Bệnh nhân tiểu đường có nhiều kiêng kỵ trong chế độ ăn uống, điều này luôn khiến họ cảm thấy rất phiền phức.
Các bác sĩ cho biết, mặc dù bệnh nhân tiểu đường cần theo dõi chặt chẽ chế độ ăn uống nhưng vẫn có một số món ăn vặt có thể ăn ở mức độ vừa phải, miễn là kiểm soát được lượng ăn vào, họ vẫn có thể ăn uống thoải mái, vui vẻ và khỏe mạnh, không ảnh hưởng gì đến tình trạng bệnh.
Các loại hạt món ăn vặt tuyệt vời
Cao Minh Hồng, bác sĩ tiết niệu giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) chỉ ra rằng, đồ ăn vặt mà bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm ăn thực sự gồm có các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt dẻ cười ( quả hồ trăn)… chúng rất giàu chất béo và protein lành mạnh và có thể mang lại cảm giác no mà không làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng, khiến chúng trở thành món ăn vặt tuyệt vời.
Nhưng khi lựa chọn ăn các loại hạt, mọi người hãy chú ý chọn những loại nguyên bản không có tẩm thêm gia vị đường hoặc muối và mỗi lần ăn chỉ nên ăn một lượng nhỏ để tránh nạp vào quá nhiều calo.
Trái cây tươi có chỉ số GI thấp giúp làm chậm quá trình tăng đường huyết
Bác sĩ Cao Minh Hồng cho biết, nếu muốn ăn trái cây tươi như một món đồ ăn vặt, mọi người tốt hơn nên chọn những loại trái cây có chỉ số đường huyết GI thấp, chẳng hạn như táo, kiwi, việt quất hoặc dâu tây.
Mặc dù những loại trái cây này có chứa đường tự nhiên nhưng hàm lượng chất xơ cao của chúng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm tốc độ tăng đường huyết.
Tuy nhiên, bác sĩ Cao Minh Hồng cũng cảnh báo mọi người rằng tránh uống nước ép trái cây bán sẵn bên ngoài hoặc ăn mức trái cây vì chúng thường có rất nhiều đường.
Sữa chua với trái cây hoặc các loại hạt rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe
Bác sĩ Cao Minh Hồng giải thích rằng, sữa chua là nguồn cung cấp protein tốt. Bệnh nhân tiểu đường có thể chọn sữa chua Hy Lạp nguyên chất hoặc sữa chua ít đường và ăn cùng với một lượng nhỏ trái cây hoặc các loại hạt.
Nó không chỉ có hương vị đậm đà ngon miệng mà còn có thể nhận được dinh dưỡng cân bằng. Tuy nhiên, mỗi lần ăn chỉ nên ăn khoảng150 gram và chọn sữa chua không đường hoặc ít đường.
Bánh quy yến mạch và bánh quy nguyên cám có nhiều chất xơ
Bác sĩ Cao Minh Hồng cho biết, bánh quy yến mạch hoặc bánh quy nguyên cám cũng thích hợp dùng làm đồ ăn vặt cho bệnh nhân tiểu đường do chúng có hàm lượng chất xơ cao, có thể giúp tăng cảm giác no.
Tuy nhiên, mọi người nên chú ý đến thành phần dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm khi mua bánh và tránh chọn mua những loại có thêm nhiều chất tạo ngọt, để tránh không hấp thụ quá nhiều đường.
Người bị bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn socola
Bác sĩ Cao Minh Hồng nói rằng, socola đen nguyên chất, đặc biệt là các socola có hàm lượng cacao trên 70%, rất giàu chất chống oxy hóa, giúp duy trì sức khỏe tim mạch và không làm tăng nhanh lượng đường trong máu.
Năm 2021, một tổng hợp các kết quả nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng, bệnh nhân tiểu đường có thể giảm lượng đường trong máu lúc đói và giảm nồng độ cholesterol xấu, đồng thời cải thiện độ nhạy insulin sau khi ăn socola đen.
Vì vậy, những bệnh nhân tiểu đường không phải quá sợ hãi socola, mà chỉ cần chọn đúng loại socola và ăn có chừng mực thì không cần phải lo lắng quá nhiều. Bác sĩ Cao Minh Hồng khuyến cáo rằng, bệnh nhân mỗi lần ăn socola không nên ăn quá một miếng nhỏ nặng khoảng 10 gram.