028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng ?

(VOH) - Nhiều người tin rằng khi nhìn lên bầu trời và thấy sao băng, nếu nhanh chóng ước một điều gì đó, thì điều đó chắc chắn sẽ trở thành sự thật.

Một số quan niệm cho rằng, sao băng là một hình tượng đẹp, đem lại may mắn và thường gắn liền với nhiều câu chuyện trong tình yêu.

Sao băng là gì?

Sao băng hay sao sa, là đường nhìn thấy của các thiên thạch khi chúng đi vào khí quyển Trái đất (hoặc của các thiên thể khác có bầu khí quyển). Trên Trái Đất, việc nhìn thấy đường chuyển động của các thiên thạch này là do nhiệt phát sinh ra bởi áp suất nén khi chúng đi vào khí quyển.

voh.com.vn-nhung-dieu-can-ban-can-biet-ve-sao-bang-0

Một cơn mưa sao băng. (Ảnh: Internet)

Thực chất sao băng là một tia lửa thoáng hiện trên bầu trời, trên thực tế nó không phải là một ngôi sao rơi khỏi bầu trời mà là một viên đá nhỏ của vũ trụ, xuyên qua khí quyển với vận tốc rất lớn, khoảng 100.000km/h. Lực ma sát của không khí lập tức làm nóng viên đá này, nó chói sáng lên và để lại một vệt sáng dài.

Có rất ít thiên thạch có khả năng rơi xuống đến tận mặt đất, do phần lớn chúng có kích thước và khối lượng nhỏ nên đã bị thiêu cháy hết trên đường đi xuống mặt đất hoặc đơn giản là chúng chỉ xẹt ngang qua bầu khí quyển của Trái Đất rồi lại tiếp tục hành trình của mình trong không gian do chúng có vận tốc đủ lớn để không bị rơi xuống Trái Đất.

Những thiên thạch có khối lượng đủ lớn để rơi được xuống mặt đất thường tạo ra những hố lòng chảo sâu hoắm.

Sao băng thường xuất hiện khi nào?

Thực chất những trận mưa sao băng mỗi năm chỉ xuất hiện được vài lần, thậm chí còn hiếm hơn nữa. Nhưng sao băng không thật sự hiếm tới vậy, như năm 2008 được ghi nhận là có tới 30 trận mưa sao băng.

voh.com.vn-nhung-dieu-can-ban-can-biet-ve-sao-bang-2

Quan sát sao băng cần nhiều yếu tố. (Ảnh: Internet)

Và việc quan sát được các sao băng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như trời mây hay độ ô nhiễm không khí của của thành phố đó. Nếu như bầu trời hôm đó nhiều mây thì việc quan sát sao băng là điều không thể, hay thành phố có quá nhiều bụi bẩn ô nhiễm hay ánh sáng thì việc quan sát sao băng cũng gặp nhiều khó khăn.

Vậy tại sao sao băng lại có chu kì?

Thực chất nguyên nhân chính làm xuất hiện mưa sao băng chính là các Sao Chổi. Sao Chổi là những thiên thể quay quanh mặt trời với quỹ đạo Hyperbol hoặc elip rất dẹt.

Do được cấu tạo bởi băng, bụi và đá nên khi chuyển động gần mặt trời chúng bị tan tạo thành những dải bụi trên quỹ đạo. Nếu các sao Chổi lại đi qua hoặc ở gần quỹ đạo của Trái Đất thì khi Trái Đất chuyển động đến gần điểm giao nhau đó các bụi khí sẽ bay vào trong khí quyển làm xuất hiện rất nhiều sao băng và được gọi là Mưa Sao băng.

Vì quỹ đạo của Trái Đất và các sao Chổi là xác định nên các giao điểm là xác định trên đường đi của Trái Đất.

Trong hành trình chuyển động quanh Mặt trời hằng năm của mình Trái Đất sẽ đi qua những giao điểm đó tại thời điểm xác định, do đó các trận mưa sao băng là có chu kỳ, và chu kỳ của tất cả các trận mưa sao băng đều là 1 năm.

Xem sao băng ở đâu thích hợp nhất?

Để xem được một trận sao băng hoàn hảo thì phải xác định được hướng các chòm sao. Do tâm điểm của các trận mưa sao băng sẽ nằm trên bầu trời nên ở nơi nào có thể nhìn được những chòm sao đó thì có thể nhìn được những trận mưa sao băng.

Càng đi dần về cực thì việc nhìn được về phía bên kia bán cầu rất là khó khăn cũng như rất khó quan sát được những trận mưa sao băng. Vì thế những nơi nằm ở càng gần vùng xích đạo thì càng dễ quan sát được những trận mưa sao băng.

Thật may mắn khi Việt Nam nằm gần vùng xích đạo nên và có thể quan sát được các trận mưa sao băng một cách khá thuận lợi.

voh.com.vn-nhung-dieu-can-ban-can-biet-ve-sao-bang-3

Quan sát mưa sao băng là một hoạt động thú vị (ảnh : Internet)

Danh sách các trận mưa sao băng vào năm 2019.

 1. Ngày 03, 04 tháng 01: Mưa sao băng Thước Phần Tư (Quadrantid)
 2. Ngày 22, 23 tháng 4: Mưa sao băng Thiên Cầm (Lyrid)
 3. Ngày 06, 07 tháng 5: Mưa sao băng Bảo Bình η (Eta Aquarid)
 4. Ngày 28, 29 tháng 7: Mưa sao băng Bảo Bình δ (Delta Aquarid)
 5. Ngày 12, 13 tháng 8: Mưa sao băng Anh Tiên (Perseid)
 6. Ngày 08 tháng 10: Mưa sao băng Thiên Long (Draconid)
 7. Ngày 21, 22 tháng 10: Mưa sao băng Lạp Hộ (Orionid)
 8. Ngày 05, 06 tháng 11: Mưa sao băng Kim Ngưu (Taurid)
 9. Ngày 17, 18 tháng 11: Mưa sao băng Sư Tử (Leonid)
 10. Ngày 13, 14 tháng 12: Mưa sao băng Song Tử (Geminid)
 11. Ngày 21, 22 tháng 12: Mưa sao băng Tiểu Hùng (Ursid)

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

 1. Wikipedia
 2. Vatlythienvan.com
Trái Đất "xanh" hơn 20 năm trước nhờ nỗ lực của Trung Quốc và Ấn Độ :Trái ngược với nhận thức rằng Trung Quốc và Ấn Độ sẵn sàng khai thác quá mức đất đai, nguồn nước và nguồn tài nguyên, diện tích phủ xanh của hai nước này trong 2 thập kỷ qua lớn nhất hành tinh.
Sao Hỏa sắp tiến gần Trái đất nhất trong 15 năm : Thời điểm sao Hỏa tiến đến gần Trái đất nhất, chúng ta sẽ thấy hành tinh này rõ nhất, sáng nhất.
L.Đ (Tổng hợp)