Khai báo y tế khi trở lại TPHCM sau Tết như thế nào?

(VOH) - Nhằm kiểm soát chặt chẽ, phòng ngừa tối đa nguy cơ xâm nhập và lây nhiễm dịch bệnh tại thành phố sau Tết Nguyên đán, những người dân về quê ăn Tết trở lại TPHCM cần khai báo y tế.

Khai báo y tế khi di chuyển trên các đường bay nội địa

Theo quy định của các hàng hàng không, tất cả hành khách di chuyển trên các chuyến bay nội địa đều phải khai báo y tế bắt buộc trước khi lên máy bay.

Do đó, nếu trở về TPHCM bằng đường hàng không, người dân cần lưu ý thực hiện khai báo trên trang điện tử tokhaiyte.vn, lưu lại thông tin và xuất trình khi làm thủ tục tại các sân bay.

tờ khai y tế, voh.com.vn
Hành khách cần khai báo y tế online trước khi làm thủ tục lên máy bay

Để việc làm thủ tục được nhanh chóng, thuận tiện, các hãng hàng không khuyến cáo hành khách nên thực hiện khai báo y tế online tại nhà trong vòng 24h trước giờ khởi hành của chuyến bay để tránh phải chờ đợi khai y tế trước khi được làm thủ tục. Lưu ý đối với chuyến bay nội địa, thông tin về số ghế trên chuyến bay là không bắt buộc, do đó tờ khai trước tại nhà của hành khách là hoàn toàn hợp lệ.

khai báo y tế, voh.com.vn
Sau khi khai báo, hành khách in/chụp lại mã QR code kết quả sau khi khai báo để làm thủ tục hàng không

Khi đến làm thủ tục trước chuyến bay (check-in) và trước khi lên máy bay (boarding), hành khách cần cung cấp hình ảnh kết quả màn hình/bản in kết quả khai báo y tế online cho nhân viên làm thủ tục để được phục vụ các thủ tục hàng không. Hiện nay, các hãng hàng không chỉ chấp nhận làm thủ tục chuyến bay cho các khách có hình ảnh kết quả khai báo y tế trong vòng 24h đúng với tên trên vé.

Khai báo y tế khi đến TPHCM

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong nước, nhằm đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, phòng ngừa tối đa nguy cơ xâm nhập và lây nhiễm dịch bệnh tại thành phố trong giai đoạn hiện nay, ngày 16/2/2021, Sở Y tế TPHCM ban hành công văn số 896/SYT-NVY về việc tổ chức giám sát đối với người trở về TPHCM.

>>> Người từ các tỉnh vùng dịch đến TPHCM, phải khai báo y tế trong vòng 14 ngày

>>> 12 điểm người dân cần khai báo y tế nếu đã đến

Theo đó, Sở Y tế đề nghị tất cả các sở ban ngành, cơ quan, tổ chức, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố phổ biến, chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong đơn vị mình và trong tất cả các đơn vị trực thuộc, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý phải thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, trung thực nếu trong vòng 14 ngày qua có đi từ các tỉnh, khác trở về TPHCM.

Do đó, nếu về từ các tỉnh, thành phố đang có ổ dịch theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (cập nhật trên trang thông tin điện tử hcdc.vn) thì người dân phải thực hiện khai báo y tế, liên hệ và thông báo ngay cho chính quyền và y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra theo hướng dẫn cụ thể của ngành y tế.

Nếu về từ các tỉnh, thành phố khác thì thực hiện khai báo y tế trên trang tokhaiyte.vn của Bộ Y tế để phục vụ công tác giám sát khi cần thiết.

Khai báo y tế cho học sinh

Sở Giáo dục Đào tạo TPHCM đã yêu cầu các trường học tổ chức khai báo y tế đối với tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn TPHCM vào ngày đầu tiên đi học lại sau Tết Tân Sửu 2021, đồng thời báo cáo số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên và phụ huynh có đi đến các tỉnh, thành ngoài TPHCM từ ngày 2/2 đến ngày 16/2.

Thời gian thực hiện báo cáo bắt đầu từ ngày 15/2 (mùng 4 Tết) trước 10h sáng hàng ngày.

tờ khai y tế, voh.com.vn
Mẫu Tờ khai y tế cho học sinh TPHCM

Do đó, dù TPHCM tiếp tục cho học sinh nghỉ học tới hết tháng 2 nhưng trường hợp học sinh về quê ăn Tết - thì phụ huynh cần chủ động liên hệ với giáo viên, nhà trường để nộp tờ khai y tế theo mẫu (Mẫu tờ khai y tế) sau khi trở lại TPHCM. Điều này nhằm giúp nhà trường cùng Sở Giáo dục và Đào tạo nắm bắt tình hình và có biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp tại các cơ sở giáo dục trong thời gian tới.

Tin liên quan