028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin công nghệ

Quân nhân Thụy Điển bị cấm dùng TikTok

(VOH) - Ngày 27/3, quân đội Thụy Điển thông báo cấm quân nhân dùng ứng dụng TikTok trên các thiết bị làm việc do lo ngại về bảo mật.

Các lực lượng vũ trang Thụy Điển đưa ra quyết định dựa trên "báo cáo xuất hiện thông qua các nguồn mở về cách thức ứng dụng TikTok xử lý thông tin người dùng và những hành động của công ty mẹ ByteDance".

Thư ký báo chí của Các lực lượng vũ trang Thụy Điển Guna Graufeldt giải thích: "Bản thân việc sử dụng điện thoại di động và máy tính bảng đã có thể là một rủi ro bảo mật. Chúng tôi không muốn TikTok được cài trên thiết bị làm việc của mình".

tiktok
Chính phủ Mỹ, Canada, New Zealand và nhiều nước phương Tây đã cấm các quan chức sử dụng TikTok trên thiết bị làm việc - Ảnh: Guardian

Đọc thêm: CEO TikTok không cho các con của mình sử dụng… TikTok

Ủy ban châu Âu cũng như chính phủ Hà Lan, Anh, Mỹ, Canada và New Zealand đã cấm các quan chức sử dụng TikTok trên các thiết bị làm việc.

Tuần trước, Quốc hội Na Uy - nước láng giềng của Thụy Điển cũng đã cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị kết nối với hệ thống của Quốc hội nước này.

Pháp cũng đã cấm công chức tải "các ứng dụng giải trí", gồm cả TikTok, trên điện thoại phục vụ công việc.

TikTok thuộc sở hữu của công ty mẹ ByteDance (Trung Quốc) - hiện có hơn 1 tỷ người dùng toàn cầu và là nền tảng mạng xã hội có số người dùng nhiều thứ 6 thế giới.

Tuy nhiên, ứng dụng này vấp phải sự phản ứng dữ dội từ Mỹ và các nước phương Tây khác về việc Bắc Kinh có thể dùng TikTok như một kênh để truy cập dữ liệu người dùng nước ngoài và phục vụ các mục đích chính trị.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Mao Ning cho biết, nước này “chưa bao giờ và sẽ không yêu cầu các công ty hoặc cá nhân thu thập hoặc cung cấp dữ liệu ở nước ngoài theo cách vi phạm luật pháp địa phương”.

Bắc Kinh nói lệnh cấm TikTok cho thấy sự bất an của Mỹ và rằng Washington đang lạm dụng quyền lực để chèn ép các công ty nước ngoài. 

Những lo ngại về TikTok tăng lên vào tháng 12-2022 khi ByteDance lúc đó thừa nhận họ sa thải 4 nhân viên - gồm 2 người ở Mỹ và 2 người ở Trung Quốc - vì đã truy cập dữ liệu của 2 nhà báo và những người liên quan vào mùa hè năm ngoái, trong lúc các nhân viên này nỗ lực tìm hiểu nguồn rò rỉ tin nội bộ cho báo chí.

;