028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin Công Nghệ

Một giáo sư nói rằng AI giống như một 'thực tập sinh' biết nói dối để làm hài lòng sếp

VOH - Một giáo sư cho biết AI có thể không chỉ là trợ lý của bạn, nó còn có thể là thực tập sinh có năng lực của bạn.

Ethan Mollick, giáo sư tại Trường Kinh doanh Wharton của Đại học Pennsylvania, nói rằng các công cụ AI có thể "tốt cho nhiều thứ" mặc dù nó có xu hướng mắc lỗi thực tế.

Nhưng điều đó không quá khác biệt so với con người, đặc biệt là những người mới tham gia thị trường việc làm. Mollick nói với CBS News trong một cuộc phỏng vấn khi được hỏi về tính hữu dụng và hạn chế của AI: “Tốt nhất là bạn nên nghĩ về nó với tư cách là một người giống như thực tập sinh, người đang làm việc cho mình”.

Tương tự như những thực tập sinh có năng lực vượt trội , Mollick so sánh AI với một "thực tập sinh vô hạn", người có thể “nói dối một chút" và đôi khi muốn làm cho sếp của họ vui lòng.

Một giáo sư nói rằng AI giống như một 'thực tập sinh' biết nói dối để làm hài lòng sếp 1
AI cũng có thể lấy lòng con người. 

Mollick cho rằng viết email là một cách mà AI có thể được sử dụng để "giúp bạn vượt qua những trở ngại trong cuộc sống hàng ngày" và trở thành "một nhà văn giỏi hơn và hiệu quả hơn". Nhưng giống như các thực tập sinh, AI cần có hướng dẫn để các kết quả đầu ra của nó trở nên hữu ích.

“Nó thực sự rất hữu ích trong nhiều nhiệm vụ khác nhau, nhưng không phải riêng nó. Bạn cần phải giúp nó", ông nói.

Suy nghĩ của Mollick về AI xuất hiện khi các công cụ AI tổng quát như ChatGPT của OpenAI gây bão trên toàn thế giới. Tính đến tháng 1, hơn 100 triệu người dùng đã sử dụng chatbot này, một số sử dụng nó như một trợ lý cá nhân để giúp công việc và cuộc sống của họ dễ dàng hơn.

Trên thực tế, Mollick, người dạy một lớp về khởi nghiệp và đổi mới, yêu cầu sinh viên của mình sử dụng ChatGPT để hỗ trợ làm bài trên lớp. Tuy nhiên, ông nhận ra rằng chatbot không hoàn hảo. "AI sẽ không bao giờ giỏi bằng các chuyên gia giỏi nhất trong một lĩnh vực. Chúng ta vẫn cần dạy mọi người trở thành chuyên gia”, vị giáo sư chia sẻ.

Nguyễn Linh
;