Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, chà là là thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp nhưng lại chứa hàm lượng đường tương đối cao.
Đối với một trái chà là cỡ trung bình, người lớn khỏe mạnh có thể ăn tới 3 đến 5 trái mỗi ngày, trong khi người mắc bệnh tiểu đường chỉ được phép ăn từ 1 hoặc 2 trái mà thôi.
Thực phẩm phổ biến ở Trung Đông và Bắc Phi
Ngô Ánh Dung, chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, chà là được mệnh danh là “bánh mì sa mạc”, một loại thực phẩm rất phổ biến và là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dân Trung Đông và Bắc Phi, vì chúng rất giàu dinh dưỡng và dễ dàng sử dụng. Nhưng ngày nay, chà là đã trở nên rất phổ biến trên khắp thế giới.
Chuyên gia Ngô Ánh Dung cho biết thêm, có hàng chục loại chà là, chúng có thể ăn trực tiếp hoặc có thể dùng làm bánh mì, bánh ngọt, kem và nhiều loại thực phẩm phổ biến khác.
Lợi ích của chà là đồi với sức khỏe
Người ta nói rằng những người trong cộng đồng Hồi giáo thường ăn chà là có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn những người trong cộng đồng khác. Hàm lượng chất xơ trong chà là giúp kiểm soát lượng đường trong máu, từ đó làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn. Chuyên gia Ngô Ánh Dung đã xem kỹ tài liệu và liệt kê ra nhiều lợi ích của chà là đồi với sức khỏe.
1. Tăng cường thể chất
Chà là rất giàu đường tự nhiên (fructose và glucose), khiến chúng trở thành sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung năng lượng nhanh chóng cho cơ thể, đặc biệt là muốn phục hồi năng lượng sau khi tập thể dục hoặc sau khi vật lộn vất vả với công việc.
2. Hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Trong 100 gram chà là có chứa khoảng 6 đến 8 gram chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh.
3. Có chỉ số đường huyết (GI) thấp
Mặc dù chà là có hàm lượng đường cao nhưng chỉ số đường huyết (GI) của chúng chỉ khoảng 47 đến 55, khiến chúng trở thành thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Nếu như ăn chà là có chừng mực vừa phải sẽ có tác động tương đối nhẹ đến lượng đường trong máu và thậm chí có thể mang lại lợi ích tiềm năng cho bệnh nhân tiểu đường.
4. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chà là rất giàu khoáng chất như kali và magie, giúp điều hòa huyết áp và chất chống oxy hóa phong phú của chúng có thể làm giảm viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy, ăn 3 trái chà là mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol toàn phần và lipoprotein mật độ thấp (thường được gọi là cholesterol xấu). Từ đó, bảo vệ sức khỏe tim mạch, làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.
5. Giàu chất chống oxy hóa
Chà là rất giàu hợp chất phenolic, vitamin C và carotenoids... Những chất chống oxy hóa này giúp giảm các gốc tự do trong cơ thể, trì hoãn lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Người bệnh tiểu đường nên ăn ít chà là sấy khô
Mặc dù có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng chà là sấy khô có hàm lượng đường rất cao. Trong 100 gram chà là sấy khô có hàm lượng đường cao tới 60 đến 70 gram và lượng calo là từ 280 đến 300 calo.
Chuyên gia Ngô Ánh Dung chia sẻ, người lớn khỏe mạnh có thể ăn 30 đến 50 gram chà là mỗi ngày, tức là khoảng 3 đến 5 trái chà là cỡ vừa. Còn bệnh nhân tiểu đường có thể ăn từ 1 đến 2 trái chà là mỗi ngày và chú ý theo dõi sự thay đổi lượng đường trong máu sau khi ăn.
Đối với những người đang giảm cân, chà là sấy khô có thể ăn như ăn đồ ăn vặt nhưng số lượng ăn chỉ nên giới hạn từ 2 đến 3 trái trong hàng ngày.
Ngoài ra, chuyên gia Ngô Ánh Dung cho biết thêm, độ kết dính và hàm lượng đường cao trong chà là sấy khô có thể bám chặt vào bề mặt răng, làm tăng nguy cơ sâu răng. Vì vậy, mọi người nên đặc biệt chú ý vệ sinh thật kỹ răng miệng sau khi ăn chà là sấy khô.