“Bí quyết” ăn đồ ngọt mà không sợ tích tụ mỡ

VOH - Tết Trung thu đang đến gần, những chiếc bánh Trung thu với đủ hương vị khác nhau, nhất là chúng quá ngọt sẽ trở thành trở ngại rất lớn trên “con đường” giảm cân của nhiều người.

Bác sĩ khuyến cáo, nếu muốn ăn đồ ngọt nhưng không muốn kèm theo đó là tích tụ mỡ, mọi người có thể áp dụng 3 “bí quyết” sau đây sẽ giúp không tích tụ mỡ, giảm nguy cơ tăng cân.

Ăn quá nhiều đồ ngọt (nhiều đường) là thủ phạm gây tích tụ mỡ

Xiao Jiejian, một bác sĩ tư vấn và điều trị chứng béo phì người Đài Loan (Trung Quốc) chỉ ra rằng, nguyên nhân khiến đường tinh luyện tích trữ dưới dạng chất béo chủ yếu là do chúng được hấp thụ quá nhanh.

Cơ thể có hai cách để tích trữ đường, đó là chuyển hóa thành “glycogen” hoặc thành “triglyceride”.

“Bí quyết” ăn đồ ngọt mà không sợ tích tụ mỡ 1
Ăn quá nhiều đồ ngọt khiến đường tinh luyện chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong gan hoặc tế bào mỡ, làm cho dễ tăng cân - Ảnh: TVBS

Trong đó, glycogen (còn gọi là tinh bột động vật) là dạng đường chính ở người, các động vật khác và các loại nấm.

Triglyceride (còn gọi là chất béo trung tính) là một loại mỡ trong máu cơ thể con người. Lượng calo được tạo ra khi cơ thể hấp thụ chất béo, protein hoặc carbohydrate. Phần không được hấp thụ sẽ chuyển hóa thành chất béo trung tính, sẽ được dự trữ trong gan hoặc tế bào mỡ làm năng lượng dự phòng.

Trong trường hợp bình thường, đường sẽ được chuyển hóa thành glycogen và được dự trữ trong cơ bắp và gan.

Tuy nhiên, khi ăn nhiều đồ ngọt (nhiều đường tinh luyện), bánh mì trắng… lượng đường trong máu sẽ tăng nhanh và cơ thể trước tiên cần tiết ra một lượng lớn insulin để duy trì cân bằng lượng đường trong máu.

Lúc này, đường sẽ không có thời gian chuyển hóa thành glycogen, cuối cùng nó sẽ chuyển hóa thành mỡ và tích tụ lại trong cơ thể.

“Bí quyết” giúp ăn đồ ngọt không sợ tích tụ mỡ

Có “bí quyết” nào giúp ăn đồ ngọt mà giữ cho đường không chuyển hóa thành chất béo tích tụ không? Bác sĩ Xiao Jiejian đã chia sẻ 3 “bí quyết” sau đây để mọi người tham khảo:

Bí quyết thứ nhất hấp thụ protein đạt chuẩn

Hấp thụ 20 đến 30 gram protein trước bữa ăn chính có thể làm chậm tốc độ hấp thụ đường một cách hiệu quả, tổng lượng protein phải đạt tiêu chuẩn, không phải hấp thụ protein qua loa là được.

Bí quyết thứ hai ăn rau xanh trước bữa ăn

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, tiêu thụ 10 gram chất xơ trước bữa ăn, tức là khoảng 3 nắm rau xanh, có thể ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn và thậm chí làm giảm cholesterol.

Bí quyết thứ ba ăn từng lượng nhỏ một cách chậm rãi

Khi ăn đồ ngọt, tốt nhất mọi người nên tập trung ăn từng ít một, đồng thời cũng có thể ăn chậm lại một chút, giúp cho cơ thể có thêm thời gian để thích nghi hấp thụ.

Hoặc ăn một miếng ức gà (khoảng 20 gram protein) và một hộp salad (6 gram chất xơ) trước bữa ăn để thay thế các món ăn chính của bữa ăn hoặc nên ăn đồ ngọt sau bữa ăn. Tất cả các điều này sẽ giúp mọi người ăn đồ ngọt không sợ bị tích tụ mỡ và làm tăng cân.

Bình luận