Thịt cá mè hôi được ưa chuộng không chỉ vì độ thơm ngon mà còn do giá trị dinh dưỡng cao. Loài cá này có thịt ngọt, dai và đặc biệt là hương vị đặc trưng, mang lại nhiều món ăn ngon, hấp dẫn cho người dân miền Tây và du khách.
Phương pháp chế biến cá mè hôi:
Đầu tiên bạn phải làm con cá cho thiệt sạch. Khi mổ bụng cá ra, để ý thấy có lớp màng đen đen bên trong thì nhớ lột ra hết, vì nó làm cá tanh. Bỏ ruột, cắt đuôi, móc mang cá rồi rửa lại với nước cho sạch.
Lấy chanh hoặc giấm pha với chút nước lạnh, rồi bỏ cá đã làm sạch vô ngâm cỡ 5 phút. Nếu định chiên cá thì ngâm lâu hơn chút, như vậy khi chiên sẽ ít bị bắn dầu mà cá lại không bị nát.
Trộn muối, gừng, rượu trắng rồi chà lên cá để khử mùi tanh. Muốn cá thơm ngon hơn, thì có thể ướp thêm tiêu, ớt, hành, gừng,… Mấy loại gia vị như mẻ, khế, thơm cũng giúp món ăn có vị chua nhẹ, ngon miệng hơn.
Một số món ngon, lạ miệng từ cá mè hôi:
Cá mè hôi đốt lu: Đây là món ăn nổi tiếng của người dân miền Tây, cá được ướp với gia vị như hành tím, tiêu, dầu mè, sau đó nướng trong lu để giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của cá. Thịt cá dai ngọt, ăn kèm với bánh tráng, bún và rau sống.
Canh chua cá mè hôi: Một món ăn phổ biến khác là canh chua, trong đó cá được nấu cùng với cà chua, rau thơm và các loại gia vị chua cay, mang đến hương vị thanh mát, đậm đà.
Cá mè hôi kho nước dừa: Cá mè hôi được kho cùng với nước dừa tươi, cho ra món cá có vị ngọt từ dừa và hương thơm từ các loại gia vị, ăn kèm cơm trắng rất "đưa cơm".
Cá mè hôi nướng muối ớt: Món cá này được nướng với muối ớt, tạo nên hương vị cay nồng và đậm đà, thích hợp để ăn kèm với rau sống và nước chấm pha chua ngọt.
Cá mè hôi không chỉ là món ăn ngon mà còn là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của An Giang. Đây chắc chắn là đặc sản mà du khách không thể bỏ qua khi đến thăm vùng đất miền Tây Nam bộ này.