028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin công nghệ

ChatGPT vượt qua kỳ thi của trường luật và kinh doanh

(VOH) - ChatGPT đủ thông minh để vượt qua các kỳ thi cấp độ sau đại học của các trường đại học danh giá – dù không đạt điểm đặc biệt cao.

Theo các giáo sư đại học, ChatGPT đã vượt qua kỳ thi luật tại Đại học Minnesota và một kỳ thi khác tại Trường Kinh doanh Wharton của Đại học Pennsylvania.

Tại Đại học Minnesota, ChatGPT hoàn thành 95 câu hỏi trắc nghiệm và 12 câu hỏi tự luận - điểm trung bình ở trình độ của một sinh viên C+, đạt điểm thấp nhưng đậu cả 4 khóa học.

ChatGPT đạt kết quả tốt hơn (từ B đến B-) trong kỳ thi khóa học quản lý kinh doanh tại Wharton.

Trong một bài báo nêu chi tiết về hiệu suất của ChatGPT, giáo sư kinh doanh Christian Terwiesch của Wharton cho biết, ChatGPT đã làm “một công việc đáng kinh ngạc” khi trả lời các câu hỏi cơ bản về quản lý hoạt động và phân tích quy trình nhưng lại gặp khó khăn với các bài nâng cao hơn và mắc “những lỗi đáng ngạc nhiên” với toán học cơ bản. 

Ông viết: “Những sai lầm này có thể rất nghiêm trọng”.

ChatGPT
ChatGPT đủ thông minh để vượt qua các kỳ thi cấp độ sau đại học dù không đạt điểm đặc biệt cao.

Jon Choi, một giáo sư luật của Đại học Minnesota nói với CNN rằng, mục tiêu của các bài kiểm tra là khám phá tiềm năng của ChatGPT trong việc hỗ trợ luật sư hành nghề và giúp sinh viên trong các kỳ thi, cho dù giáo sư của họ có cho phép hay không.

Choi cho biết: “ChatGPT đã phải vật lộn với những phần cổ điển nhất của kỳ thi vào trường luật, chẳng hạn như phát hiện các vấn đề pháp lý tiềm ẩn và phân tích sâu áp dụng các quy tắc pháp lý vào các tình tiết của một vụ án. Nhưng ChatGPT có thể rất hữu ích trong việc tạo bản nháp đầu tiên mà sau đó sinh viên có thể chỉnh sửa”.

Ông lập luận rằng, sự hợp tác giữa con người và AI trong trường hợp này hứa hẹn nhất cho ChatGPT và công nghệ tương tự.

Ông nói: “Linh cảm mạnh mẽ của tôi là trợ lý AI sẽ trở thành công cụ tiêu chuẩn cho các luật sư trong tương lai gần và các trường luật nên chuẩn bị cho sinh viên của họ sẵn sàng cho tình huống đó. Tất nhiên, nếu các giáo sư luật muốn tiếp tục kiểm tra khả năng ghi nhớ đơn giản các quy tắc và học thuyết pháp lý, họ sẽ cần đưa ra các hạn chế như cấm sử dụng Internet trong các kỳ thi để thực thi điều đó”.

Tương tự như vậy, Terwiesch của Wharton nhận thấy chatbot “rất giỏi” trong việc sửa đổi câu trả lời theo gợi ý của con người, chẳng hạn như làm lại câu trả lời sau khi chỉ ra lỗi, gợi ý tiềm năng để mọi người làm việc cùng với AI.

Đọc thêm: ChatGPT - thành tựu đột phá mới của AI có thay đổi cách DẠY và HỌC?

Kết quả kiểm tra được đưa ra khi ngày càng nhiều trường học và giáo viên bày tỏ lo ngại về tác động của ChatGPT đối với học sinh và khả năng gian lận trong bài tập của các em. 

Một số giáo viên đang phải cân nhắc lại việc giao bài tập cho học sinh để đối phó với ChatGPT - ngay cả khi vẫn chưa rõ mức độ phổ biến của công cụ này đối với học sinh và mức độ ảnh hưởng thực sự của nó đối với việc học.

Kể từ khi được cung cấp vào cuối tháng 11/2023, ChatGPT đã được sử dụng để tạo các bài tiểu luận, câu chuyện và lời bài hát theo lời nhắc của người dùng. Nó đã soạn thảo các bài nghiên cứu tóm tắt để đánh lừa một số nhà khoa học. Một số CEO thậm chí đã sử dụng nó để viết email hoặc làm công việc kế toán.

ChatGPT sử dụng lượng lớn dữ liệu trực tuyến để tạo phản hồi cho lời nhắc của người dùng. Mặc dù thu hút được sự chú ý nhưng nó cũng gây ra một số lo ngại, bao gồm về sự không chính xác và khả năng duy trì những thành kiến ​​và lan truyền thông tin sai lệch.