phát động phong trào quần chúng

Không thể phủ nhận việc kết nạp đảng viên mới ngày nay hầu hết tập trung vào thế hệ trẻ là đoàn viên, thanh niên. Các đối tượng này hoạt động phong trào nhiệt tình, đầy sức sáng tạo và chính là nguồn, dự nguồn để kết nạp vào đảng.

Do đó, việc đẩy mạnh các phong trào quần chúng và nhất là phong trào thanh niên, phong trào truyền thống của địa phương là cần thiết để vận động quần chúng, tạo nguồn phát triển đảng viên mới. Khi đã có dự nguồn, Đảng ủy cấp trên, chi bộ tạo điều kiện cho các đối tượng này học tập, bồi dưỡng kiến thức để đủ các tiêu chuẩn khi đưa vào nguồn kết nạp.

Có Đảng ủy phường, xã phân công các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành phụ trách, xây dựng Nghị quyết về công tác phát triển Đảng ở các chi bộ mình phụ trách, chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để thu hút đoàn viên, hội viên nhất là giới trẻ tham gia. Từ đó, chi bộ phát hiện những nhân tố tích cực để bồi dưỡng, tạo nguồn.

Trong sinh hoạt Đảng hàng tháng, các chi bộ phải chọn những vấn đề người dân quan tâm để thảo luận, đề ra phương hướng giải quyết, từ đó nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, tạo niềm tin cho nhân dân. 

Cùng với hoạt động phong trào, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, bồi dưỡng lòng yêu nước, truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng, dân tộc, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ để tạo nguồn.

Mỗi đảng viên đều có trách nhiệm trong công tác phát triển Đảng viên mới

Hiện nay, vai trò, trách nhiệm của đảng viên trong việc phát hiện, tạo nguồn phát triển đảng viên mới chưa được quan tâm đúng mức, mới dừng lại ở việc bồi dưỡng, giúp đỡ quần chúng ưu tú theo sự phân công của chi bộ. Do đó, mỗi đảng viên cần nâng cao trách nhiệm của mình trong việc chủ động phát hiện, giới thiệu người vào Đảng và có trách nhiệm trước chi bộ về công tác giáo dục, bồi dưỡng cho người xin vào Đảng trước khi kết nạp. Có như vậy, quần chúng mới tự giác phấn đấu, tha thiết với sự nghiệp cao cả của Đảng.

Tuy nhiên, nếu cứ chạy theo chỉ tiêu, hay coi kết nạp đảng viên mới nhằm để chi bộ đạt thành tích thì cũng khó bảo đảm chất lượng đảng viên mới. Để tránh rơi vào tình trạng này, cấp ủy cấp trên cần giám sát chặt chẽ các bước, quy trình xét kết nạp đảng viên; coi công tác phát triển đảng viên là chỉ tiêu quan trọng khi xem xét, phân loại chi bộ hằng năm nhưng  vẫn phải đặt tiêu chuẩn, chất lượng đảng viên lên hàng đầu.

Điều quan trọng nữa là cần đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt của các chi bộ để thu hút, tạo động lực cho thanh niên phấn đấu vào Đảng đồng thời tiếp tục xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên của chi bộ.

Cần tạo mối liên hệ giữa tổ chức đảng nơi đảng viên đăng ký sinh hoạt và tổ chức đảng nơi đảng viên làm việc, cư trú để có chung trách nhiệm trong quản lý, đánh giá đảng viên. Những kiến nghị của các địa phương chung quanh các thủ tục, điều kiện để kết nạp cần được cấp trên xem xét để tháo gỡ cho công tác phát triển đảng viên mới hiện nay.

 Bài 3 : Nâng cao trách nhim trong việc phát triển đảng viên mới