Chùm ruột làm món gì ngon? Có ngay 5 món không thể bỏ lỡ

(VOH) – Chùm ruột ăn tươi sẽ có vị chua chát, tuy nhiên khi tẩm ướp với gia vị cùng 1 chút công thức chế biến chùm ruột sẽ cho ra nhiều món ăn hấp dẫn. Cùng xem thử chùm ruột làm món gì ngon nào!

Trong rất nhiều loại trái cây miệt vườn ở miền Nam thì chùm ruột là loại thức quả bình dị được nhiều người ưa chuộng. Chùm ruột khi vừa hái xuống sẽ có vị chua chát khó thưởng thức, nhưng loại quả này sau khi được chế biến lại khiến nhiều người phải chảy nước miếng khi nghĩ đến.

1. Mứt chùm ruột

Khi nhắc đến những món ăn ngon về chùm ruột sẽ không thể bỏ qua món mứt chùm ruột ngon mê ly. Màu sắc bắt mắt cùng với hương vị của chùm ruột cũng bị biến đổi hoàn toàn sau khi làm mứt, bạn sẽ phải hít hà khi thưởng thức món ăn này.

chum-ruot-lam-mon-gi-ngon-co-ngay-4-mon-khong-the-bo-lo-voh-0
Mứt chùm ruột là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người (Nguồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

  • Chùm ruột: 1kg
  • Đường trắng: 700gr
  • Muối trắng: 1 muỗng canh

1.2 Cách làm mứt chùm ruột

Chùm ruột rửa sạch, cho vào ngăn đá tủ lạnh cho đông lại, sau đó bạn lấy ra đem rã đông rồi vắt bớt nước chua.

Tiếp theo, cho toàn bộ đường, muối vào chùm ruột đã vắt bớt nước chua, ngâm từ 3 – 5 ngày cho đường tan hết.

Cho hỗn hợp chùm ruột đã ngâm đường vào chảo hoặc nồi, đun với lửa vừa, khi thấy hỗn hợp sôi thì bắt đầu vặn lửa nhỏ lại, đảo đều tay để chùm ruột không bị cháy.

Khi thấy hỗn hợp bắt đầu keo lại, tiếp tục đảo nhẹ tay, chùm ruột sẽ từ màu xanh chuyển sang màu hồng, đun thêm một lúc sẽ chuyển thành màu đỏ đẹp mắt thì bạn tắt bếp.

Đợi mứt chùm ruột ngội, bạn cho vào lọ thủy tinh để dùng dần và dễ bảo quản.

2. Rượu chùm ruột

Rượu dâu tằm, rượu mơ, rượu chuối hột... có thể khá quen thuộc với nhiều người, nhưng rượu chùm ruột thì có lẽ một số người sẽ không biết. Thực tế, đây loại thức uống có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người như giải nhiệt, giảm đau đầu, đẹp da...

chum-ruot-lam-mon-gi-ngon-co-ngay-4-mon-khong-the-bo-lo-voh-1
Rượu chùm ruột là thức uống vừa ngon vừa bổ (Nguồn: Internet)

2.1 Nguyên liệu

  • Chùm ruột: 1kg
  • Đường: 1.5kg
  • Lọ thủy tinh có nắp đậy

2.2 Cách ngâm rượu chùm ruột

Lựa chọn những trái chùm ruột tươi ngon, không bị dập, rửa sạch dưới vòi nước, loại bỏ phần cuống.

Dải chùm ruột ra mâm hoặc mặt phẳng sạch, lấy thớt ấn và xoa nhẹ để chùm ruột mềm và không bị nát, mục đích là để chùm ruột dễ ngấm đường. Sau đó, đem chùm ruột rửa lại thật sạch với nước lọc rồi để ráo.

Chùm ruột sau khi đã ráo nước, bạn cho vào hũ thủy tinh đã được rửa sạch với nước sôi. Dải lần lượt từng lớp đường xuống trước, sau đó là dải 1 lớp chùm ruột, thực hiện liên tục đến khi hết chùm ruột. Lưu ý, lớp trên cùng phải là là lớp đường và rắc thêm một chút muối.

