Uống nước ép bưởi mỗi ngày là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Bưởi giàu vitamin C và kali cùng nhiều những dưỡng chất mà cơ thể cần để hoạt động bình thường.
1. Cách làm nước ép bưởi nguyên chất
Nước ép bưởi khá ngon và dễ làm nhưng nhiều người khi pha nước ép bưởi lại thường xuyên gặp tình trạng nước bị đắng, khó uống. Để tránh bị tình trạng này, bạn có thể thử học cách làm nước ép bưởi sau đây:
1.1 Nguyên liệu
- Bưởi: 1 quả
- Nước đường: 100ml
- Đá viên
- Dụng cụ: máy ép trái cây, bành lắc, ly...
Lưu ý: Không sử dụng bưởi non và phải loại bỏ hết hạt ở khâu chế biến để nước ép bưởi không bị đắng. Ngoài ra, bạn cần biết cách chọn bưởi ngon để đồ uống được tròn vị hơn.
1.2 Cách thực hiện
Bưởi gọt sạch vỏ, bỏ hết cùi trắng, lột sạch lớp màng bao quanh múi bưởi và loại bỏ hạt. Sau đó, tách nhỏ từng múi bưởi ra thành miếng vừa ăn cho vào tô, đảo đều cho đường áo đều lên bưởi. Cách này sẽ giúp bưởi ngọt thanh không bị đắng, nước ép có màu sắc đẹp mắt hơn.
Tiếp theo, cho bưởi vào máy xay sinh tố hoặc máy ép để ép lấy nước cốt.
Sau đó, rót nước ép bưởi ra ly. Nếu dùng máy xay sinh tố bạn cần lọc qua rây để lấy bỏ xác bưởi.
Thêm nước đường phù hợp với khẩu vị, khuấy đều, thêm đá viên và thưởng thức.
Xem thêm: Đừng từ chối khi ai đó mời bạn uống một trong các loại nước ép này và đây là lý do
2. Cách làm nước ép bưởi mix với các loại trái cây khác
Uống nước ép bưởi nguyên chất đã rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn biết mix nước ép bưởi với những loại thực phẩm khác sẽ cho ra những loại thức uống ngon-bổ dưỡng hơn.
2.1 Nước ép bưởi sơ ri
Nguyên liệu
- Bưởi: 1 quả
- Sơ ri: 250gr
- Nước cốt chanh: 20ml
- Nước đường: 50ml
- Dụng cụ: Máy ép trái cây, bình đựng, ly thủy tinh, dao gọt....
Cách chế biến
Bưởi gọt vỏ, tách lấy múi, bỏ hạt. Sơ ri cắt bỏ cuống, rửa sạch.
Cho lần lượt bưởi và sơ ri vào máy ép trái cây, ép lấy nước. Nếu không có máy ép bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi lọc qua rây để bỏ phần xác.
Cho nước ép bưởi, sơ ri, cho nước cốt chanh và nước đường vào, khuấy đều là hoàn tất.
Rót nước ép bưởi rơ ri ra ly, cho thêm vài viên đá rồi thưởng thức vị ngọt tươi mát từ bưởi kết hợp với sơ ri. Món nước ép này vừa dễ làm vừa giàu dưỡng chất lại dễ thực hiện.
2.2 Nước ép bưởi kiwi
Nguyên liệu
- Bưởi: 1 quả
- Kiwi: 4 quả
- Đường trắng
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, ly thủy tinh, rây lọc...
Cách thực hiện
Bưởi gọt vỏ, tách lấy múi, bỏ hạt. Kiwi gọt vỏ, cắt lát mỏng vừa.
Lần lượt cho bưởi và kiwi vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi lọc qua rây để lấy phần nước.
Đổ nước ép bưởi kiwi ra ly, cho thêm đường trắng vào với lượng phù hợp là hoàn tất. Nước ép kiwi bưởi sẽ ngon hơn khi uống lạnh.
