028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe, Dinh dưỡng

Những mối nguy tiềm ẩn của đậu bắp khi ăn quá nhiều không phải ai cũng biết

(VOH) – Đậu bắp phổ biến trong ẩm thực, nó là nguồn cung cấp khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu lạm dụng bạn có thể sẽ đối mặt với tác hại của đậu bắp.

1. Giá trị dinh dưỡng của đậu bắp

Những chất dinh dưỡng có trong 100g đậu bắp bao gồm các loại sau:

  • Calo: 33
  • Protein: 1,93g
  • Carbohydrate: 7,45g
  • Chất xơ: 3,2 g
  • Chất béo: 0,19g
  • Đường tổng hợp: 1,48g
  • Một số loại vitamin: K, C, B1
  • Một số loại khoáng chất: Folate, Magie, Mangan.

Đậu bắp là thực phẩm được công nhận có giá trị dinh dưỡng cao, vì thế ăn đậu bắp mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, tim mạch, giúp giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa...

Tuy nhiên, không phải ai ăn đậu bắp cũng có lợi, bởi ăn đậu bắp quá nhiều, ăn không đúng cách. có thể ảnh hưởng xấu đến một số người.

2. Tác hại của đậu bắp là gì?

Ăn nhiều đậu bắp mỗi ngày có thể khiến một số người phải đối mặt với một số vấn đề sức khỏe như:

2.1 Tăng nguy cơ sỏi thận

Trong đậu bắp có chứa nhiều oxalat. Theo nhiều khuyến cáo từ viện nghiên cứu, ăn nhiều thực phẩm giàu oxalat có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận dạng canxi oxalat. Do đó, những người đang bị bệnh sỏi thận nên hạn chế ăn nhiều đậu bắp, cũng như các thực phẩm giàu chất oxalat.

tac-hai-cua-dau-bap-voh-0
Ăn đậu bắp nhiều làm tăng nguy cơ bị sỏi thận dạng canxi oxalat (Nguồn: Internet)

2.2 Gây ra bệnh tiêu chảy

Đậu bắp có chứa fructans – một loại carbohydrate. Ăn nhiều thực phẩm chứa fructans có thể gây ra các tình trạng tiêu chảy, đầy hơi, chuột rút ở những người có vấn đề đường ruột, đặc biệt là người bị hội chứng ruột kích thích.

Ngoài ra ăn đậu bắp bị tiêu chảy thì có thể là do vệ sinh thực phẩm không sạch. Mặc dù đây là thực phẩm có lợi cho những người mắc bệnh táo bón nhưng đối với người bụng cồn cào hay đau bụng thì không nên ăn đậu bắp.

2.3 Viêm khớp

Mặc dù không phổ biến, nhưng một tỷ lệ nhỏ người có thể sẽ bị tăng tình trạng đau khớp, viêm khớp và viêm khớp kéo dài nếu ăn đậu bắp thường xuyên. Nguyên nhân là do trong đậu bắp có chất solanine, đây là một hợp chất có thể gây ra các vấn đề liên quan đến xương khớp.

2.4 Người bị bệnh đông máu không nên ăn đậu bắp

Hàm lượng vitamin K trong đậu bắp có khả giúp đông máu, vì thế những người đang sử dụng thuốc chống đông máu nên hạn chế hoặc không nên ăn đậu bắp.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn đậu bắp vào cùng thời điểm bạn uống thuốc điều trị bệnh tiểu đường, vì nó có thể làm giảm sự hấp thu của loại thuốc này.

2.5 Ảnh hưởng đến khả năng tình dục

Một số nghiên cứu trên động vật ghi nhận, ăn đậu bắp có thể làm tăng một số hormone (testosterone, hormone tạo hoàng thể và hormone kích thích nang trứng), và làm giảm khả năng sinh sản của nam giới, cụ thể là làm giảm trọng lượng, chức năng của tinh hoàn cũng như số lượng và sự di chuyển của tinh trùng. (1) (2

Mặc dù đây chỉ là những nghiên cứu trên động vật, nhưng nếu bạn (nam giới) đang cố gắng có con thì tốt nhất vẫn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về việc dùng đậu bắp.

Xem thêm: 'Mách bạn' 11 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản nam giới nên biết

3. Làm thế nào để sử dụng đậu bắp an toàn?

Một tuần bạn có thể ăn đậu bắp 2 – 3 lần, mỗi lần ăn khoảng 100 - 150g bắp kết hợp với những thực phẩm khác trong bữa ăn là đã có thể cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho một ngày.

tac-hai-cua-dau-bap-voh-1
Đậu bắp chỉ nên ăn khoảng 2 -3 lần/tuần là đủ (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, bạn nên lưu ý thêm một số điều sau đây để nâng cao được những tác dụng của đậu bắp:

  • Đậu bắp là loại thực vật có thể ăn toàn bộ, vì thế bạn không cần phải gọt vỏ hay bỏ hạt khi chế biến.
  • Không cần nấu đậu bắp quá chín kỹ để tránh việc làm mất các chất nhầy, cũng như bảo toàn chất dinh dưỡng có trong chúng.
  • Đậu bắp có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau như luộc, xào, nướng, chiên,... thậm chí bạn có thể ép đậu bắp thành nước để sử dụng.
  • Theo Đông y, đậu bắp chứa tính hàn vì thế với những người có thể trạng kém, hay bị đau bụng thì không nên ăn quá nhiều sẽ khiến phản tác dụng.
  • Những người có bệnh đường ruột hay có hội chứng ruột kích thích, tiền sử bệnh sỏi thận đang điều trị bệnh tiểu đường, máu dễ đông cũng không nên sử dụng đậu bắp.

Nhìn chung, đậu bắp cũng giống như các loại thực phẩm khác, đều là nguồn bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu muốn nhận về lợi ích bạn hãy nên ăn chúng một cách điều độ và là một phần của một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng. Lạm dụng đậu bắp có thể khiến bạn gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Benefits and uses of okra - Trang medicalnewstoday (Cập nhật ngày 02/08/2021)
  2. Top Health Benefits of Okra (Bhindi) + Side Effect - Trang selfhacked (Cập nhật ngày 02/08/2021)

 

 

Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Sơn