Tiêu điểm: Nhân Humanity

Quýt giúp cho làn da tươi sáng tự nhiên

VOH- Quýt không chỉ giúp thải độc mà còn làm cho da sáng khỏe tự nhiên.

Quýt không chỉ có vị chua, ngọt, nhiều nước và thơm ngon mà còn là một kho báu tự nhiên của sức khỏe.

Tuy nhiên, chúng có nhiều lợi ích cho làn da và sức khỏe, nhưng để tránh hấp thụ vào một hàm lượng đường quá cao hoặc kích thích tiết axit dạ dày, mọi người tốt nhất chỉ nên ăn 1 hoặc 2 trái quýt mỗi ngày là đủ.

quyt-giup-sang-da
Nếu có thể được, mọi người nên ăn một trái quýt mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mình - Ảnh: TVBS

Quýt có những lợi ích gì đối với sức khỏe?

Ngô Dịch Nhu, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) chia sẻ những lợi ích chính của quýt và khuyến khích mọi người cùng nếm thử loại trái cây vừa tốt cho sức khỏe vừa thơm ngon này trong mùa quýt cuối năm và đầu năm mới.

1. Giàu vitamin C

Quýt chứa nhiều vitamin C, không chỉ giúp cải thiện khả năng miễn dịch mà còn thúc đẩy sản xuất collagen, giúp da săn chắc và đàn hồi hơn, giúp chống da khô và nếp nhăn. Hàm lượng vitamin C trong quýt thường chứa khoảng 20 - 40mg/100gr. Ăn 2 trái quýt lớn mỗi ngày về cơ bản có thể đáp ứng nhu cầu vitamin hàng ngày. Việc bổ sung đầy đủ vitamin C thông qua chế độ ăn uống không chỉ giúp cơ thể duy trì chức năng miễn dịch bình thường mà còn giúp duy trì độ đàn hồi của da và ngăn ngừa khô da, nếp nhăn.

2. Giúp làn da tươi sáng

Chuyên gia Ngô Dịch Nhu cho biết, quýt chứa nhiều chất chống oxy hóa, những thành phần này có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, giảm tình trạng xỉn màu của làn da và làm cho da toàn thân sáng khỏe. Chuyên gia Ngô Dịch Nhu khuyên mọi người nên ăn một trái quýt mỗi ngày để giúp có làn da tươi sáng tự nhiên.

3. Thúc đẩy quá trình giải độc

Quýt chứa axit trái cây tự nhiên và chất xơ phong phú, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa và giải độc, cải thiện vấn đề táo bón và làm cho làn da trông khỏe mạnh từ trong ra ngoài.

4. Hàm lượng nước cực cao

Hàm lượng nước trong quýt cao tới 85%, chứa nhiều vitamin và rất giàu chất dinh dưỡng giúp chăm sóc làn da thêm sáng khỏe đầy sức sống. Ăn quýt không chỉ có thể bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể mà còn giữ cho làn da luôn đủ nước và tăng độ đàn hồi cho da, chống lão hóa cho da.

5. Có lợi cho sự phát triển của thai nhi khỏe mạnh

Trong số các loại trái cây phổ biến, quýt là lựa chọn tốt nhất để bổ sung axit folic. Ăn một trái quýt lớn có thể đáp ứng gần 13% nhu cầu axit folic của phụ nữ chuẩn bị mang thai. Điều quý giá nhất là có thể ăn quýt tươi, sẽ hấp thụ axit folic được nhiều nhất, không giống như những thực phẩm khác sẽ bị hao hụt axit folic trong quá trình chế biến có nhiệt độ cao.

Phụ nữ trước khi mang thai được khuyến cáo cần bổ sung axit folic trong 3 tháng, mỗi ngày bổ sung 400 microgam và tiếp tục trong thời kỳ mang thai. Điều này có thể giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh của thai nhi.

Tốt nhất chỉ nên ăn 1 đến 2 trái quýt mỗi ngày

Chuyên gia Ngô Dịch Nhu khuyến cáo rằng, mặc dù quýt là loại trái cây thơm ngon và bổ dưỡng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều có thể dẫn đến hấp thụ lượng đường quá cao hoặc kích thích tiết axit dạ dày.

Ngoài ra, nếu ăn quýt quá nhiều, không chỉ khiến da tạm thời “bị vàng da” mà còn “sinh nội nhiệt”, gây ra các triệu chứng như đau nhức hoặc sưng nướu răng, khô miệng và đau lưỡi.

Do đó, mọi người chỉ nên ăn 1 đến 2 trái quýt mỗi ngày, ăn có chừng mực vừa tốt cho sức khỏe vừa thưởng thức được loại trái cây thơm ngon này trong mùa quýt cuối năm và đầu năm mới.

Bình luận