028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

'Bất ngờ" trước những tác dụng của trái bình bát - thức quả bình dị mà vô cùng hấp dẫn

(VOH) – Bình bát là thức quà vặt được rất nhiều trẻ nhỏ ở những vùng quê miền Tây Nam bộ yêu thích. Loại quả này chứa nhiều dưỡng chất và những tác dụng của trái bình bát cũng rất tốt cho sức khỏe.

Bình bát là loại cây hoang dã mọc nhiều ở miền quê Tây Nam bộ. Tuy nhiên, trái bình bát lại là “thức quả tuổi thơ” của rất nhiều người và bình bát dầm đường đã trở thành món ăn vặt của những đứa trẻ miệt quê. Tuy là loại trái cây không quá phổ biến, nhưng trái bình bát lại chứa không ít công dụng tốt cho sức khỏe.

1. Quả bình bát là quả gì?

Có lẽ, điều ấn tượng nhất khi nhắc đến quả bình bát chính là hình dáng của nó rất giống với hình trái tim.

Quả bình bát khi sống có màu xanh, chín có màu vàng. Quả bình bát thường cho trái chín vào khoảng tháng 7, tháng 8 hàng năm.

bat-ngo-truoc-nhung-tac-dung-cua-trai-binh-bat-voh-0
Quả bình bát có hình dáng rất giống với hình trái tim (Nguồn: Internet)

Bình bát sống không ăn được, khi chín chúng có hương thơm đặc trưng, vị thanh, dịu ngọt, hậu hơi chua, có thể ăn được.

Với trái bình bát, bạn không nên đợi trái “chín quá lứa” mới hái. Nên hái khi trái vừa chín tới, đem về giấm (ủ) trong gạo 1- 2 ngày là có thể ăn được.

2. Tác dụng của trái bình bát là gì?

Theo y học dân gian, quả bình bát được biết đến với các chức năng phòng và trị một số vấn đề, tình trạng của sức khỏe, chẳng hạn như: mề đay mẩn ngứa, kiết lỵ, tiêu chảy, sốt cao, nhiễm khuẩn hô hấp...

Trong y học cổ truyền, trái bình bát khi chín có thể hỗ trợ chữa bệnh khí hư và các vấn đề phụ khoa ở phụ nữ.

bat-ngo-truoc-nhung-tac-dung-cua-trai-binh-bat-voh-1
Quả bình bát mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

Còn với những nghiên cứu y học hiện đại, người ta phát hiện trong trái bình bát có chứa các thành phần dinh dưỡng như vitamin C, vitamin A, vitamin B1,... cùng nhiều khoáng chất khác như chất xơ, potassium... nên có các công dụng như:

  • Chống lão hóa sớm
  • Giúp da và tóc được khỏe mạnh
  • Tốt cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa
  • Lợi tiểu
  • Giảm trầm cảm
  • Giảm co thắt
  • Giảm đau nhức tại các khớp xương
  • Trị ghẻ lở
  • Thanh nhiệt cơ thể

Xem thêm: 'Bật mí' 5 lợi ích sức khỏe và những lưu ý cần nhớ khi bà bầu ăn bình bát

3. Một số bài thuốc chữa bệnh từ trái bình bát

3.1 Chữa ghẻ lở

Theo kinh nghiệm dân gian, những người bị ghẻ lở có thể dùng hạt bình bát già đốt thành tro. Sau đó, trộn thành phần này với dầu dừa rồi bôi lên da, sẽ mang lại công hiệu rất tốt.

3.2 Chữa thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống lưng

bat-ngo-truoc-nhung-tac-dung-cua-trai-binh-bat-voh-2
Bình bát có tác dụng chữa thoát vị đĩa đệm, đau nhức xương khớp hiệu quả (Nguồn: Internet)

Người bị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống lưng, hay bị đau nhức xương khớp dùng quả bình bát non, hơ lửa cho thật nóng sau đó lấy khăn lông bọc lại. Chườm bình bát đã bọc khăn lông lên các vùng bị đau nhức. Trong lúc chườm, người bệnh kết hợp lấy tay xoa bóp nhẹ để mang lại hiệu quả cao hơn.

3.3 Chữa bệnh thiếu máu, đau nhức xương khớp

Trong quả bình bát chín chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Do đó, quả bình bát chín bỏ vỏ, bỏ hạt, bỏ cùi ăn trực tiếp hoặc dầm bình bát với đường và đá sẽ rất có lợi cho người đang bị thiếu máu hay thường xuyên bị đau nhức xương khớp.

3.4 Thanh nhiệt cơ thể

Trái bình bát chín dầm đường đá có thể giúp thanh nhiệt cơ thể. Ngoài ra, vỏ cây bình bát đem nấu nước uống cũng có tác dụng giải khát cơ thể hiệu quả.

Có thể thấy, bình bát tuy chỉ là loại trái dân dã nhưng cũng mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, phần lớn các bài thuốc từ trái bình bát đều theo kinh nghiệm dân gian và y học cổ truyền, chưa được khoa học nghiên cứu sâu về tính chính xác và an toàn. Do đó, tốt nhất bạn chỉ nên ăn trái bình bát như một thức quà miền quê, để cơ thể nhận thêm được những dưỡng chất từ loại trái cây này.