Hướng dẫn 7 cách làm con giấm tại nhà vừa ngon lại đơn giản

VOH - Nuôi giấm là cách truyền thống để tạo ra giấm ăn với hương vị đặc trưng. Hãy "bỏ túi" các cách làm con giấm nhanh - gọn - lẹ ngay nhé!

Với nhiều bạn trẻ, con giấm hay cách nuôi giấm là cụm từ khá xa lạ. Thậm chí có người còn nhầm tưởng đây là một loại động vật. Trên thực tế, con giấm được nuôi bằng cách lên men các nguyên liệu như chuối, dừa... tương tự như nuôi con mẻ (cơm mẻ) bằng cơm nguội hoặc bún ở miền Bắc. Với các thế hệ đi trước, đây là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Trong bài viết sau, hãy cùng VOH học ngay các cách làm giấm nuôi tại nhà ngon, trong vắt và đơn giản.

Cách làm con giấm bằng chuối

Nuôi giấm bằng chuối là cách làm đơn giản và phổ biến được nhiều người lựa chọn. 

Bước 1: Chuẩn bị 3 quả chuối tiêu chín thái miếng dày vừa phải rồi cho vào hũ đựng. 

Bước 2: Hòa tan đường với nước nóng, rồi cho vào hũ đựng lần lượt là chuối, rượu, nước đường, nước dừa và đậy lại.

Bước 3: Bảo quản ở nơi thoáng mát trong 2 - 3 tuần là có thể dùng được.

voh-cach-con-giam-2
Nuôi giấm bằng chuối - Ảnh: Internet

Cách làm con giấm bằng nước dừa

Nguyên liệu làm giấm nuôi bằng nước dừa gồm có:

  • 3 quả chuối xiêm
  • 250gr đường cát
  • 200ml rượu nếp
  • 1 quả nước dừa
  • 1.5 lít nước lọc

Cách làm:

Bước 1: Chuối lột vỏ, cắt lát.

Bước 2: Hòa tan 250gr đường cát với một ít nước nóng.

Bước 3: Cho vào bình đựng lần lượt: chuối, nước đường, 200ml rượu nếp, nước dừa, 1.5 lít nước lọc, rồi đậy nắp lại.

Bước 4: Bảo quản ở nơi thoáng mát trong 2 - 3 tháng là xong.

Cách làm giấm nuôi bằng rượu vang

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị 1 lít rượu vang (rượu vang đỏ hoặc rượu vang nho) và 1 con giấm nuôi. 

Lưu ý: Khi chọn giấm nuôi phải là con giấm còn sống, dày cơm, có màu trắng đục và mùi thơm tự nhiên. Tránh chọn những con giấm có mùi hôi, màu nâu đậm. 

Cách làm như sau:

Bước 1: Sau khi rửa sạch hủ đựng, cho 1 lít rượu vang và 1 con giấm nuôi vào hũ.

Bước 2: Đậy nắp lại và đặt ở nơi thoáng mát trong vòng 1 - 2 tháng.

Bước 3: Sau đó, chắt giấm ra và giữ lại con giấm trong hũ. Tiếp tục cho rượu vào để nuôi thêm mẻ mới.

voh-cach-con-giam-3
Cách nuôi giấm bằng rượu vang - Ảnh: Internet

Cách làm giấm nuôi bằng rượu trắng

So với rượu vang, giấm nuôi bằng rượu trắng có màu đục, mùi chua đậm và tự nhiên hơn. Ngoài ra, giấm nuôi bằng rượu trắng có thời gian nuôi lâu hơn, trung bình từ 4 - 6 tháng. 

Để làm giấm nuôi từ rượu trắng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 2 lít nước lạnh
  • 50g đường trắng
  • 200ml rượu trắng (rượu gạo, rượu nếp, rượu vodka…)
  • Bình thủy tinh 2,5 lít đã rửa sạch, tráng qua nước sôi và hong khô

Cách làm:

Bước 1: Cho 2 lít nước lạnh vào bình.

Bước 2: Tiếp tục thêm 50g đường và 200ml rượu trắng rồi khuấy đều đến khi đường tan.

Bước 3: Để nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng 6 tháng thì giấm sẽ lên men và chua. 

