Sữa bột bị vón cục có còn uống được không?

VOH - Nhiệt độ nước ấm để sữa tốt nhất từ 40-50°C

Ngày nay, sữa bột hoặc bột bổ sung dinh dưỡng là nguồn dinh dưỡng quan trọng hàng ngày của nhiều người cao tuổi. Một số người cao tuổi không đủ sức cạy mở nắp lon sữa bột, để tránh việc phải vất vả mở nắp lon mỗi lần sử dụng, nên họ thường không muốn đóng nắp lon thật chặt nhưng lại lo lắng sữa bột hoặc bột bổ sung dinh dưỡng sẽ dễ bị ẩm mốc, vón cục, biến chất và hư hỏng.

Chuyên gia về sữa cho biết, tuy nắp lon không đóng chặt nhưng sữa bên trong sẽ không dễ bị hư hỏng nhanh chóng như nhiều người nghĩ, dù vậy tốt nhất nên uống trong vòng 1 tháng sau khi mở nắp lon sữa bột hoặc bột bổ sung dinh dưỡng.

sua-bot-von-cuc
Sữa bột rất dễ bị ẩm mốc, biến chất nếu tiếp xúc với không khí, bụi bẩn hoặc vi khuẩn, côn trùng xâm nhập - TVBS

Sữa bột vón cục là do bị ẩm mốc

Trần Minh Nhữ, chuyên gia về sữa nổi tiếng của Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, sữa bột là loại sữa được loại bỏ nước trong quá trình sản xuất. Sữa bột nguyên chất thường có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng 1 năm và sữa bột gầy trong khoảng 2 năm.

Nếu lon thiếc không được đậy nắp kín, sữa bột hoặc bột bổ sung dinh dưỡng bên trong sẽ hơi vón cục lại, đây không phải là vấn đề lớn, nhưng nếu sữa bột bị ẩm mốc nhiều nó sẽ bị vón cục nhiều hơn.

Sữa bột hoặc bột bổ sung dinh dưỡng đã vón cục thì có nghĩa là nó bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi độ ẩm và từ đó có thể sinh sản vi sinh vật.

Cách làm để sữa bột hoặc bột bổ sung dinh dưỡng không bị ẩm mốc

Để tránh sữa bột hoặc bột bổ sung dinh dưỡng bị ẩm mốc nghiêm trọng, chuyên gia Trần Minh Nhữ khuyến cáo mọi người có thể sử dụng đến đâu mua đến đó, mua loại lon sữa bột nhỏ thay thế cho lon sữa bột lớn, hoặc cho lon sữa bột nhỏ vào lon sữa bột lớn sau đó đậy kín nắp lon, hoặc cho sữa bột vào túi zipper nhôm có khóa kéo riêng biệt rồi khóa kéo kín lại.

Và nếu bột sữa tiếp xúc với ánh sáng trong thời gian dài, chất béo trong sữa bột sẽ bị oxy hóa, các thành phần trong sữa bột sẽ biến chất.

Vì vậy, mọi người tốt nhất nên chọn lon đựng sữa có tác dụng che chắn ánh sáng tốt, chẳng hạn như lọ thủy tinh tốt nhất là có màu sẫm tối, còn nếu như lon, lọ và hộp trong suốt thì nên có miếng dán che sáng bên ngoài.

Nước ấm ở nhiệt độ 40-50°C pha sữa bột hoặc bột bổ sung dinh dưỡng là tốt nhất

Một số người thích uống sữa ở nhiệt độ nóng và họ cảm thấy đặc biệt thích uống sữa nóng trong thời tiết lạnh.

Tuy nhiên, chuyên gia Trần Minh Nhữ cho biết, sữa bột rất giàu chất dinh dưỡng và một số sữa có bổ sung nhiều công thức khác nhau để tăng giá trị dinh dưỡng của sữa.

Đặc biệt, vitamin sẽ bị phá hủy khi tiếp xúc với nước có nhiệt độ quá cao. Do đó, nhiệt độ pha sữa bột hoặc bột bổ sung dinh dưỡng tối ưu là từ 40 – 50°C.

Pha sữa bột hoặc bột bổ sung dinh dưỡng đúng cách

Một số người uống sữa được pha từ sữa bột, thường phát hiện dưới đáy ly có một cục sữa bột nhỏ vón cục lại và cảm thấy lo sợ chất lượng sữa bột không tốt có vấn đề.

Chuyên gia Trần Minh Nhữ giải thích rằng, sản phẩm sữa bột có thể được chia thành hai loại: hòa tan và không hòa tan theo quy trình sản xuất. Sau khi sữa bột không hòa tan tiếp xúc với nước, nước không dễ dàng xâm nhập vào bên trong hạt sữa nên mọi người chỉ cần khuấy đều thì sữa bột sẽ tan hết.

Còn sữa bột hòa tan, trong quá trình sản xuất người ta thêm một lượng nhỏ hơi nước làm cho các hạt sữa bột lớn có lỗ xốp chứa nước, giúp cho loại sữa này rất dễ hòa tan.

Chuyên gia Trần Minh Nhữ cho biết, nếu muốn tránh tình trạng pha sữa bột không tan bị vón cục ở đáy ly, trước tiên mọi người có thể cho sữa bột vào ly sạch, sau đó từ từ đổ nước ấm có nhiệt độ 40 – 50°C vào khuấy đều, cách pha như vậy sẽ giúp sữa bột không bị vón cục mà sẽ được hòa tan hết.

Ngược lại, nếu mọi người đổ nước ấm vào ly trước rồi mới cho sữa bột vào thì có thể sẽ có một ít bột sữa nổi trên mặt nước, khiến sữa bột khó tan và bị vón cục.

Không uống sữa bột đã bị thay đổi mùi vị hoặc màu sắc

Chuyên gia Trần Minh Nhữ không quên nhắc nhở rằng, nếu sữa bột có mùi lạ khó chịu hoặc đổi màu nghĩa là sữa đã bị hư hỏng hoặc bị ô nhiễm, mọi người không nên tiếp tục uống sữa này.

Bình luận