028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức Đời sống

Trại Sáng tác “Miền Trung - Điểm đến du lịch”

(VOH) - Những điểm du lịch nổi tiếng của miền Trung và cả những nét lắng trầm của con người, cuộc sống địa phương được khai phá, tìm ra những góc cạnh mới qua Trại Sáng tác 2022.

Trại Sáng tác 2022 của Hội Nhiếp ảnh TPHCM đã kết thúc sau 1 tuần trải nghiệm cho gần 60 thành viên là hội viên và các tay máy đam mê môn nghệ thuật nhiếp ảnh.

Trại Sáng tác “Miền Trung - Điểm đến du lịch” 1
 Trại sáng tác tại Thành cổ Quảng Trị. Ảnh: Nguyễn Phụng

Từ 23 - 28/5/2022, Trại Sáng tác 2022 được mở với nhiều hoạt động phong phú nhằm tập huấn cho các trại viên cả về lý thuyết, kỹ thuật lẫn thực nghiệm và các hoạt động tác nghiệp phong phú với nhiều thể loại ảnh chụp.

Trại năm nay có chủ đề: “Miền Trung - điểm đến du lịch” tập trung vào hai tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, và thành phố Đà Nẵng. Ban Tổ chức đã đưa các trại viên đến các danh thắng của miền Trung với các sinh hoạt văn hóa truyền thống của địa phương và kết hợp các hoạt động về nguồn tại Tượng Đài mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ (Quảng Nam) và Thành cổ Quảng Trị nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Quảng Trị.

Các điểm đến được Ban tổ chức chọn để trại viên tác nghiệp là Đại Nội của Cố đô Huế, Lăng Tự Đức - là những điểm đến không thể thiếu của nhiều du khách nước ngoài khi đến Huế. Nét đẹp nên thơ của người mẫu địa phương hòa cùng nét kiến trúc cổ kính của Huế đã làm cho chuyến sáng tác của các trại viên tăng thêm hứng thú; các làng nghề mà cũng là các điểm đến thu hút khách du lịch theo chủ trương hiện nay của Huế như: làng nghề thủ công mỹ nghệ Bao La, làng hoa giấy Thanh Tiên, Làng Bích Họa, phố cổ Bao Vinh… là những nét sáng tạo trong việc thu hút du lịch cho địa phương.

Cuộc sống đời thường của người dân miền Trung cũng được các tay máy thể hiện qua các hoạt động mua bán nhộn nhịp tại Chợ Đông Ba, cảng cá Bình Minh, Đầm Quảng Lợi, Đầm Chuồn - Phá Tam Giang, Rú Trá cũng như nét đặc sắc của ngư dân địa phương qua cảnh tung chài của các tay lưới trên sông Như Ý, thả hoa đăng trên sông Vỹ Dạ…

Tuong đai mẹ Thứ
Đoàn đặt vòng hoa tại Tượng Đài mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ (Quảng Nam). Ảnh: Hà Thanh

Trại viên cũng đã đến Phố cổ Hội An để chụp ảnh những hoạt động du lịch hiện nay thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước sau thời gian dịch bệnh. Đây vẫn là điểm đến rất đông du khách ở các tỉnh miền Trung.

Cũng như phố cổ Hội An, các danh thắng của tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng là Bán đảo Sơn Trà, Thánh địa Mỹ Sơn, làng nghề Non Nước, cụm núi - động Ngũ Hành Sơn… đều nằm kín trong lịch trình sáng tác của trại.

Nét văn hóa của các dân tộc đồng bào miền Trung, tính cách thâm trầm, sâu lắng của người dân, nét đẹp nên thơ của người con gái Huế cũng như sự sung túc, hiện đại pha lẫn truyền thống của phố cổ Hội An đã là những chất liệu tuyệt vời cho các trại viên tham gia chuyến hành trình vốn đã đầy ắp sự kiện.

Theo ông Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch hội Nhiếp ảnh TPHCM, Trưởng ban Tổ chức trại thì “chuyến sáng tác lần này Hội đã “tiến một bước” xa hơn so với các lần đi trại trước đây, đó là đi về miền Trung, miền nắng gió nhưng vẫn tràn đầy sức sống, sức thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.”

Ý nghĩa của chuyến đi trại cũng được kết hợp với các hoạt động về nguồn cũng như khám phá về những chủ đề mà có tay máy chưa từng trải nghiệm như hình ảnh buổi lễ của dân tộc người Chăm, của đàn Vọc quí trên bán đảo Sơn Trà, của các làng nghề hiếm hoi…Tất cả những trải nghiệm về địa phương, con người, đời sống, văn hóa của các điểm đến được những trại viên thể hiện và biến thành những tác phẩm ảnh nghệ thuật để phản ánh, quảng bá thu hút khách du lịch ở miền Trung, nâng cao và phát triển cho nhiếp ảnh nghệ thuật của TPHCM.

Trong chương trình tập huấn kỹ thuật trước khi đi trại, các trại viên được hướng dẫn kỹ thuật về cách thức thực hiện thể loại ảnh bộ và cách đưa phim, ảnh nghệ thuật lên kênh Youtube do chủ tịch Hội đồng nghệ thuật HOPA Bùi Minh Sơn và nhạc sĩ Phạm Đăng Khương hướng dẫn.

Sau phần làm hậu kỳ và qua xem xét của Hội đồng thẩm định các tác phẩm của trại sẽ được tổng kết báo cáo khi hoàn tất.

Một số khoảnh khắc được ghi nhận trong Trại sáng tác 2022

Thành cổ Quảng Trị
Tại tượng đài Thành cổ Quảng Trị. Ảnh: Bạch Tố Anh
Tượng Đài mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ (Quảng Nam)
Đoàn chụp hình lưu niệm tại quảng trường Tượng Đài mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ. Ảnh: Thái Phiên 
Hừng đông
Hừng đông. Ảnh: Trí Nguyễn
Thành nội
Một góc Thành Nội Huế. Ảnh: Hồng Nga
Phố cổ bên sông
Phố cổ bên sông. Ảnh: Bùi Minh Sơn
ApSara
Điệu múa APSARA tại thánh địa Mỹ Sơn. Ảnh: Nguyễn Phụng
gia đình vọc
Gia đình vọc. Ảnh: Đoàn Hoài Trung
cong vien APec
Công viên APEC. Ảnh: Bùi Quang Vũ
 
danh chài
Tung chài trên sông Như Ý. Ảnh: Vũ Sơn
mẫu thành nội

Thiếu nữ trong áo dài cổ tại Thành nội Huế. Ảnh: Vũ Sơn