028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe, Dinh dưỡng

Không đơn thuần là thực phẩm, bông cải trắng còn được mệnh danh là ‘kẻ thù’ của ung thư

(VOH) - Bông cải trắng là thực phẩm quen thuộc trong các món ăn hàng ngày. Nhưng bạn đã biết, nó còn có tác dụng chống ung thư, kháng viêm, tốt cho tim, hỗ trợ giảm cân...hay chưa?

Bông cải trắng hay còn gọi là súp lơ, hay su lơ, bắp su lơ, hoa lơ, cải hoa hay cải bông trắng là một loại cải ăn được, thuộc loài Brassica oleracea, họ Cải. Cây mọc quanh năm, gieo giống bằng hạt. Người ta thường chế biến món xào hoặc món canh, bởi độ giòn, ngọt và rất dễ ăn của loại thực phẩm này.

Tuy nhiên, bạn đã biết hết bông cải trắng có tác dụng gì hay cách sử dụng ra sao? Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng chữa bệnh của loại thực phẩm này với sức khỏe con người. Vậy cụ thể bông cải trắng có tác dụng gì, mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo.

1. Bông cải trắng có tác dụng gì?

1.1 Tốt cho tim mạch 

Bông cải trắng chính là thực phẩm thân thiện để thành mạch được đàn hồi, máu được lưu thông. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bổ sung bông cải trắng vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp làm mềm thành mạch lý tưởng. Ngoài ra, lượng chất kali dồi dào trong loại thực phẩm này còn có tác dụng điều hòa sự co thắt thành mạch, cung cấp lượng máu lưu chuyển ổn định, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch.

1.2 Chống viêm

Trong bông cải trắng có chứa các chất chống oxy hóa cực mạnh như acid cinnamic, beta-carotene, beta-cryptoxanthin và quercetin. Các chất này giúp làm giảm tình trạng stress oxy hóa bên trong cơ thể và còn tác dụng chống viêm cực hiệu quả. Hơn nữa, một hợp chất khác có công năng chống viêm trong bông cải trắng đó là indole-3-carbinol.

1.3 Cải thiện hệ tiêu hóa

Một cách để cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả đó là bổ sung bông cải trắng vào cơ thể. Bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết rằng, thực phẩm này chứa hàm lượng lớn chất xơ giúp làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng như đầy hơi, táo bón. Ngoài ra, trong súp lơ trắng còn có glucosinolate, glucoraphanin và sulforaphane, isothiocyanate giúp chống lại các vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori), giúp bảo vệ lớp lót trong dạ dày, từ đó ngăn ngừa các bệnh như ung thư dạ dày, đại tràng. Thực phẩm này rất phù hợp với người bị loét dạ dày tá tràng.

1.4 Cân bằng chất điện giải

Để cơ thể khỏe mạnh, môi trường bên trong và bên ngoài phải ôn hòa. Chính vì vậy, bổ sung bông cải trắng vào thực đơn hàng ngày chính là lựa chọn hoàn hảo. Hàm lượng kali dồi dào có trong bông cải trắng sẽ giúp cân bằng điện thế màng tế bào, áp suất thẩm thấu và điện tích ion, từ đó giúp tế bào có môi trường sống cực kỳ ổn định.

1.5 Giúp xương chắc khoẻ

Mặc dù trong thành phần dinh dưỡng chứa khá ít canxi, nhưng lượng vitamin K dồi dào của bông cải trắng lại rất có lợi đối với xương. Vitamin K sẽ giúp điều chỉnh các protein trong hệ thống kết cấu xương làm chắc xương, đồng thời nó cũng làm tăng khả năng hấp thu canxi từ ruột và giảm bài tiết canxi qua nước tiểu, duy trì ổn định nồng độ canxi trong máu. Từ đó củng cố sức khỏe hệ xương không bị bào mòn theo thời gian.

1.6 Tốt cho hệ thần kinh não bộ

Bông cải trắng xứng đáng là thực phẩm hữu ích cho hệ thần kinh của chúng ta. Bởi vitamin B6 trong loại thực phẩm này còn chức năng làm tăng khả năng dẫn truyền trên các sợi dây thần kinh. Chất này đóng vai trò như là coenzym giúp tổng hợp nhiều chất trung gian hóa học để các tế bào thần kinh kết nối với nhau. Vì thế, hệ thần kinh được mạch lạc, ngăn ngừa các tổn thương từ bộ não.

