Để duy trì sức khỏe tốt, mọi người cần chú ý bồi bổ thận. Chuyên gia về sức khỏe giới thiệu với mọi người “sữa ngũ cốc đen”, nó giúp cân bằng dinh dưỡng, giàu protein, canxi và sắt…
Ngoài tác dụng bổ thận, nó còn có tác dụng tăng cường trí não, chống lão hóa và ngăn ngừa loãng xương.
Muốn bổ thận hãy ăn nhiều thực phẩm màu đen
Chuyên gia về sức khỏe Trần Nguyệt Khanh, Chủ tịch Quỹ Chăm sóc Ung thư Đài Loan(Trung Quốc) cho biết, không khí lạnh có nguy cơ gây các bệnh liên quan đến thận. Vì vậy, vào những lúc thời tiết lạnh, để duy trì sức khỏe tốt, đặc biệt là để ích thận và chống lão hóa, mọi người có thể ăn nhiều thực phẩm màu đen, chẳng hạn như đậu đen, mè đen, gạo đen, hà thủ ô, dâu tầm đen và nhiều loại thực phẩm có màu đen khác.
Vì theo đông y cho rằng, “màu đen dễ đi vào thận tạng”. Những thực phẩm có màu đen thường có tác dụng bồi bổ thận âm và thận dương.
Ngoài ra, thực phẩm có vị đắng cũng thích hợp để bổ thận, mọi người có thể ăn vừa phải một số thực phẩm có vị đắng để bồi bổ tâm dương, chẳng hạn như hạnh nhân, hạt sen, nấm linh chi, nhân sâm…
Đặc biệt, chuyên gia về sức khỏe Trần Nguyệt Khanh chia sẻ với mọi người “sữa ngũ cốc đen”, nguyên liệu gồm có 5 loại thực phẩm màu đen như: đậu đen, mè đen và mộc nhĩ đen… ngoài việc giúp cân bằng dinh dưỡng, giàu protein, canxi và sắt… nó còn có tác dụng tăng cường trí não, chống lão hóa và ngăn ngừa loãng xương.
Trong đó, đậu đen chứa 18 loại axit amin, hàm lượng protein nhiều gấp 2 lần thịt, gấp 3 lần trứng và gấp 12 lần so với sữa. mộc nhĩ đen…Ngoài ra, đậu đen có thể tăng tốc độ sửa chữa tế bào, hàm lượng vitamin E và vitamin B cũng cao, có thể chống viêm và tăng cường sức lực. Đậu đen còn chứa 2% lecithin, tăng cường nhận thức và chống lão hóa não.
Mè đen rất giàu axit linoleic, một loại axit béo thiết yếu không thể thiếu cho cơ thể con người. Nó cũng chứa canxi, sắt, magiê, kali, kẽm và các khoáng chất vi lượng khác, cũng như phức hợp vitamin nhóm B và vitamin E, đặc biệt là canxi và hàm lượng sắt trong mè đen cao hơn rất nhiều so với mè trắng.
Mộc nhĩ đen là một loại nấm có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống virus và chống khối u… Đặc biệt là mộc nhĩ đen có hàm lượng sắt cao và còn có thể làm giảm cholesterol nên dược mệnh danh là “người dọn rác trong mạch máu”.
Nghiên cứu phát hiện ra rằng, mộc nhĩ đen chứa các enzyme và alkaloid thực vật có chức năng xúc tác sỏi túi mật, thận và bàng quang, bôi trơn đường ống và thải sỏi thận ra ngoài.
Cách làm sữa ngũ cốc đen
Nguyên liệu:
Mọi người chuẩn bị 35 gram mộc nhĩ đen nấu chín, 45 gram đậu đen nấu chín, 30 gram gạo đen nấu chín, 6 gram mè đen rang nhiệt độ thấp, 5 gram đường nâu hoặc 3 đến 5 trái táo tàu đỏ hoặc 1 muỗng bột cacao không đường.
Cách làm:
Mọi người lần lượt cho tất cả nguyên liệu trên vào máy xay thực phẩm hoặc máy sinh tố, sau đó cho thêm 200ml nước nấu sôi để nguội vào và xay nhuyễn trong 1 phút rưỡi, xay xong có thể uống liền.
Như vậy là mọi người đã có 1 ly sữa ngũ cốc đen, uống có tác dụng bổ thận, giúp tăng cường trí não, chống lão hóa và ngăn ngừa loãng xương.