Cách làm con giấm Scoby trong thức uống Kombucha

Kombucha là một loại thức uống lên men được làm từ trà đen hoặc trà xanh, đường và Scoby (Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast) - một loại nấm men. Quá trình này tạo ra loại đồ uống có ga, hơi chua và thường có hương vị trái cây. 

Kombucha là cái tên được người Nhật hay gọi. Ngoài ra, người Trung Quốc còn gọi là nấm Trường sinh và Thủy Hoài Sâm.

Để nuôi con giống Scoby, bạn cần chuẩn bị:

  • Trà xanh, hoặc trà đen: 4gr (tương đương 2 túi trà lọc).
  • Đường trắng: 100gr.
  • Nước: 1 lít.
  • Bình thủy tinh miệng rộng: dung tích 3 - 5 lít.
  • Con giống Kombucha Scoby: 1 con.
voh-cach-con-giam-4
Cách nuôi Scoby trong thức uống Kombucha - Ảnh: Internet

Cách làm:

Bước 1: Cho trà vào ngâm trong nước sôi khoảng 5 phút, rồi cho đường vào khuấy đều. Thực hiện theo công thức: 1 lít nước + 100g đường + 4g trà.

Bước 2: Để nước trà nguội mới đổ vào bình thủy tinh.

Bước 3: Rửa tay sạch, lau khô và đeo găng tay vào. Vớt con nấm Kombucha rửa sạch với nước để loại bỏ cặn trà bám trên nó.

Bước 4: Thả nhẹ nấm Kombucha vào bình trà đường. Dùng một miếng vải thưa phủ lên miệng bình và cột lại bằng sợi thun. 

Bước 5: Đặt bình ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Bước 6: Vài ngày sau, nấm sẽ sinh thêm con và nổi lên mặt nước. Đồng thời, cứ khoảng 3 ngày, bạn nên kiểm tra độ chua để đảm bảo hợp khẩu vị.

Bước 7: Khi trà có độ chua và độ ngọt phù hợp, hương thơm dịu nhẹ và có chút ga, bạn nên dừng quá trình lên men.

Để sử dụng, bạn chắt lấy nước vào chai rồi để trong tủ lạnh dùng dần. Nấm Kombucha bạn có thể cho vào lọ khác, để tiếp tục nuôi.

Cách làm giấm nuôi từ táo

Để làm giấm nuôi từ táo, bạn có thể chọn táo truyền thống hoặc táo mèo. Sau khi rửa sạch và cắt thành các miếng vừa ăn, hãy thực hiện theo các bước sau.

Với táo truyền thống:

  • Cho vào hũ cứ 1 lớp táo là 1 lớp đường. 
  • Đổ giấm gạo vào đến khi ngập mặt táo.
  • Đậy nắp và bảo quản nơi thoáng mát trong vòng 2 - 3 tuần là được.

Với táo mèo:

  • Xếp táp vào hũ cùng với chuối cắt lát
  • Cho nước lọc vào ngâp mặt táo
  • Đậy nắp hũ và đặt ở nơi thoáng mát, ít nắng từ 1 - 1,5 tháng là hoàn thành.
voh-cach-con-giam-1
Dung dịch lên men sẽ dần chuyển sang màu cam - Ảnh: theindianspot

Cách làm giấm nuôi từ gạo

Chỉ với nguyên liệu dễ tìm hầu như không thể thiếu với mọi gia đình, bạn đã có ngay hủ giấm nuôi ngon, chất lượng. 

Bước 1: Đem gạo nấu thành cơm rồi để qua 1 đêm.

Bước 2: Cho cơm vào khăn mỏng và vắt lất phần nước.

Bước 3: Trộn phần nước vừa vắt với đường theo tỷ lệ 4:2 rồi đem đun sôi.

Bước 4: Nước cơm đường sau khi để nguội thì trộn chung với men bia theo tỷ lệ 1:1.

Bước 5: Đem ủ giấm trong 4 - 5 ở nơi thoáng mát là được.

Trên đây là các cách làm giấm nuôi vừa ngon lại đơn giản. Thực hiện theo các bước trên, bạn có thể tự tay tạo ra loại giấm có hương vị đậm đà và chất lượng hơn so với các sản phẩm được bày bán ngoài thị trường.

Đừng quên theo dõi voh.com.vn - Mẹo vặt để cập nhật liên tục những kiến thức mới nhất, hấp dẫn nhất. 

Bình luận