Trước đây, củ sen thường có theo mùa kéo dài từ tháng 7 đến tháng 9, cao điểm có nhiều là cuối hè và Trung thu. Tuy nhiên, hiện giờ mọi người có thể mua được củ sen trong hầu hết các thời điểm và chúng đặc biệt tươi ngon sau mùa thu.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, củ sen thích hợp với người bệnh tiểu đường, dùng củ sen thay cơm trắng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong màu.
Củ sen chứa nhiều chất chống oxy hóa và đặc biệt dễ bị đen khi nấu trong nồi gang sắt. Nếu muốn tránh củ sen bị đen, mọi người có thể chần qua với nước sôi hoặc rửa sạch chúng bằng nước giấm, nước sạch hay nước chanh.
Củ sen giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Trần Tú Văn, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, củ sen là một loại ngũ cốc nguyên hạt, vì giàu chất xơ nên có thể dùng thay thế cơm trắng trong bữa ăn và rất hữu ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Ngoài ra, củ sen còn chứa nhiều vitamin B1 cần thiết cho quá trình chuyển hóa carbohydrate cũng như axit tannic, một trong những loại polyphenol. Polyphenol là một trong những chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ảnh hưởng đến cơ thể và làm đặc máu.
Những người mắc bệnh tiểu đường có thể dùng làm thực phẩm chủ yếu trong bữa ăn, nhưng nó không thích hợp cho bệnh nhân mắc bệnh thận vì kali trong củ sen khá cao.
Củ sen dễ bị oxy hóa nên không thể nấu bằng nồi gang sắt
Chuyên gia Trần Tú Văn cho biết, củ sen rất giàu polyphenol chống oxy hóa và có thể dễ dàng chuyển sang màu đen khi tiếp xúc với không khí. Vì vậy, mọi người cần nấu nhanh và suy nghĩ xem nên nấu món gì trước khi rửa sạch và cắt gọt, nếu không trong thời gian sau khi rửa sạch và cắt gọt và chờ nấu nướng chúng sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí.
Ngoài ra, nồi gang sắt không thể dùng để nấu củ sen, vì oxit sắt sẽ bám trên bề mặt củ sen và dễ khiến chúng chuyển sang màu đen.
Chuyên gia Trần Tú Văn nhấn mạnh, chỉ cần thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa thì khi nấu trong nồi gang sắt sẽ rất dễ bị sẫm màu, nếu không thì cho nhiều dầu vào thì món xào sẽ có màu tươi ngon không bị sẫm màu.
Chuyên gia cũng gợi ý rằng, khi nấu củ sen, cố gắng không sử dụng nồi inox hoặc nồi gang sắt, vì những dụng cụ chứa sắt có thể dễ dàng đẩy nhanh quá trình oxy hóa củ sen, làm cho củ sen bị đen. Thay vào đó, mọi người nên sử dụng nồi thủy tinh hoặc nồi gốm để nấu củ sen.
Cách rửa củ sen không bị đen
Để ngăn củ sen bị oxy hóa chuyển sang màu đen, chuyên gia Trần Tú Văn gợi ý rằng, mọi người có thể cho củ sen vào thau nước để ngăn chặn không khí tiếp xúc với chúng, hoặc rửa sạch bề mặt củ sen bằng nước giấm hoặc nước chanh, chất chua sẽ bao phủ lên bề mặt củ sen để chống oxy hóa; cũng có thể chần chúng qua với nước sôi để lớp bên ngoài hơi chín để tạo thành một lớp màng mỏng vừa phải ngăn tiếp xúc với không khí tránh làm cho củ sen bị đen.
Cách nấu củ sen tốt nhất là chần qua với nước sôi trong 5 phút, sau đó cắt lát mỏng và ăn tươi sống như vậy để giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất của củ sen.
Cách chọn củ sen tươi ngon như thế nào?
Vì củ sen rất dễ bị oxy hóa nên nếu rửa sạch đem bán thì chỉ sau vài giờ chúng sẽ bắt đầu chuyển sang màu đen nhìn không ngon, nhiều người sẽ không mua.
Vì thế, thông thường người ta bán củ sen còn dính vết bùn đất lấm lem trên bề mặt để cho thấy củ sen còn tươi ngon. Mọi người mua củ sen còn dính vết bùn đất thì có thể bảo quản được thêm vài ngày. Khi chọn mua củ sen mọi người nên chọn:
1. Củ sen có các đốt to tròn và ngắn.
2. Củ sen có bề ngoài lành lặn, vỏ không bị xước hay xuất hiện các vết bầm tím hoặc các vết nứt.
3. Củ sen phải có nghe mùi thơm nhẹ và mùi bùn đất, không có mùi lạ, đặc biệt là không có mùi thuốc hóa học tẩy trắng.
4. Củ sen phải nhìn tươi ngon tự nhiên có vỏ ngoài màu vàng kem nhạt.