028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Mở cửa trở lại chợ Bình Điền, tiểu thương vừa mừng vừa lo

(VOH) - Chợ đầu mối Bình Điền sẽ đưa vào sử dụng khoảng sân giữa hai nhà lồng B-D và D-F làm khu tập kết, trung chuyển hàng hóa từ các tỉnh đến TPHCM.

Trong thời gian đầu hoạt động trạm trung chuyển tại chợ Bình Điền, đại diện Ban quản lý chợ cho hay, trước mắt chợ có khả năng cung ứng khoảng 210 tấn/đêm cho các hệ thống bán lẻ trên địa bàn TPHCM cũng như các chợ truyền thống được phép hoạt động.

Trong hai ngày đầu mở chợ, ngày 7 và 8/9, 9 thương nhân Bình Điền đã đưa hàng tấn cá, mực, rau củ về chợ. Ông Lê Tấn Mỹ, chủ vựa cá đồng Hường Thảo cho biết, “đêm ngày đầu tiên, chúng tôi xuống 3 tấn các các loại: cá điêu hồng, cá kèo… cho các mối sỉ đã đặt trước. Hàng sau khi vào chợ sẽ được phân phối cho siêu thị, cửa hàng kinh doanh hải sản.

Mở cửa trở lại chợ Bình Điền, tiểu thương vừa mừng vừa lo 1

Hàng rau tập kết tại chợ Bình Điền

Hơn 2 tháng đóng cửa, giờ chợ mở lại, chúng tôi vừa mừng vừa lo. Vừa bán vừa nghe ngóng, kết nối các mối hàng từ từ chờ hết giãn cách. Ông Mỹ cho biết, trước đây, mỗi đêm vựa nhập khoảng 10 tấ các loại cá điêu hồng, chép giòn, ba sa, lươn, ếch… nhưng nay chỉ nhập về 3 tấn. Nếu những ngày tới, bạn hàng đặt nhiều hơn thì vựa sẽ nhập thêm. Cũng cùng tâm trạng vừa làm vừa lo, chị Lương Thị Phương Thảo cũng nhập về 3 tấn thủy hải sản gồm: cá diêu hồng, ba sa, lươn, ếch, dù con số còn khá khiêm tốn so với 10 tấn mỗi đêm như trước, nhưng đây là một khởi đầu khá tốt. “Sau khi nghỉ hai tháng bán lại thì mình rất mừng, nhưng cũng có nỗi lo là lượng khách hàng vào chợ chưa được, trước mắt có được bao nhiêu bạn hàng thì mình bán bấy nhiêu", chị Thảo cho hay.

Chợ mở trở lại, anh Trương Văn Quý, làm công việc bốc xếp, khuân vác tại chợ cho biết anh rất vui vì được làm việc trở lại, có tiền nuôi bản thân và gia đình.“Em làm ở đây được 3 năm. Từ khi dịch tới giờ rất khổ. Hôm nay chợ bán trở lại để cuộc sống người dân được ổn định trở lại", Quý nói.

Trong bộ đồ bảo hộ kín mít, chị Nguyễn Thị Mộng - chủ vựa mực Út Tài, vui vẻ cho hay, chị nhập hàng từ Phú Quốc, Cà Mau, Bình Thuận. Ngày đầu bán lại, vựa  không dám đưa hàng ra nhiều, mà chỉ nhập về khoảng 2 tấn cho mối sỉ và chưa bán lẻ.

Theo Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, chợ sẽ có 20 ô hoạt động với diện tích 720m2/ô. Các ô vựa này được là nơi tập kết, trung chuyển hàng cho các ngành hàng thủy hải sản, rau củ quả, heo, gà, nghêu và trái cây…Thời gian hoạt động của điểm trung chuyển hàng hóa tại Chợ Bình Điền là từ 16 giờ đến 8 giờ sáng ngày hôm sau. Ngoài việc kiểm soát nhân lực tham gia hoạt động tại các điểm tập kết, trung chuyển, chợ Bình Điền còn phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức các điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 lưu động cho những đối tượng không có giấy phép hợp lệ, đảm bảo nguyên tắc mọi đối tượng ra vào chợ đều an toàn.  “Tất cả những thương nhân, người lao động tiêm vắc xin, đa số đều tiêm 2 mũi, ít nhất là 1 mũi. Mỗi một thương nhân chỉ có từ 5-10 người lao động và tất cả những người này được cấp thẻ ra vào và 3 ngày test một lần”, ông Phan Thành Tân - Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền cho biết thêm.

Về hoạt động của chợ Bình Điền, Sở Công Thương TPHCM cho biết chợ chỉ thực hiện việc giao nhận hàng hóa, không tổ chức giao dịch, sơ chế, đóng gói, mua bán hàng hóa. Sở Công thương cũng đã yêu cầu chợ Bình Điền lưu ý bố trí mặt bằng cho người buôn bán đảm bảo thông thoáng, khoảng cách theo quy định; thường xuyên tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực sau mỗi lần tập kết, trung chuyển hàng hóa.