Trái cây trong tháng Giêng tốt cho sức khỏe

VOH - Phức hợp vitamin nhóm B trong quýt có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường thể lực.

Các loại trái cây theo mùa trong tháng Giêng gồm có loại trái cây nào? Tháng Giêng là mùa thu hoạch rộ của các loại táo bom, chuối, quýt, táo ta...

Nếu mọi người muốn biết công dụng, những điều kiêng kỵ cũng như cách chọn lựa các loại trái cây này trong tháng Giêng thì hãy cùng VOH theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ nhé.

quyt-va-tao-ta
Quýt một trong những loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, đáng được chọn ăn trong tháng Giêng - Ảnh: TVBS

Quýt thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hỗ trợ đại tiện

Vương Chứng Vỹ, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, quýt rất giàu chất xơ, giúp hệ đường ruột hoạt động tốt hơn, tăng nhu động ruột và giảm được tình trạng táo bón, đồng thời duy trì sức khỏe đường tiêu hóa.

Trong khi đó, phức hợp vitamin B trong quýt có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường thể lực, trong khi vitamin C giúp cải thiện khả năng miễn dịch, hấp thụ sắt và sản xuất collagen, ngăn ngừa cảm lạnh.

Ngoài ra, carotene trong quýt còn giúp duy trì sức khỏe thị lực và màng nhầy. Kali có thể điều hòa huyết áp và giảm phù nề, và polyphenol trong quýt có tác dụng chống viêm và bảo vệ tim mạch, khiến quýt trở thành một trong những loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, đáng được lựa chọn trong số trái cây có bán nhiều trên thị trường tháng Giêng.

Quýt có những điều cấm kỵ gì?

Chuyên gia Vương Chứng Vỹ cho rằng, mặc dù quýt rất tốt cho cơ thể nhưng không nên ăn quá nhiều cùng một lúc, vì “axit hữu cơ” trong quýt có thể gây kích ứng niêm mạc thành dạ dày, dễ dẫn đến chức năng tiêu hóa kém.

Đối với những người có thể trạng hàn hoặc những bệnh nhân tiểu đường có triệu chứng đau bụng thì chỉ nên ăn 2 đến 3 trái quýt mỗi tuần.

Thầy thuốc đông y người Đài Loan Châu Vỹ Luân giải thích rằng, quýt có chứa axit citric, có thể gây kích ứng màng nhầy và khiến tình trạng đờm (còn gọi là đàm) và ho trở nên trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, quýt nướng thì khác vì axit citric sẽ bị phân hủy khi nướng nóng nên ai cũng có thể ăn quýt nướng. Cách làm quýt nướng phổ biến nhất là quýt nướng muối.

Chọn quýt như thế nào?

Chuyên gia Vương Chứng Vỹ chia sẻ, khi chọn lựa quýt, trước tiên mọi người nên nhìn vào hình dáng bên ngoài của chúng thấy có cuống tươi và xanh, đáy hơi lõm vào, quýt còn tươi và thơm.

Kế đến, nhìn vỏ bên ngoài của quýt phải có màu sắc đồng đều, không có đốm đen, cầm lên có cảm giác nặng tay thì những trái này sẽ là quýt ngon.

Táo ta giúp tạo máu

Chuyên gia Vương Chứng Vỹ chỉ ra rằng, táo ta rất giàu chất xơ, có thể giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và giúp đại tiện dễ dàng hơn. Vì giàu vitamin C, táo ta có thể chống oxy hóa và chống viêm, đồng thời rút ngắn thời gian chữa lành vết thương.

Ngoài ra, táo ta còn rất giàu axit folic, đây là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất hồng cầu. Táo ta cũng rất giàu kali, có thể giúp cơ thể đào thải lượng natri dư thừa, lợi tiểu, giảm phù nề và điều hòa huyết áp.

Những điều cấm kỵ ở táo ta

Chuyên gia Vương Chứng Vỹ cho biết, một số loại táo ta đã được lai tạo giống để có hàm lượng đường cao hơn nhiều nên những bệnh nhân tiểu đường phải đặc biệt chú ý đến lượng táo ta ăn vào.

Ngoài ra, vì táo ta có chứa hàm lượng kali cao nên những người mắc bệnh thận cũng phải đặc biệt chú ý đến lượng ăn vào.

Đặc biệt, ở táo ta còn chứa sorbitol có tác dụng chữa táo bón. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều táo ta sorbitol sẽ tích tụ trong ruột non và có thể gây tiêu chảy. Vì vậy, những người dễ bị tiêu chảy không nên ăn quá nhiều táo ta.

Làm thế nào để chọn táo ta tươi ngon?

Chuyên gia Vương Chứng Vỹ chia sẽ như sau, đầu tiên mọi người chọn những trái táo có vỏ nhẵn và trái to tròn, màu sắc của trái phải xanh nhạt và bóng, hình dạng trái phải đầy đặn và không bị dập hoặc nứt.

Táo ta nếu trái to và nặng nghĩa là táo căng mọng nước, là táo còn mới tươi ngon. Sau khi mua về nhà, mọi người có thể bọc trong túi nilon để tránh mất nước, giúp táo tươi ngon lâu và bảo quản trong tủ lạnh.

Bình luận