Nếu Google xóa tài khoản, bạn mất những gì?

VOH - Theo thông báo cập nhật vào tháng 5/2023, Google sẽ bắt đầu xóa các tài khoản không có bất kỳ hoạt động nào trong hai năm qua.

Hiện nay nhiều người sử dụng tài khoản Google của mình để truy cập vào nhiều tài khoản, ứng dụng khác.

Tài khoản Google là tài khoản cá nhân của người dùng trên nền tảng Google. Có thể dùng tài khoản này để sử dụng vào tất cả các công cụ tiện ích trên Google như: Gmail, Google Docs, Google Sheets, Google Drive, Google Ads….Tuy nhiên, có những dịch vụ cá biệt như Google Search, Youtube… người dùng sẽ không cần tạo tài khoản mà sẽ được sử dụng miễn phí, không cần đăng nhập.

Nếu bạn có tài khoản Google, người dùng sẽ được 15MB bộ nhớ dùng cho Google Drive, Google Photos,...bạn được tham gia các cuộc họp trên Google Meet miễn phí. Có thể sử dụng Google Hangout để liên hệ với những người dùng khác. được miễn phí sử dụng các tính năng, tiện ích của Google như: Google Docs, Google trang tính…. Bạn cũng có thể chia sẻ và phân quyền tài khoản cho các tài liệu này dễ dàng. Bạn có thể tự thiết kế và sở hữu cho riêng mình một trang web cá nhân thông qua công cụ Google Site cùng nhiều tiện ích khác thông qua Google My Business, Google map, Google News…

xóa tài khoản google
Hình minh họa

Chính sách mới của Google mới công bố vào tháng 5/2023, Google sẽ thực hiện xóa các tài khoản Google không hoạt động trong 2 năm. Vậy người dùng sẽ mất dữ liệu gì nếu Google xóa tài khoản của bạn

1. Bạn không thể gửi email đến tài khoản đã xóa được nữa

Hầu hết mọi người sử dụng tài khoản Google đang hoạt động của mình để gửi và nhận email. Tuy nhiên, một số email tự động chuyển tiếp được chọn đến nhiều địa chỉ trong Gmail. Một số làm điều này vì họ đã đổi tên nhưng không muốn thông báo cho mọi người, trong khi những người khác làm điều này để duy trì danh tính.

Nếu bạn chuyển tiếp email từ địa chỉ cũ sang tài khoản Google mới của mình, bạn có nguy cơ bị mất các email quan trọng.

Người gửi sẽ nhận được phản hồi 550 Error: User Unknown thay vì thấy mail trong hộp thư đến đang hoạt động. Và nếu bạn sử dụng tài khoản Google cũ này để ghi nhớ ai đó, thì việc mất tài khoản có thể khiến bạn buồn phiền, đặc biệt nếu đó là kết nối cuối cùng còn lại của bạn với họ.

Trong trường hợp, một số người gửi email cho những người thân yêu của mình như một cách để lưu giữ ký ức. Nhưng bất kể lý do là gì, nếu Google xóa địa chỉ đó vì nó không còn được sử dụng nữa, bạn sẽ không thể gửi email đến địa chỉ đó nữa.

2. Bạn có thể mất quyền truy cập vào các tài khoản, ứng dụng khác có liên quan

Đây là một hậu quả liên đới của việc xóa tài khoản Google, đặc biệt là trong  tiến trình hiện nay, bạn đăng nhập một lần và sử dụng tài khoản Google làm tên người dùng.

Đơn cử như bạn đã đăng ký Spotify bằng tài khoản của mình. Nếu Google xóa tài khoản của bạn, thì có khả năng bạn cũng sẽ mất quyền truy cập vào tài khoản Spotify của mình.

Sự cố này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ dịch vụ nào sử dụng địa chỉ email cũ của bạn làm tên người dùng.

3. Bạn có thể mất ảnh trong Google Photos

Google Photos là một công cụ hữu ích cho nhiều người dùng, đặc biệt là vì nó tự động sao lưu ảnh và video của bạn. Google thậm chí còn cập nhật Google Photos để sắp xếp ảnh dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nếu đó là nơi duy nhất bạn lưu trữ ảnh của mình, đặc biệt là ảnh từ điện thoại dùng có tài khoản Google cũ mà bạn không còn sử dụng nữa, thì bạn có nguy cơ mất tất cả ảnh khi Google xóa tài khoản của bạn.

Để tránh mất ảnh, bạn nên đăng nhập vào tài khoản Google cũ của mình và tải xuống tất cả nội dung trong đó. Bằng cách này, ngay cả khi Google xóa tài khoản đó, bạn vẫn có một bản sao cho những kỷ niệm được lưu trữ trong tài khoản hoặc máy tính hiện tại của mình.

4. Các file Google Drive có sẵn có thể biến mất vĩnh viễn

Một điều nữa có thể xảy ra là file được lưu trữ trên Google Drive của tài khoản Google không sử dụng sẽ biến mất vĩnh viễn.

Bình thường, bạn có thể chia sẻ file Google Drive với các tài khoản không phải Gmail và nhiều người đang tận dụng điều này. Tuy nhiên, nếu họ upload file mà họ đang chia sẻ thông qua tài khoản không còn sử dụng nữa, thì có nguy cơ Google sẽ xóa tài khoản đó.

Và khi Google làm như vậy, mọi dịch vụ liên kết của Google - Google Photos, Gmail, YouTube, Google Drive, v.v... - đều biến mất.

Nếu bạn thường xuyên tải xuống một file từ tài khoản Google Drive nào đó và muốn đảm bảo rằng file sẽ duy trì ngay cả khi Google hủy kích hoạt tài khoản cụ thể đó, thì bạn nên tải xuống và upload file đó lên tài khoản Google của chính mình. Từ đó, bạn có thể chia sẻ nó với những người khác để đảm bảo quyền truy cập vào file trong tương lai.

Theo công bố thì chính sách xóa tài khoản Google chỉ áp dụng cho Tài khoản Google cá nhân và sẽ không ảnh hưởng đến tài khoản của các tổ chức như trường học hoặc doanh nghiệp.
Chính sách mới này Google sẽ được triển khai từng bước. Trước khi xóa một tài khoản, Google sẽ gửi nhiều thông báo đến địa chỉ email tài khoản và email khôi phục (nếu có).

Đồng thời, Google cũng chia sẻ cách để người dùng giữ lại tài khoản. Rất đơn giản, người dùng chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Google của mình hoặc bất kỳ dịch vụ nào có liên quan và thực hiện các thao tác:

Đọc hoặc gửi email

Sử dụng Google Drive

Xem một video trên YouTube

Tải xuống một ứng dụng trên Cửa hàng Google Play

Sử dụng Tìm kiếm Google

Sử dụng Đăng nhập bằng Google để đăng nhập vào ứng dụng hoặc dịch vụ của bên thứ ba.