028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Loạt bài: Giải pháp phát triển đảng viên mới ở địa bàn khu dân cư (Phần 3)

(VOH) - Nâng cao trách nhiệm trong công tác phát triển đảng viên mới là nhiệm vụ của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong tình hình hiện nay.

Phần 3: Nâng cao trách nhiệm trong công tác phát triển đảng viên mới

Sau loạt bài về khó khăn và giải pháp trong công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên mới ở các chi bộ cơ sở, để có cái nhìn toàn diện về công tác kết nạp đảng viên mới trên địa bàn khu dân cư, VOH phỏng vấn đồng chí Võ Văn Tân, Phó Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM về những vấn đề trong công tác kết nạp đảng viên mới tại địa bàn khu dân cư hiện nay.

Đồng chí Võ Văn Tân, Phó Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM voh.com.vn

Đồng chí Võ Văn Tân, Phó Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM

*VOH: Qua tìm hiểu chúng tôi được biết ở những tổ chức cơ sở đảng, đặc biệt là địa bàn khu phố, ấp có chi bộ nhiều năm không kết nạp được đảng viên mới do không có nguồn, đồng chí thông tin rõ thêm về vấn đề này ?

Đ/c Võ Văn Tân: Hiện nay, toàn Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh có hơn 2.300 tổ chức cơ sở đảng; riêng tại 24 đảng bộ quận, huyện có 1.016 tổ chức cơ sở đảng. Trong đó có 322 đảng bộ phường, xã, thị trấn; theo báo cáo năm 2014, 2015, 2016, số đảng viên kết nạp mới trong năm ở đảng bộ phường, xã, thị trấn tăng 0,33% (năm 2015 so với năm 2014), tăng 2,4% (năm 2016 so với năm 2015).

Tuy nhiên, số đảng viên kết nạp mới từ nguồn khu phố, ấp giảm từ 1,95% (năm 2015 so với năm 2014) đến 4,65% (năm 2016 so với năm 2015).

Nguồn kết nạp đảng viên tại chi bộ khu phố, ấp hạn chế là do theo quy định: người đã tốt nghiệp ra trường về địa phương chờ việc làm thì tổ chức đảng ở địa phương xem xét kết nạp; người làm hợp đồng có thời hạn, thời gian thực tế làm việc tại cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp dưới 12 tháng thì tổ chức đảng nơi cư trú xem xét kết nạp (theo Hướng dẫn số 01-HD/TW ngày 05/01/2012 của Ban Bí thư: nếu làm hợp đồng dưới 12 tháng (có thời hạn) thì tổ chức đảng nơi cư trú xem xét kết nạp; nếu làm hợp đồng từ 12 tháng trở lên (không thời hạn) thì tổ chức đảng của cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp nơi người đó làm việc xem xét, kết nạp).

Bên cạnh đó, nguồn còn là những người lao động tự do, là đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương, tham gia công tác tại ban điều hành khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân…Tuy nhiên, quá trình từ tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng, thử thách để đến khi kết nạp đảng viên cần có thời gian; do nguồn không ổn định nên công tác kết nạp đảng tại chi bộ khu phố, ấp gặp khó khăn trong thời gian qua.

*VOH: Việc kết nạp Đảng ở các chi bộ địa bàn khu dân cư gặp phải khó khăn là do quần chúng là nguồn để kết nạp không đủ tiêu chuẩn trình độ học vấn theo Quy định số 29-QĐ/TW về thi hành Điều lệ Đảng. Như vậy, theo đồng chí để khắc phục vấn đề này cần giải pháp nào ?

Đ/c Võ Văn Tân: Theo Quy định số 29-QĐ/TW ngày 25 tháng 7 năm 2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “Thi hành Điều lệ Đảng” có quy định về trình độ học vấn: Người vào Đảng phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.

Thực tế, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh điều kiện học tập nâng cao trình độ học vấn thuận lợi hơn rất nhiều so với các tỉnh trong cả nước. Theo báo cáo Tổng kết năm học 2016-2017 của Sở Giáo dục và đào tạo thành phố: toàn thành phố 319/322 phường, xã, thị trấn duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở đạt 96,79% đối tượng trong độ tuổi từ 15 đến 18 có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (riêng phổ cập giáo dục trung học phổ thông trong độ tuổi từ 18 đến 21 tại 24/24 quận, huyện đạt 87,09%).

Tại 24 quận, huyện đều có các Trung tâm giáo dục thường xuyên, đối với các nguồn kết nạp đảng viên chưa đạt về trình độ học vấn, các cấp ủy đảng tại địa phương tạo điều kiện cho các quần chúng ưu tú chưa đạt chuẩn tham gia học tập tại các Trung tâm này.

Quận ủy quận 3 chúc mừng đảng viên mới được kết nạp trong năm 2017 nhân lễ Quốc Khánh 2/9/2017 voh.com.vn

Quận ủy quận 3 chúc mừng đảng viên mới được kết nạp trong năm 2017 nhân lễ Quốc Khánh 2/9/2017

*VOH: Có quận, huyện ủy cũng đề nghị xem xét việc chấp nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT thay cho bằng tốt nghiệp trong thủ tục kết nạp đảng viên mới, Ban Tổ chức Thành ủy có ý kiến gì về đề nghị này?