Đặp nắp hũ thủy tinh, để nơi thoáng mắt từ 1- 2 tuần là có thể thưởng thức rượu chùm ruột thơm ngon, bổ dưỡng.

Xem thêm: Rượu thuốc và những điều lưu ý trước khi sử dụng

3. Chùm ruột lắc muối ớt

Món ăn vặt chùm ruột lắc muối ớt chỉ mới thịnh hành một vài năm trở lại đây nhưng cũng đã làm chao đảo một bộ phận giới trẻ. Món ăn vặt có vị chua chua cay này khiến bạn khó lòng cưỡng lại.

chum-ruot-lam-mon-gi-ngon-co-ngay-4-mon-khong-the-bo-lo-voh-2
Chùm ruột lắc muối ơt chua chua chua cay ăn mãi không chán (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Chùm ruột: 1kg
  • Đường trắng: 300gr
  • Muối: 200gr
  • Bột ớt: 200gr
  • Ớt tươi: 3 – 5 trái

3.2 Cách làm chùm ruột lắc muối ớt

Chùm ruột mua về loại bỏ những trái bị dập hoặc hỏng. Sau đó đem ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo nước.

Đập dập từng trái chùm ruột, rồi rửa qua nước sôi nguội cho bớt chua, để ráo nước.

Trong thời gian chờ đợi bạn có thể làm muối ớt. Cho đường, muối, ớt tươi, bột ớt vào chén, giã cho thật nhuyễn.

Tiếp theo, cho chùm ruột vào tô lớn cho tiếp gia vị muối ớt vừa giã vào, sau đó lắc đều tay. Chờ 3 – 5 phút để gia vị ngấm đều là có thể thưởng thức.

4. Chùm ruột ngâm mắm đường

Cùng với món chùm ruột lắc muối ớt thì chùm ruột ngâm mắm đường cũng hấp dẫn không kém với đầy đủ hương vị chua, mặn, ngọt hòa quyện với nhau.

chum-ruot-lam-mon-gi-ngon-co-ngay-4-mon-khong-the-bo-lo-voh-3
Chùm ruột ngâm nước mắm ngon mê li (Nguồn: Internet)

4.1 Nguyên liệu

  • Chùm ruột: 100gr
  • Đường: 4 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Ớt tươi: 2 trái

4.2 Cách làm chùm ruột ngâm mắm đường

Chùm ruột lựa bỏ những trái hỏng và dập, đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.

Dùng chày giã nhuyễn ớt với đường. Với chùm ruột bạn cũng dùng chày để giã nát sơ.

Cho chùm ruột vào tô, thêm nước mắm và hỗn hợp đường ớt vừa giã, trộn đều lại là bạn đã có thể thưởng thức món ăn vặt này rồi đấy.

5. Chùm ruột ngào đường

5.1 Nguyên liệu

  • Chùm ruột: 2g
  • Đường: 600g
  • Chanh: 2 quả

5.2 Cách làm chùm ruột ngào đường

Chùm ruột đem đi rửa sạch rồi ngâm với nước muối, sau khi ngâm xong thi vớt lên để ráo nước rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh.

Sau khi chùm ruột đã đông lấy thì lấy xuống rã đông rồi vắt nước. Vắt xong rồi thì cho 2/3 lượng đường ( khoảng 400g) vào chùm ruột để ngâm vài tiếng đến khi đường tan chảy thành nước.

Phần đường còn lại thì bắc chảo lên bếp đổ đường vào, nấu cho đến khi đường chuyển màu thành hỗn hợp sền sệt thì cho tiếp nước cốt chanh.

Sau khi đường sôi lên thì đổ phần chùm ruột vào nấu chung và đảo thật đều liên tục. Nấu ở mức lửa nhỏ đến màu chùm ruột chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp. Để chùm ruột nguội thì múc cho vào hủ thủy tinh để bảo quản được lâu hơn.

Như vậy, chùm ruột tươi có thể sẽ không “hợp nhãn” với một số người, nhưng với những biến tấu trên của trái chùm ruột chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Mùa chùm ruột cũng đã bắt đầu rồi, nhanh tay chọn ngay vài kg chùm ruột để góc ăn vặt không thiếu những món ăn ngon từ chùm ruột nhé.