028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức giáo dục

Ngày công bố điểm thi THPT năm 2021, phúc khảo bài thi ra sao?

(VOH) - Đợt 1 của kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã diễn ra trong hai ngày 7 – 8/7. Kết quả thi dự kiến sẽ được công bố vào ngày 26/7.

Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vừa diễn ra trong hai ngày 7 – 8/7. Giai đoạn này, các thí sinh đã tham dự kỳ thi đợt 1 đã có thể thở phào nhẹ nhõm, chờ đợi kết quả và cân nhắc các kế hoạch xét tuyển, nguyện vọng đại học trong thời gian tới.

Dưới đây là các mốc thời gian mà thí sinh cần theo dõi để không bỏ lỡ kế hoạch của mình.

- 26/7: Công bố kết quả thi THPT.

- 26/7 - hết ngày 20/8: Nộp đơn phúc khảo và chấm phúc khảo

- Chậm nhất ngày 28/7: Hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT.

- Chậm nhất ngày 5/8: Các trường Đại học công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển.

- Từ ngày 7/8 - 17h ngày 17/8: Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng (tối đa 3 lần).

- Ngày 23/8: Các trường Đại học công bố điểm xét tuyển đợt 1.

- Trước 17h ngày 1/9: Thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học.

- Từ ngày 8/9 - 12/2021: Các trường xét tuyển bổ sung.

Hướng dẫn thủ tục phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2021?

Ngày 26/7, sau khi kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 được công bố, mọi thí sinh đều có quyền phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh muốn phúc khảo cần làm đơn phúc khảo và nộp hồ sơ tại nơi đăng ký thi từ ngày 26/7 - hết ngày 5/8/2021.

chấm phúc khảo, thi tốt nghiệp
Giáo viên chấm thi tốt nghiệp (Ảnh: CP)

Tại khoản 1 Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT quy định, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi, đồng thời, nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi.

Trong đó, theo Công văn số 1318/BGDĐT-QLCL năm 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lịch phúc khảo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn như sau:

TT

Nội dung

Thời gian thực hiện

1

Thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo

Từ ngày 26/7 - hết ngày 5/8/2021

2

Tổ chức phúc khảo bài thi

Hoàn thành chậm nhất ngày 16/8/2021

3

Xét công nhận tốt nghiệp sau phúc khảo

Hoàn thành chậm nhất ngày 20/8/2021

* Trình tự, thủ tục phúc khảo

- Trình tự phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2021 được quy định tại Quyết định số 1584/QĐ-BGDĐ như sau:

+ Các thí sinh dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi.

+ Nơi đăng ký dự thi nộp dữ liệu về thí sinh đăng ký phúc khảo cho Sở Giáo dục và Đào tạo.

+ Sở Giáo dục và Đào tạo chuyển dữ liệu thí sinh đăng ký phúc khảo cho Hội đồng thi để thực hiện.

+ Điểm các bài thi được điều chỉnh sau phúc khảo do Trưởng ban Phúc khảo trình Chủ tịch Hội đồng thi quyết định và cập nhật điểm của thí sinh sau phúc khảo vào hệ thống phần mềm quản lý thi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

+ Công bố kết quả phúc khảo cho thí sinh.

- Thành phần hồ sơ: Đơn phúc khảo của thí sinh.

- Thời hạn giải quyết: 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo.

- Kết quả: Sau khi tổ chức phúc khảo xong, điểm của thí sinh sau phúc khảo được cập nhật vào hệ thống phần mềm quản lý thi theo quy định của Bộ GDĐT. Bên cạnh đó, nếu bài thi được điều chỉnh điểm, thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi sau phúc khảo.

- Phí, lệ phí: Không

* Quy định về chấm phúc khảo bài thi

Việc chấm phúc khảo bài thi được quy định tại khoản 4, 5 Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp THPT như sau:

a. Chấm phúc khảo bài thi tự luận

- Mỗi bài thi tự luận do hai cán bộ chấm thi chấm phúc khảo và phải được chấm bằng mực có màu khác với màu mực được dùng chấm trước đó trên bài làm của thí sinh.

- Trong khi tiến hành các công việc liên quan đến phúc khảo, phải có ít nhất từ hai thành viên của Ban Phúc khảo bài thi tự luận trở lên và có sự giám sát của thanh tra.

- Kết quả chấm phúc khảo bài thi tự luận do Ban Thư ký Hội đồng thi xử lý như sau:

+ Nếu kết quả chấm của hai cán bộ chấm thi chấm phúc khảo giống nhau thì lấy kết quả đó làm điểm phúc khảo và giao bài thi cho hai cán bộ chấm thi chấm phúc khảo ký xác nhận;

+ Nếu kết quả chấm của hai cán bộ chấm thi chấm phúc khảo có sự chênh lệch thì rút bài thi giao cho Trưởng ban Phúc khảo bài thi tự luận tổ chức cho cán bộ chấm thi chấm phúc khảo thứ ba chấm trực tiếp trên bài làm của thí sinh bằng mực màu khác;

+ Nếu kết quả chấm của hai trong ba cán bộ chấm thi chấm phúc khảo giống nhau thì lấy điểm giống nhau làm điểm phúc khảo. Nếu kết quả chấm của cả ba cán bộ chấm thi chấm phúc khảo lệch nhau thì Trưởng ban Phúc khảo bài thi tự luận lấy điểm trung bình cộng của ba lần chấm làm tròn đến hai chữ số thập phân làm điểm phúc khảo rồi ký tên xác nhận;

+ Bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm. Trong trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm thi chấm phúc khảo (có ghi biên bản).

b. Chấm phúc khảo bài thi trắc nghiệm

+  Khi có mặt đầy đủ thành viên được giao nhiệm vụ chấm phúc khảo bài thi trắc nghiệm mới tiến hành mở niêm phong túi bài thi; Hội đồng thi có số lượng bài thi phúc khảo lớn có thể chia thành các nhóm để thực hiện. Việc chấm phúc khảo phải bảo đảm nguyên tắc mở túi nào chấm phúc khảo dứt điểm túi đó, niêm phong trở lại rồi mới được mở túi khác;

+ Thực hiện đối chiếu từng câu trả lời đã tô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm với hình ảnh đã quét lưu trong máy tính, nếu có những sai lệch phải xác định rõ nguyên nhân; thực hiện in kết quả chấm từ phần mềm chấm thi trước và sau khi sửa lỗi để lưu hồ sơ;

+ Kết thúc việc chấm phúc khảo, Ban Phúc khảo bài thi trắc nghiệm lập biên bản tổng hợp, có chữ ký của Trưởng ban và tất cả các thành viên, Tổ giám sát;

+ Tổ Giám sát phải thực hiện nhiệm vụ giám sát trực tiếp, thường xuyên, liên tục tất cả các khâu trong quá trình phúc khảo bài thi trắc nghiệm.