Hiệp hội Blockchain Việt Nam định vị vai trò blockchain trong chuyển đổi số

(VOH) - Sáng 14/10, Hiệp hội Blockchain Việt Nam tổ chức Hội thảo về vai trò, tiềm năng của công nghệ blockchain với chủ đề “Blockchain trong ứng dụng số đa ngành”.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TP.HCM năm 2022.

Hội thảo có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp thông tin tổng quan tới các đại biểu, doanh nghiệp và cộng đồng phát triển công nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh đối với việc phát triển công nghệ blockchain; đồng thời đề xuất các giải pháp để hướng tới hoàn thiện tiến trình ứng dụng số và xây dựng thể chế, chính sách tạo hành lang pháp lý giúp Việt Nam tận dụng thời cơ để phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam định vị vai trò blockchain trong chuyển đổi số 1

Hội thảo "Blockchain trong ứng dụng số đa ngành" tổ chức sáng 14/10

Phát biểu tại Hội thảo, ông Võ Minh Thành - Trưởng phòng Công nghệ thông tin Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho hay: “Thủ tướng chính phủ đã ban hành quy định ngày 10/10 là ngày chuyển đổi số hằng năm. Đây cũng là năm đầu tiên TP.HCM tổ chức tuần lễ chuyển đổi số. Hiệp hội Blockchain Việt Nam tham gia và đồng hành cùng TP.HCM để chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng Blockchain, đề xuất nội dung, các vấn đề đặt ra cho các cơ quan chính quyền, từ xây dựng kinh tế - xã hội số và phát triển công nghệ blockchain vào mọi mặt của đời sống”.

 

Giữa rất nhiều công nghệ tiềm năng, blockchain nổi lên trong những năm gần đây với bản chất là công nghệ lưu trữ dữ liệu theo cách phân tán, minh bạch, được xem là “chìa khóa vàng” cho doanh nghiệp trong chuyển đổi số khi có thể ứng dụng vào nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, tiết kiệm nguồn nhân lực và cắt giảm những quy trình phức tạp.

Nhờ khả năng đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu, blockchain cũng là một trong những công nghệ hàng đầu cho công cuộc xây dựng đô thị thông minh, góp phần tăng cường sức mạnh của Cơ sở dữ liệu quốc gia, giúp liên thông hệ thống dữ liệu giữa các cấp, các đơn vị một cách hiệu quả và liền mạch.

Ông Phan Đức Trung - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho biết: “Được tham gia đồng hành Tuần lễ Chuyển đổi số của TP.HCM năm nay, chúng tôi muốn lan tỏa vai trò của blockchain trong chuyển đổi số và nhấn mạnh thông điệp cốt lõi của blockchain là công nghệ ứng dụng vào cuộc sống và hướng đến con người”.

Trong thời gian qua, TPHCM đã có nhiều chủ trương, chính sách đầu tư và thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và gần đây nhất là chuyển đổi số. 

“Blockchain đang được các chuyên đánh giá là tiêu chuẩn cho các giao dịch kỹ thuật số. Thay vì được lưu trữ tập trung, blockchain là một cơ sở dữ liệu đa tầng được lưu trữ trong một hệ thống mạng mà mỗi người dùng trong đó có một bản sao cơ sở dữ liệu không thể sao chép khác”, ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam chia sẻ thêm.

Theo các chuyên gia, việc ứng dụng blockchain phù hợp với mục tiêu phát triển của TP.HCM - một trong những đô thị lớn tại Việt Nam đang thu hút nguồn vốn đầu tư từ đông đảo các cá nhân, doanh nghiệp có ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

TP.HCM tiên phong triển khai Đề án xây dựng đô thị thông minh và ban hành chương trình Chuyển đổi số với tầm nhìn đổi mới toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền số, doanh nghiệp số và sự thịnh vượng, văn minh của một xã hội số cho đến năm 2030.

Tin liên quan