Tiêu điểm: Nhân Humanity

Nấm hương ngăn ngừa ung thư và giảm cholesterol

VOH - Ăn nấm hương rất có lợi cho sức khỏe mạch máu.

Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô là thực phẩm tốt cho mạch máu, chúng có thể giúp làm mềm mạch máu, ngăn ngừa tắc mạch máu, phục hồi tính đàn hồi của mạch máu và giúp ngăn ngừa ung thư.

Thậm chí, các chuyên gia nghiên cứu về nấm Nhật Bản còn khuyến khích mọi người nên ăn nấm hương, vì ăn nấm hương rất có lợi cho sức khỏe mạch máu.

nam-dong-co
Nếu nấm hương (tươi hoặc khô) được phơi nắng có thể làm tăng hàm lượng vitamin D, có lợi cho việc hấp thu canxi, đặc biệt đối với trẻ em, người già và phụ nữ - Ảnh: TVBS

Nấm hương giúp “trẻ hóa” mạch máu và ngăn ngừa ung thư

Fumio Eguchi, tiến sĩ của Đại học Nông nghiệp Tokyo (Nhật Bản) đã nghiên cứu về nấm trong hơn 30 năm cho biết, trên thế giới có từ 4 đến 5 nghìn loài nấm.

Trong đó, nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô có thể giúp “trẻ hóa” mạch máu và ngăn ngừa bệnh ung thư, vì chúng chứa cùng lúc hai hàm lượng dinh dưỡng cao.

Nấm hương có tác dụng làm giảm cholesterol và ngăn ngừa xơ cứng động mạch

Trước hết, tiến sĩ Fumio Eguchi cho biết, nấm hương chứa hàm lượng purine cao, đứng đầu trong số nhiều loại nấm. Nó chứa lượng purine cao gấp hàng chục lần so với nhiều loại nấm khác. 

Chất dinh dưỡng này có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, ức chế huyết áp cao và thúc đẩy cơ thể đào thải cholesterol xấu trong máu một cách hiệu quả.

Bởi vậy, theo nghiên cứu của tiến sĩ Fumio Eguchi cho thấy, những người nông dân trồng nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô thường ăn nấm nên tuổi mạch máu của họ thường trẻ hơn tuổi thật từ 18 đến 29 tuổi. Thứ hai, nấm hương cũng rất giàu vitamin D.

Cách chế biến nấm hương để giữ lại purine nấm và giúp hấp thụ vitamin D

Nấm hương xào

Nấm hương khô đã ngâm nước nở mềm rửa sạch và cắt bỏ chân nấm thái lát dày, cho muỗng dầu ăn làm thơm hành tỏi đập dập hoặc bằm nhỏ. Sau đó cho nấm vào mở lửa to đảo đều 1-2 phút cùng 1 muỗng dầu hào, cho thêm ít hạt nêm cho vừa miêng, thêm chút nước tương và xào trên lửa nhỏ trong 5 phút, khi ngửi thấy mùi thơm của nấm là xong món nấm hương xào thơm ngon, vừa bổ dưỡng vừa giúp giữ lại purine nấm.

Thịt nhồi nấm hương

Nhiệt độ thấp là bí quyết để hấp nấm hương. Hấp khoảng 5 phút ở nhiệt độ 70 đến 80 độ C. Mục đích là để giảm sự phân hủy purine trong nấm do nhiệt độ cao, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng này và cải thiện tuần hoàn máu. Đầu tiên, cắt bỏ phần chân nấm rồi bằm nhỏ, bằm thịt, bằm nhỏ hành tây và bằm nhỏ gừng rồi trộn đều tất cả các nguyên liệu này lại với nhau. Sau đó, nhồi phần nguyên liệu đã trồn đều vào mũ nấm, rắc chút mè lên trên rồi hấp trong lửa nhỏ trong 5 phút.

Cơm nấm hương

Nấm hương khô đã ngâm nước nở mềm rồi thái lát rồi để riêng. Cho gạo vo sạch, nước tương, rượu sake và muối vào nồi, thêm nấm đông cô đã thái lát mỏng, cà rốt cắt hạt lựu, tàu hủ ky thái nhỏ, cá ngừ đóng hộp và nước nấm vào nấu chung.

Chế biến nấm hương thơm ngon, hiệu quả và đúng cách

Lượng vitamin D dồi dào trong nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa ung thư, giúp xương chắc khỏe và nâng cao khả năng miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy, những người có lượng vitamin D trong máu cao hơn có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn khoảng 25%. Bằng cách phơi nấm hương dưới nắng khoảng 6 giờ, sẽ giúp lượng vitamin D trong nấm có thể tăng gấp đôi.

Ngâm nấm hương khô trong nước lạnh rồi để trong tủ lạnh qua đêm, sẽ giúp nấm nở mềm, mọng nước và thơm ngon hơn khi chế biến.

Khi chế biến nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô, mọi người nên chế biến chung với dầu để lượng vitamin D trong nấm tan trong chất béo và sẽ được cơ thể hấp thụ tốt hơn. Thêm một chút gia vị như muối, tiêu, tỏi, rau mùi… làm hương vị của món ăn chế biến từ nấm hương sẽ đậm đà và thơm ngon hơn.

Bình luận