028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nạn bảo kê

(VOH) - Hổm rày nghe thông tin về nạn bảo kê trên đường phố ở đoạn lề đường Phan Thúc Duyện, ven công viên Hoàng Văn Thụ, phường 2, quận Tân Bình, Tư hưu trí tức tối lắm nên gặp Hai Saigon là xả liền: “xã hội đen sao mà lộng hành quá, cứ tưởng ở mấy chỗ ăn chơi, quán bar, vũ trường, nhà hàng, quán nhậu mới có chuyện bảo kê, giờ tới đường phố, bệnh viện, chỗ người nghèo khổ không mà cũng có nạn bảo kê thì thôi hết biết.”
Bảo kê thu tiền người bán hàng rong tại công viên Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình (ảnh: TNO)

Ba thợ hồ cũng bức xúc không kém: “Nghe chuyện dẹp băng nhóm bảo kê ở bệnh viện đã giựt mình rồi, giờ lại nghe bảo kê đường phố nữa. Công an ở đâu mà để tụi này lộng hành quá trời vậy hổng biết!”

Thấy hai người bức bối, Hai Saigon mới phân bua: “tại bà con mình không chịu báo cho công an, người ta dẹp ngay từ đầu. Ai biểu cứ làm thinh nộp tiền cho nó, nó mới lộng hành vậy đó”.

Tư hưu trí nói liền: “Ác ở chỗ là tụi này nó thu tiền bảo kê chỗ bán cho bà con lao động nghèo, trong đó có tiền canh giữ công an nữa chớ, canh hễ công an tới báo cho bà con để chạy. Bà con mình buôn bán lấn chiếm lòng lề đường là trái với quy định rồi, làm sao mà nói cho công an biết để dẹp được. Có "zíc zắc" vậy nó mới lộng hành thu tiền bảo kê được chớ”.

Ba thợ hồ cũng đồng tình: “Tụi xã hội đen mà làm ăn được là do lợi dụng điểm yếu của bà con mình. Thứ nhứt là mình cũng làm chuyện trái phép, thứ hai là sợ côn đồ dao búa, nói ra bị liên lụy tới tính mạng”.

Người nghèo đã phải buôn bán hàng rong, chạy xe ôm, kiếm tiền sống qua ngày mà còn bị kẻ xấu quấy nhiễu làm tiền, thiệt khổ! Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, nếu bà con mình tuân thủ luật lệ, không làm chuyện gì khuất tất, thì với mạng lưới an ninh nhân dân từ tổ dân phố cũng có thể phản ánh những hành vi vi phạm pháp luật của bọn tội phạm lên chính quyền và ngành chức năng chớ. Như vậy làm sao cái xấu có đất sinh sôi. Bà con từ các tỉnh về TP.HCM mưu sinh lập nghiệp, đã nghèo còn bị trấn lột, nghe qua ai mà không mủi lòng.

“Đấu tranh chống cái ác, cái xấu cũng cần sự dũng cảm, nhiều khi còn phải hy sinh. Các băng nhóm xã hội đen sớm muộn gì cũng bị sa lưới pháp luật. Nếu chúng ta sống lương thiện, luôn tuân thủ luật pháp, thì luật pháp luôn bảo vệ chúng ta.” Cuối cùng rồi Tư hưu trí cũng ôn hòa theo lẻ thường.

Hai Sai Gon