Xem thêm: Dù biết kiwi bổ dưỡng nhưng bạn vẫn phải kinh ngạc với 7 ‘siêu công dụng’ từ loại quả này
2.3 Nước ép bưởi táo
Nguyên liệu
- Bưởi: 1 quả
- Táo: 1 quả
- Đường trắng
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, rây lọc, ly thủy tinh...
Cách thực hiện
Táo rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối pha loãng 2 – 3 phút để táo không bị thâm đen. Sau đó, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc qua rây để bỏ xác.
Bưởi gọt vỏ, tách múi, bỏ hạt, đem ướp với đường trắng, cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, lọc qua rây, lấy phần nước ép.
Tiếp theo, hòa tan phần nước ép bưởi và táo lại với nhau thành nước ép táo bưởi. Thêm vài viên đá là bạn đã có được một ly nước ép bưởi táo thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
3. Nước ép bưởi có tác dụng gì?
Như đã nói, bưởi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, chính vì thế, uống nước ép bưởi sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như:
3.1 Giúp giảm cân
Chất xơ và nước có trong bưởi sẽ giúp bạn tăng cảm thấy no lâu, từ đó, hạn chế được cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, nó còn giúp thúc đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn, tránh tích tụ mỡ thừa trong cơ thể.
Nếu bạn muốn có được vóc dáng thon gọn, bạn nên uống nước ép bưởi trước bữa ăn khoảng 15 phút.
Xem thêm: ‘Tiêu mỡ’ hiệu quả nhờ ăn bưởi đúng cách
3.2 Giúp tim khỏe mạnh
Chất xơ hòa tan pectin trong nước ép bưởi có thể giúp làm giảm cholesterol trong máu hiệu quả. Vì thế, ăn bưởi hay uống nước ép bưởi đều có tác dụng giúp tim khỏe mạnh, tránh tình trạng xơ vữa động mạch.
3.3 Trẻ hóa làn da
Bưởi là một trong những thực phẩm giàu vitamin C, đây là thành phần quan trong giúp chống oxy hóa, tiêu diệt các gốc tự do, se khít lỗ chân lông và đẩy lùi quá trình lão hóa da. Đồng thời, vitamin C còn giúp tăng cường độ đàn hồi cho da, để da luôn săn chắc, khỏe khoắn và căng mịn.
3.4 Tăng sức đề kháng
Nhờ nguồn vitamin C và A dồi dào nên uống nước ép bưởi có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Ngoài ra, uống nước ép bưởi còn mang đến những lợi ích khác như ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho phụ nữ mang thai....
4. Đang sử dụng thuốc có nên uống nước ép bưởi?
Mặc dù là loại thức uống lành mạnh nhưng nước ép bưởi có thể gây hại cho sức khỏe nếu bạn sử dụng nó cùng với một số loại thuốc.
Theo các nhà khoa học, trong bưởi có chứa một chất ngăn chặn enzyme chịu trách nhiệm cho sự phân hủy và loại bỏ thuốc ra khỏi cơ thể. Điều này sẽ làm tăng độc tính hoặc giảm hiệu quả của thuốc.
Một số loại thuốc có thể bị tác động nếu bạn dùng chung với nước ép bưởi là:
- Thuốc kháng sinh
- Thuốc chống lo âu
- Thuốc chống rối loạn nhịp tim
- Thuốc chống đông
- Thuốc chống động kinh
- Thuốc kháng nấm
- Thuốc trị giun sán
- Thuốc kháng histamine
- Thuốc kháng ung thư
- Thuốc kháng virus
- Thuốc trị ho
- Thuốc ức chế calcium trong điều trị cao huyết áp
- Thuốc trị rối loạn cương dương
- Thuốc ức chế miễn dịch
- Thuốc thay thế hormone
- Thuốc trị bệnh tuyến tiền liệt
- Thuốc giảm đau
Như vậy, nước ép bưởi vẫn là một loại nước ép cực tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như nhận được các lợi ích tuyệt vời từ nước ép bưởi, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đang có vấn đề sức khỏe hoặc đang dùng thuốc điều trị các bệnh lý kể trên.