Tiêu điểm: Nhân Humanity

Đậu nành có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú

VOH - Khi kết hợp đậu nành với ngũ cốc có thể cung cấp dinh dưỡng toàn diện hơn.

Các sản phẩm từ đậu nành (ví dụ như đậu hũ, sữa đậu nành, đậu hũ khô…) là “nguyên liệu” chính để con người hiện đại ngày nay bổ sung protein, nhưng làm thế nào để phát huy tối đa lợi ích dinh dưỡng của đậu nành?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, việc kết hợp đậu nành với ngũ cốc có thể cung cấp dinh dưỡng nhiều hơn, đặc biệt phù hợp với người già và người ăn chay.

Mọi người hãy cùng với VOH tìm hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của đậu nành và cách kết hợp chúng với ngũ cốc như thế nào nhé?

dau-nanh
Đậu nành được mệnh danh là “thịt từ đồng ruộng”, đại diện tiêu biểu cung cấp protein thực vật chất lượng cao - Ảnh: TVBS

Kết hợp đậu nành với ngũ cốc để bổ sung đầy đủ axit amin thiết yếu

Lâm San, chuyên gia dinh dưỡng tại Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Vạn Phương (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết, đậu nành được mệnh danh là “thịt từ đồng ruộng”, nó rất giàu 8 axit amin thiết yếu mà cơ thể con người rất cần và đặc biệt quan trọng cho sự phát triển cơ bắp và sửa chữa mô bị tổn thương. Tuy nhiên, hàm lượng methionine trong đậu nành hơi thấp và nếu chỉ dùng riêng lẻ thì lợi ích dinh dưỡng có thể không nhiều.

Chuyên gia Lâm San cho biết thêm, khi kết hợp ăn đậu nành cùng với ngũ cốc (ví dụ như hạt kê, hạt diêm mạch, lúa mì…) có thể tạo thành nguồn protein hoàn chỉnh hơn để cung cấp cho cơ thể.

Ngũ cốc rất giàu methionine, trong khi đậu nành có thể bổ sung lysine mà ngũ cốc thiếu chất này. Cả hai bổ sung cho nhau để tối đa hóa sự hấp thụ protein. Sự kết hợp này không chỉ phù hợp cho người cao tuổi để bổ sung protein phòng ngừa tình trạng thiểu cơ mà còn thích hợp và thân thiện với người ăn chay.

Isoflavone đậu nành có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú

Đậu nành rất giàu isoflavone đậu nành, một loại phytoestrogen có thể điều chỉnh cân bằng hormone trong cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư vú liên quan đến hormone.

Chuyên gia Lâm San giải thích thêm rằng, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng isoflavone đậu nành hấp thụ vừa phải có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú. Bệnh này có liên quan đến thói quen ăn uống của phụ nữ châu Á thường tiêu thụ nhiều các sản phẩm từ đậu nành rất giàu isoflavone đậu nành.

Chuyên gia Lâm San chỉ ra rằng, việc lựa chọn các sản phẩm đậu nành tự nhiên (ví dụ như sữa đậu nành và đậu hũ…) để bổ sung isoflavone không chỉ tránh nạp vào cơ thể các chất phụ gia dư thừa trong thực phẩm chế biến sẵn mà còn giảm nguy cơ ăn quá nhiều và đạt được kết quả sức khỏe tốt nhất.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với những phụ nữ muốn giảm nguy cơ ung thư vú thông qua chế độ ăn uống.

Đậu nành ít béo tốt cho sức khỏe và bảo vệ hệ tim mạch

Chuyên gia Lâm San cho biết, đậu nành là một loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, có hàm lượng chất béo bão hòa thấp và hoàn toàn không có cholesterol, khiến chúng trở thành trợ thủ đắc lực cho sức khỏe tim mạch.

Đậu nành có chứa các thành phần như sterol thực vật, isoflavone và saponin có tác dụng giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giảm nguy cơ cao huyết áp và bệnh tim.

Đậu nành được mệnh danh là “thịt từ đồng ruộng”, nó không chỉ là đại diện tiêu biểu cung cấp protein thực vật chất lượng cao mà còn có tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú, tốt cho sức khỏe tim mạch và có ít chất béo… khiến đậu nành trở thành thực phẩm lành mạnh không thể bỏ qua.

Bình luận