Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp người bệnh thận duy trì sức khỏe, nhất là với những ai đang phải trải qua quá trình chạy thận. Việc ăn uống đúng cách không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống. TS.BS Nguyễn Thị Sơn, Nguyên Giảng viên Trường Đại học Y Dược TPHCM, đã có những chia sẻ về vấn đề này.
Ăn gì để tránh bị suy thận?
Để bảo vệ thận khỏe mạnh, mọi người nên:
- Hạn chế ăn mặn.
- Không nên sử dụng quá nhiều gia vị.
- Uống đủ nước mỗi ngày.
- Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê…
- Tích cực điều trị các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường… để ngăn ngừa tổn thương thận.
Dinh dưỡng cho người bị suy thận
Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người, bác sĩ sẽ có các hướng dẫn cụ thể về thực phẩm nên dùng, lượng nước uống và cách theo dõi sức khỏe.
Với bệnh nhân đang chạy thận, chế độ dinh dưỡng càng khắt khe hơn vì lúc này, người bệnh không thể đi tiểu hoặc lượng nước tiểu ít, khiến chất độc không được đào thải ra ngoài, có thể dẫn đến nhiễm độc cơ thể.
Do đó, thực phẩm tiêu thụ và lượng nước uống hàng ngày sẽ được bác sĩ hướng dẫn chi tiết để tránh tình trạng quá tải. Chẳng hạn, nếu bệnh nhân uống quá nhiều nước sẽ gây phù, trong đó có phù phổi dễ gây tử vong.
Tóm lại, người bị bệnh thận cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt nhằm bảo đảm sức khỏe và chiến đấu với bệnh tật.
TS.BS Nguyễn Thị Sơn
Nguyên Giảng viên Trường Đại học Y Dược TPHCM
Theo dõi chuyên mục Khỏe của voh.com.vn để cập nhật những bài viết hữu ích.