1.7 Cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ

Dinh dưỡng cho mẹ mang thai trong thai kỳ là một trong những yếu tố quyết định sức khỏe của người mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Trong giai đoạn này, mẹ cần rất nhiều sắt và folic để tạo máu. Không những thế, folic còn có tác dụng phòng chống nguy cơ dị tật bệnh thần kinh. Để đáp ứng các tiêu chuẩn trên, bông cải trắng xứng đáng là thực phẩm hàng đầu được lựa chọn trong suốt thai kỳ, bởi hàm lượng folic dồi dào, giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

1.8 Giải độc cơ thể

Các chất đại diện cần phải kể tới là indole-3-carbinol, sulforaphane và allicin trong bông cải trắng có tác dụng giải độc cơ thể rất hiệu quả. Bằng chứng cho thấy, bông cải trắng có khả năng chống lại sự nhiễm độc cho cơ thể, hoạt hóa các enzyme khử độc cho gan, giúp gan thải bỏ chất độc tốt hơn. Đồng thời, chất xơ trong bông cải trắng sẽ giúp hệ tiêu hóa thải bỏ chất độc nhanh hơn. Chỉ cần bổ sung bông cải xanh vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cơ thể giải độc một cách tự nhiên. 

1.9 Giúp giảm cân

Bông cải trắng là giải pháp hoàn hảo cho người muốn giảm cân, bởi hàm lượng calo thấp, ít béo và không cholesterol, giúp đánh tan lượng mỡ thừa hiệu quả. Chưa kể đến, lượng chất xơ trong bông cải trắng sẽ giúp bạn cảm thấy rất nhanh no và lâu đói, từ đó giảm cảm giác thèm ăn cho cơ thể. Chất này còn có tác dụng làm giảm tốc độ hấp thu chất béo đi vào mạch máu, nhằm hạn chế lượng cholesterol, góp phần giảm cân nhanh chóng.

1.10 Làm sáng da tự nhiên cho da bật tông 

Khi nhắc tới những thực phẩm giúp giữ da luôn trắng sáng, rạng ngời thì không thể quên kể đến bông cải trắng. Nó có tác dụng chống lại sự rám nắng mỗi khi đến mùa hè, sự nứt nẻ da trong mùa đông, giúp nuôi dưỡng làn da luôn tươi trẻ, mịn màng.

Sở dĩ có tác dụng tuyệt vời này là vì trong bông cải trắng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh gồm mangan, vitamin C. Trong khi làn da rất dễ nhạy cảm với các gốc tự do, những chất chống oxy hóa này sẽ có nhiệm vụ dọn sạch gốc tự do dư thừa đồng thời bảo vệ da luôn trẻ trung. Một số nghiên cứu khác cho thấy, hoạt chất tự nhiên như glucobrassicin, glucoraphanin và gluconasturtiin trong bông cải trắng hoạt động như những enzyme chống lại chu trình phá hủy tế bào và bảo vệ từng tế bào da yếu.

Lưu ý:

  • Không ăn phần súp lơ bị nấm mốc sẽ khiến cơ thể dễ mắc bệnh do các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
  • Khi rửa súp lơ không nên cắt nhỏ súp lơ rồi mới rửa mà phải rửa trực tiếp dưới vòi nước. Sau đó, bạn ngâm nước muối 5-10 phút đề phòng nếu có sâu ẩn bên trong sẽ tự bò ra.
  • Nên giữ lại cuống vì phần này chứa nhiều chất xơ hơn bông cải. 
  • Không bỏ lá của bông cải, bởi hàm lượng beta-carotene rất cao, giúp chống oxy hóa và chống lại các bệnh ung thư. Bên cạnh đó, nó cũng chứa rất nhiều lượng vitamin A, C.
  • Để hấp thu các chất dinh dưỡng vốn có trong bông cải trắng, bạn không nên xào hay luộc kỹ.

2. Hàm lượng dinh dưỡng của bông cải trắng

Bông cải trắng là loại rau có lượng calorie thấp nhưng lại giàu khoáng chất. Bạn có thể ăn loại rau này thường xuyên để nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ loại rau này mà không sợ tăng cân. Dưới đây là bảng thành phần chi tiết trong 100g bông cải trắng.

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

90.9 g

Năng lượng

30 Kcal

126 KJ

Chất đạm

2.5g

Chất béo

0.1g

Chất đường bột

4.8g

Chất xơ

0.9g

Canxi

26mg

Sắt

1.40mg

Magie

22mg

Mangan

0.200mg

Photpho

51mg

Kali

349mg

Natri

20mg

Kẽm

0.20mg

Đồng

140μg

Selen

0.6μg

Vitamin C

70mg

Vitamin B1

0.11mg

Vitamin B2

0.10mg

Vitamin PP

0.6mg

Vitamin B5

0.652mg

Vitamin B6

0.222mg

Folat

57μg

Vitamin E

0.08mg

Vitamin K

16μg

Dựa vào số liệu trên có thể chứng minh rằng, bông cải trắng không những là loại thực phẩm dùng hàng ngày mà còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.

Bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu bông cải trắng có tác dụng gì cũng như cách sử dụng và lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này. Mong rằng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích để bạn có thể sử dụng đúng cách, an toàn và tốt cho sức khỏe.

Xem thêm:

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Trang 181 - Bảng Thành Phần Thực Phẩm Việt Nam - Bộ Y Tế - NXB Y học ( Cập nhật ngày 09/05/2020 ).
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Sơn