TikTok đầu tư tỷ đô bảo vệ dữ liệu người dùng ở châu Âu

(VOH) - TikTok đã đưa ra các biện pháp mới để bảo vệ dữ liệu của người dùng ở châu Âu, nhằm quyết các mối lo ngại về bảo mật ngày càng tăng từ các chính phủ trên khắp thế giới.

Ngày 8/3, nền tảng truyền thông xã hội TikTok (thuộc sở hữu công ty ByteDance của Trung Quốc) đã công bố gói biện pháp mới với tên gọi "Project Clover", nhằm tăng cường bảo vệ dữ liệu người dùng ở châu Âu.

Theo kế hoạch, Project Clover sẽ được thực hiện trong các năm 2023 và 2024. Các biện pháp mới bao gồm tăng cường kiểm soát quyền truy cập dữ liệu người dùng, thông qua việc triển khai các cổng bảo mật xác định quyền truy cập đối với dữ liệu người dùng TikTok ở châu Âu và chuyển dữ liệu ra bên ngoài châu Âu.

TikTok nêu rõ, mọi quyền truy cập dữ liệu sẽ không chỉ tuân thủ các luật bảo vệ dữ liệu có liên quan, mà trước tiên còn phải đi qua các cổng bảo mật này và các bước kiểm tra bổ sung.

TikTok
Biểu tượng ứng dụng TikTok.

Toàn bộ quá trình trên sẽ do bên thứ 3 - một công ty bảo mật của châu Âu - giám sát. Ngoài ra, TikTok cũng sẽ ứng dụng các công nghệ tiên tiến để đảm bảo quyền riêng tư của thông tin người dùng, như đặt bút danh cho mỗi dữ liệu cá nhân để các đối tượng tiếp cận trái phép khó có thể xác định mục tiêu nếu không có thông tin bổ sung.

Đọc thêm: TikTok sẽ giới hạn người dưới 18 tuổi chỉ được sử dụng 1 tiếng mỗi ngày

TikTok sẽ bắt đầu lưu trữ dữ liệu của hơn 150 triệu người dùng trên khắp châu Âu tại lục địa này bắt đầu từ năm nay, với việc thiết lập thêm 2 trung tâm dữ liệu mới ở Ireland và Na Uy. Năm ngoái, TikTok cũng đã thành lập trung tâm dữ liệu châu Âu đầu tiên tại thủ đô Dublin của Ireland.

TikTok cho biết: “Sau khi đi vào hoạt động, 3 trung tâm dữ liệu này sẽ có tổng vốn đầu tư hằng năm là 1,2 tỷ euro (1,26 tỷ USD)”.