Dưa hấu được xếp vào nhóm các loại trái cây có hàm lượng nước khá cao, chiếm tới 91% thành phần. Đặc biệt, dưa hấu còn cung cấp đa dạng nhóm chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể như vitamin C, beta-carotene hay lycopene. Chính vì lý do đó mà thức quả này được tận dụng làm nguyên liệu của các món ăn ngon và bổ dưỡng.
1. Kem dưa hấu
Nhắc đến vị kem dưa hấu mát lạnh, nhiều người thường liên tưởng tới ngày hè oi ả, nhưng thực ra thưởng thức kem vào bất cứ thời tiết nào thì cũng rất thú vị!
1.1 Nguyên liệu
- Dưa hấu: 1/2 quả
- Sữa đặc: 100ml
- Whipping cream: 200ml
- Đường cát trắng
- Sữa chua có đường: 1 hộp
Xem thêm: Sữa chua Hy Lạp là gì mà được ưa chuộng trên khắp thế giới?
1.2 Cách làm kem dưa hấu
- Dưa hấu gọt vỏ, lấy phần thịt màu đỏ bên trong, cố gắng gạn bỏ hết phần hạt.
- Tiến hành xay nhuyễn dưa hấu cùng với một chút đường, sau đó lọc rây để bỏ phần bã, chỉ giữ phần nước. (Nếu bạn có máy ép trái cây thì bạn có thể ép dưa hấu lấy nước và bỏ bã)
- Đánh bông mịn whipping cream, tiếp đến trộn đều với sữa đặc, sữa chua cùng nước ép dưa hấu.
- Cho hỗn hợp vào khuôn đựng, bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh từ 4 – 6 tiếng là có thể thưởng thức.
2. Sinh tố dưa hấu
Thực đơn món mặn ngày Tết có thể khiến bạn chỉ muốn “lắc đầu quay đi” vì có phần ngán ngấy, hãy thử làm sinh tố dưa hấu xem sao nhé, sẽ là món “cứu cánh” cho bạn đấy.
Xem thêm: Cách làm sinh tố dưa hấu mát lạnh, bổ dưỡng tại nhà
3. Thạch dưa hấu
Với màu đỏ “bắt mắt” cùng vị ngọt thanh, thạch dưa hấu hứa hẹn là một món tráng miệng “mát lịm” mà cả nhà đều mê tít.
3.1 Nguyên liệu
- Dưa hấu: 1/2 quả
- Bột rau câu dẻo: 10g
- Đường cát trắng
3.2 Cách làm thạch dưa hấu
- Bào lấy phần thịt dưa hấu ở trong, bỏ phần hạt. Giữ lại phần vỏ rỗng để làm khuôn.
- Xay nhuyễn dưa hấu hoặc ép trực tiếp để lấy nước ép dưa hấu.
- Pha bột rau câu cùng đường cát trắng, nước lọc, sau đó đun sôi với lửa nhỏ, lưu ý khuấy đều để tan đường và bột không bị vón lại.
- Khi thấy hỗn hợp sôi thì từ từ cho nước ép dưa hấu vào, khuấy đều tay trong khoảng 8 phút rồi tắt bếp.
- Cho nước rau câu vào phần vỏ, chờ nguội khoảng 30 phút rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
4. Bánh dưa hấu
Chỉ từ nguyên liệu chính là trái dưa hấu, bạn hoàn toàn có thể “biến hóa” món bánh dưa hấu dẻo thơm để đãi khách quý đến chơi nhà. Dễ làm và không hề tốn công đâu nhé!
4.1 Nguyên liệu
- Dưa hấu: 1/2 quả
- Bột gạo nếp: 120g
- Đường cát trắng
- Cơm dừa
4.2 Cách làm bánh dưa hấu
- Lọc lấy phần thịt dưa hấu để ép hoặc xay nhuyễn lấy nước.
- Trộn bột gạo nếp với nước ép dưa hấu cùng một chút đường, khuấy đều tay. Kế đến cho hỗn hợp vào khuôn bánh, tiến hành hấp cách thủy khoảng 30 – 40 phút.
- Sau khi bánh chín thì để nguội khoảng 15 phút rồi bảo quản trong tủ lạnh khoảng 45 – 90 phút. Gỡ bánh khỏi khuôn và sắt khúc nhỏ, lăn đều với cơm dừa vụnhoặc bột nếp rang.
5. Mứt dưa hấu
Có thể bạn sẽ bật cười vì nghĩ dưa hấu sao có thể làm mứt. Vậy thì hãy tham khảo ngay công thức làm mứt dưa hấu dưới đây rồi nhớ giữ lại cả cùi dưa hấu sau khi ăn nữa nhé!
5.1 Nguyên liệu
- Dưa hấu: 2-3 quả
- Đường cát trắng, muối
5.2 Cách làm mứt dưa hấu
- Gọt vỏ dưa hấu, lấy phần cùi trắng, cắt thành từng miếng dài vừa ăn, ngâm rửa trong nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút.
- Ép thịt dưa hấu lấy nước tạo màu. Trộn đều phần cùi dưa hấu với đường và nước ép dưa hấu, ướp trong vòng 3 tiếng.
- Sên hỗn hợp với lửa nhỏ, đảo đều tay, khi thấy đường khô lại thì có thể tắt bếp.
6. Vỏ dưa hấu xào
Vỏ dưa hấu xào nghe có vẻ “vô lý nhưng lại rất thuyết phục” bởi món ăn dân dã này từ lâu đã trở thành đặc sản của ở một số miền quê Việt Nam rồi đấy!
6.1 Nguyên liệu
- Dưa hấu: 1 quả
- Thịt ba chỉ heo: 100g
- Tôm: 100g
- Gia vị: tỏi, hành lá, hành tím, nước mắm, hạt nêm, dầu hào
Xem thêm: 8 tác dụng ít ai biết của hành lá – loại gia vị quen thuộc với mọi nhà
6.2 Cách làm vỏ dừa hấu xào
- Gọt vỏ dưa hấu, lấy phần cùi trắng, cắt miếng mỏng, rồi ngâm rửa với nước muối loãng.
- Rửa sạch thịt ba chỉ heo, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Lột vỏ tôm, bỏ đầu và rút chỉ ở phần lưng, bụng.
- Băm nhuyễn tỏi, hành tím rồi phi thơm. Lần lượt cho thịt, tôm vào xào trước, khi thịt và tôm gần chín săn lại thì cho cùi dưa hấu vào xào cùng, nêm nếm cho vừa ăn.
Ngày Tết sẽ có “món này, món kia” nhưng đang “rảnh rang” mà không xuống bếp thử tài nấu những món ăn ngọt thơm từ trái dưa hấu thì lại “tiếc hùi hụi” đấy nhé.