Chờ...

Bệnh nhân tiểu đường tự tin ăn loại trái cây nào?

VOH - Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn 1 đến 2 trái mận mỗi lần mà không gặp vấn đề gì về sức khỏe.

Trái cây có quanh năm, mùa nào trái đó. Bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm ăn trái cây tốt cho cơ thể, cố gắng chọn những loại trái cây ít đường như việt quất, lựu, bưởi, thanh long cam và mận…

trai-cay-bo-sung-vitamin c
Trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Ăn một cách hợp lý sẽ có lợi cho sức khỏe - Ảnh: TVBS

Cao Mẫn Mẫn, chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) chia sẻ 5 loại trái cây sau đây không chỉ thơm ngon mà còn giàu vitamin C và nhiều chất dinh dưỡng khác, đáng để mọi người thưởng thức. Tuy nhiên, có 3 loại trái cây mọi người nên chú ý khi ăn, đặc biệt là những người mắc bệnh thận.

Chà là giàu kali giúp lợi tiểu và giảm phù nề

Chuyên gia dinh dưỡng Cao Mẫn Mẫn cho biết, trong 100 gram chà là có 44 calo và hàm lượng carbohydrate là 11 gram. Chà là rất giàu khoáng chất kali và một lượng nhỏ natri, giúp làm giãn mạch máu và duy trì huyết áp tối ưu.

Ngoài ra, chà là cũng có thể giúp lợi tiểu và loại bỏ phù nề. Hàm lượng kali trong 2 trái chà là (khoảng 130 gram) là khoảng 226 mg, cho nên những người mắc bệnh thận cần chú ý hơn đến lượng ăn vào.

Ổi là vua vitamin C và sản sinh collagen

Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn cho biết, trong 100 gram ổi có 42 calo và hàm lượng carbohydrate là 10,7 gram, hàm lượng vitamin C là 138mg, đặc biệt là ổi ruột đỏ có đến 214mg, cho nên ổi được mọi người mệnh danh là vua vitamin C trong thế giới trái cây.

goài ra, nó còn là loại trái cây có chỉ số GI thấp tuyệt vời, không chỉ giúp làm trắng da, sản sinh collagen mà còn có tác dụng chống căng thẳng.

Chỉ cần ăn một ít ổi mỗi ngày, nó sẽ giúp bổ sung vitamin C không chỉ có thể chống lại căng thẳng mà còn duy trì làn da khỏe đẹp.

Quýt rất giàu beta-carotene và có thể bảo vệ thị lực

Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn cho biết, trong 100 gram quýt có 40 calo và hàm lượng carbohydrate là 10 gram. Quýt rất giàu chất dinh dưỡng, không chỉ có vitamin C mà còn có khoáng chất kali, beta-carotene, axit folic…

Ngoài tác dụng tăng cường bảo vệ, chống căng thẳng và bảo vệ đường hô hấp, beta-carotene còn có tác dụng bảo vệ thị lực, một trợ thủ đắc lực để tăng cường sức khỏe của da và niêm mạc, nhưng do hàm lượng kali cao nên bệnh nhân mắc bệnh thận cần kiểm soát lượng ăn vào.

Quýt cũng là một loại trái không chỉ chứa kha khá beta cartotene, nó còn giúp bổ sung vitamin C nên được mọi người xem ăn quýt là cách tăng sức đề kháng hiệu quả.

Mận có chỉ số GI thấp giúp kiểm soát đường huyết

Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn giải thích rằng, trong 100 gram mận có 35 calo, nó không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn có đặc tính kiểm soát đường huyết và có chỉ số GI thấp. Người sợ trái cây chứa quá nhiều đường sẽ không cần phải lo sợ hãi khi ăn mận.

gay cả bệnh nhân tiểu đường cũng có thể ăn 1 đến 2 trái mận một lần mà không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Mận là loại trái cũng có thể mang lại lợi ích chống oxy hóa và làm đẹp.

Khế có nhiều vitamin C hơn chanh

Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn cho biết, có 32 calo và hàm lượng carbohydrate là 8,2 gram trong 100 gram khế. Khế là loại trái ít calo và nhưng có lượng vitamin C gấp 1,2 lần chanh!

Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn đặc biệt khuyến cáo rằng, những người có chức năng thận bình thường sẽ không bị vấn đề gì nếu ăn khế và có thể yên tâm thưởng thức.

Tuy nhiên, khế là trái cây cấm kỵ đối với bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính. Bệnh nhân mắc bệnh thận nên tránh ăn khế, vì nó có chứa những chất độc thần kinh không xác định rõ, mà những người có chức năng thận kém không thể trao đổi chất bình thường và nhiều bệnh nhân sẽ bị nấc cụt nặng sau khi ăn.

Bình luận