Đ/cVõ Văn Tân: Hiện nay, Ban Tổ chức Thành ủy chưa nhận được đề nghị của quận ủy, huyện ủy, đảng ủy cấp trên cơ sở về việc trên. Tuy nhiên, thời gian qua, có trường hợp đề nghị xem xét kết nạp đảng viên đối với quần chúng đã học xong lớp 7 (hệ 10 năm) hoặc lớp 9 (hệ 12 năm) có giấy xác nhận của trường trung học cơ sở hoặc Phòng giáo dục quận, huyện nhưng trong thực tế không chứng minh được quần chúng đã đạt kỳ thi tốt nghiệp nghiệp trung học cơ sở hoặc không cung cấp được bằng tốt nghiệp trung học cơ sở thì Ban Tổ chức Thành ủy cho rằng các trường hợp này vẫn chưa đủ tiêu chuẩn theo Quy định số 29-QĐ/TW ngày 25 tháng 7 năm 2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “Thi hành Điều lệ Đảng”.

*VOH: Khi chi bộ không kết nạp được đảng viên trong năm vì lý do khách quan không có nguồn để kết nạp thì Bí thư chi bộ lại không được xem xét đạt danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Như vậy, có cần xem lại việc xét mức độ hoàn thành nhiệm vụ cho các Bí thư chi bộ này khi bị vướng trong quy định không?

Đ/c Võ Văn Tân: Trong 3 năm (2014, 2015 và 2016), thực hiện Hướng dẫn số 27-HD/BTCTW ngày 25 tháng 9 năm 2014 của Ban Tổ chức Trung ương về kiểm điểm tập thể, cá nhân và đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên hằng năm; Công văn số 1825-CV/BTCTW ngày 18 tháng 11 năm 2016 của Ban Tổ chức Trung ương về kiểm điểm, đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên năm 2016; tại Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy có Kế hoạch số 121-KH/TU ngày 20 tháng 10 năm 2014 về tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân và đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên hàng năm; Ban Tổ chức Thành ủy có Hướng dẫn số 04-HD/BTCTU ngày 28 tháng 11 năm 2016 về kiểm điểm tập thể, cá nhân và đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên và cán bộ, công chức, viên chức năm 2016.

Theo hướng dẫn, một trong 5 nội dung để không xét phân loại trong sạch, vững mạnh đối với tổ chức đảng là: Không xây dựng và thực hiện tốt kế hoạch phát triển đảng viên; nơi còn nguồn nhưng không kết nạp được đảng viên; xét kết nạp đảng viên và công nhận đảng viên chính thức chưa bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, thủ tục, quy trình và thẩm quyền quy định.

Như vậy, đối với nơi không còn nguồn thì vẫn xem xét, đánh giá, phân loại trong sạch, vững mạnh nếu đảm bảo các nội dung theo quy định. Và nội dung này không quy định khi đánh giá, phân loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đối với bí thư chi bộ.

Lãnh đạo Đảng ủy Phường 5 Quận 3 chúc mừng  đảng viên mới kết nạp năm 2017 voh.com.vn

 Lãnh đạo Đảng ủy Phường 5 Quận 3 chúc mừng  đảng viên mới kết nạp năm 2017

*VOH: Để giải tỏa những vướng mắc cho cơ sở trong việc kết nạp đảng viên mới thì Ban Tổ chức Thành ủy đã có giải pháp gì để công tác kết nạp đảng viên mới đặc biệt là các chi bộ trên địa bàn khu dân cư?

Đ/c Võ Văn Tân: Thời gian qua, công tác kết nạp đảng viên tại Đảng bộ thành phố tăng hàng năm, để phát huy những kết quả đạt được, được biệt là trên địa bàn khu phố, ấp thì:

1. Các cấp ủy cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương và của Thành ủy về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp uỷ, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên về công tác kết nạp đảng viên; đồng thời, căn cứ Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố, nghị quyết đại hội đảng bộ cấp mình để xây dựng kế hoạch kết nạp đảng viên; hướng dẫn cấp uỷ cơ sở xây dựng kế hoạch kết nạp đảng viên; chỉ đạo đăng ký xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh.

2.Các cấp uỷ, tổ chức đảng và đảng viên phải có trách nhiệm trong việc tuyên truyền, giáo dục, phát hiện, tạo nguồn bồi dưỡng phát triển đảng viên; coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên. Gắn trách nhiệm của cấp ủy, chi bộ trong công tác kết nạp đảng viên; đưa việc kết nạp đảng viên là một trong những tiêu chí thi đua và phân tích, đánh giá chi, đảng bộ trong sạch, vững mạnh hàng năm.  

3. Công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên phải được chỉ đạo chặt chẽ gắn với đặc thù đối tượng, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức nhiều hoạt động phong trào phong phú đa dạng, qua đó, thu hút đoàn viên, hội viên tham gia để chọn đoàn viên, hội viên ưu tú giới thiệu cho Đảng, đến mở các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú.

4. Các cấp ủy phải thực hiện đúng quy trình, nguyên tắc, thủ tục kết nạp đảng viên; tăng cường giáo dục, bồi dưỡng, giúp đỡ đảng viên dự bị; gắn trách nhiệm của đảng viên chính thức được phân công giúp đỡ đảng viên dự bị.

*VOH: Cảm ơn đồng chí !