Câu hỏi: Thưa bác sĩ, để cẩn trọng, tránh không rơi vào trường hợp ngộ độc thực phẩm do khuẩn Salmonella thì cần lưu ý những gì?
Trả lời:
Theo chia sẻ của TS. BS Nguyễn Thị Sơn - Nguyên giảng viên, Trường Đại học Y Dược TPHCM, điều đầu tiên để tránh ngộ độc thực phẩm là chúng ta phải chú ý vệ sinh trong ăn uống. Khi chuẩn bị thức ăn, dụng cụ nấu nướng phải được vệ sinh tốt. Khi bảo quản thực phẩm, chúng ta cũng phải chú ý bảo quản đúng cách. Như vậy sẽ giúp chúng ta tránh tình trạng phát triển và lây nhiễm vi khuẩn.
Bên cạnh đó, khi chọn lựa và mua thức ăn, chúng ta nên chọn thực phẩm tươi sống, không nên mua thức ăn đã quá hư vì có thể đã nhiễm khuẩn.
Khi sử dụng thức ăn dư để trong tủ lạnh, chúng ta phải nấu chín, nấu sôi lại trước khi sử dụng. Nếu ăn không hết nữa thì nên bỏ đi để bảo vệ sức khỏe của mình. Như vậy, vệ sinh thực phẩm là rất quan trọng.
Điều thứ hai là chú ý vệ sinh môi trường. Khi chúng ta nấu nướng chín rồi nhưng vệ sinh tay chân không tốt, ví dụ như đi vệ sinh xong không rửa tay, như vậy đôi khi vô tình sẽ bị lây nhiễm. Nơi làm việc, phòng sinh hoạt cũng vậy, cũng nên vệ sinh sạch sẽ. Đây cũng là một trong những cách để chúng ta bảo vệ cơ thể tránh bị lây nhiễm.
Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, chúng ta nên chú ý là giữ vệ sinh tủ lạnh. Vì những thức ăn sống và chín để chung với nhau có thể lây nhiễm từ thức ăn này qua thức ăn kia. Ta cũng nên chú ý vệ sinh dụng cụ nhà bếp như dao, thớt thật kỹ.
Đặc biệt, khi đi ăn uống ở ngoài, ta nên chọn những nơi tương đối sạch sẽ và thức ăn được bảo quản. Nghĩa là dù thức ăn được nấu chín nhưng phải được đựng trong những dụng cụ tốt. Có như vậy, chúng ta mới tránh được tình trạng nhiễm khuẩn từ thực phẩm. Nếu có thói quen thích ăn đồ sống, bạn cũng cần chú ý vì những thức ăn tươi sống cũng có thể gây nhiễm khuẩn.
TS. BS Nguyễn Thị Sơn
Nguyên giảng viên, Trường Đại học Y Dược TPHCM
Đừng quên theo dõi VOH - Khỏe để cập nhật liên tục những kiến thức mới nhất, hấp dẫn nhất.