Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cách tẩy keo 502 khi bị dính vào người hoặc quần áo, vật dụng

  (VOH) - Nhắc đến keo 502, chắc hẳn có không ít người biết về loại keo này; và cũng không ít lần bị loại keo này dính lên người hoặc những chỗ không mong muốn. Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng đó?

  Keo 502 là một loại hỗn hợp kết dính hoàn hảo chỉ trong vòng vài giây, được sử dụng trong khá nhiều ngành nghề công nghiệp, chế biến đồ thủ công mỹ nghệ,... Có rất nhiều cách để thoát khỏi loại keo này, hãy lưu lại những cách này để giúp ích cho bạn nhé!

  Cách gỡ keo 502 khi bị dính tay.

  Có lẽ rất nhiều người đã từng bị loại keo này dính vào tay hay những chỗ khác trên cơ thể. Keo 502 lỏng khi dính trên da của bạn sẽ sớm hình thành một lớp mỏng màu trắng, gắn chặt vào bề mặt da.

  Bước 1: Bạn hãy nhúng tay vào vào nước xà phòng ấm và ngâm trong 10 phút để keo mềm ra, sau đó nhẹ nhàng gỡ từ từ lớp dính ở ngón tay ra.

  Bước 2: Lau khô tay, rồi đổ nước tẩy móng tay vào phần bị dính keo, chà nhẹ, bạn sẽ thấy lớp keo màu trắng từ từ biến mất. Bạn cũng có thể dùng bơ phết lên chỗ dính keo thay cho nước tẩy móng tay, sẽ có sự thay đổi rõ rệt.

  voh.com.vn-nhung-meo-tay-keo-502-mà-khong-phai-ai-cung-biet-0

  Đổ nước tẩy móng tay vào vùng dính keo. (Ảnh: Internet)

  Bước 3: Tiếp theo sử dụng giấy nhám hoặc giũa móng cọ xát với phần keo màu trắng dính ở tay, hãy nhớ không nên chà mạnh.

  voh.com.vn-nhung-meo-tay-keo-502-mà-khong-phai-ai-cung-biet-1

  .Dùng giũa móng tay cọ xát vào vùng dính keo. (Ảnh: Internet)

  Còn có một cách đơn giản khác đó là đổ một ít dầu sạch (dùng cho máy móc) lên trên phần tay bị dính keo.

  voh.com.vn-nhung-meo-tay-keo-502-mà-khong-phai-ai-cung-biet-2

  Có thể dùng xăng để thay thế. (Ảnh: Internet)

  Hoặc bạn có thể mua loại thuốc rửa keo 502, đây là loại thuốc chuyên dụng để rửa keo 502, chỉ cần trong vòng ba giây, keo sẽ được tẩy sạch, vừa trực tiếp vừa nhanh chóng.

  voh.com.vn-nhung-meo-tay-keo-502-mà-khong-phai-ai-cung-biet-3

  (Ảnh: Internet)

  Còn nếu bạn không có thời gian để làm những bước trên thì cũng không có gì phải quá lo lắng, chỉ việc chờ đợi sau một thời gian nó sẽ tự bong ra.

   

  Cách tẩy keo 502 dính trên gỗ.

  Nếu không may bạn làm dính keo trên bề mặt gỗ gây mất thẩm mĩ thì có thể làm những cách sau để loại bỏ keo khỏi bề mặt gỗ.

  Tẩy keo 502 bằng nước nóng và khăn

  Tìm một chiếc khăn sạch, đặt lên vị trí bị dính keo, sau đó đổ nước nóng lên trên bề mặt khăn, lau mạnh dần để loại bỏ lớp keo. Nếu không hiệu quả có thể lặp lại nhiều lần. Nếu vẫn không hiệu quả bạn có thể sử dụng giấy nhám để mài cho mỏng lớp keo đó cho tới khi còn một lớp mỏng trên bề mặt mới tiến hành theo cách này.

  Tẩy keo 502 bằng máy sấy tóc

  Chúng ta sẽ dùng máy sấy tóc rồi hơ lên bề mặt bị bám keo, điều này sẽ làm cho keo bay hơi do áp lực của nhiệt độ cao, bạn có thể tùy chỉnh nhiệt độ cho phù hợp đề không ảnh hưởng đến gỗ. Khi keo đã bay hơi dần, lấy khăn khô lau bớt rồi tiếp tục dùng máy sấy để hơ nóng. Không để máy quá gần vì sẽ dễ làm hư mất bề mặt gỗ.

  voh.com.vn-nhung-meo-tay-keo-502-mà-khong-phai-ai-cung-biet-4

  Máy sấy tóc. (Ảnh: Internet)

  Tẩy keo 502 bằng dung môi Aceton

  Aceton là dung dịch để tẩy sơn móng tay. Nhỏ trực tiếp lên vết keo hoặc là nhúng vào khăn sạch lau lên để làm mềm keo. Rồi đó dùng miếng nhựa mỏng hoặc vật tương tự cạo nhẹ đẩy keo ra khỏi bề mặt gỗ, lặp lại vài lần cho tới khi bề mặt sạch hoàn toàn.

  Tẩy keo 502 bằng đá khô

  Dựa trên nguyên tắc vật lý là làm cho keo lạnh giòn sau đó tác động lực bằng cách gõ hoặc đập hoặc cạo nhẹ cho bong keo ra khỏi bề mặt gỗ. Phương pháp ngược lại với cách dùng nhiệt từ máy sấy tóc nhưng vẫn đem lại hiệu quả rất tốt.

  voh.com.vn-nhung-meo-tay-keo-502-mà-khong-phai-ai-cung-biet-5

  Đá khô. (Ảnh: Internet)

  Lưu ý:

  Với các sản phẩm đồ gỗ trên bề mặt đã được phủ vecni, sơn… thì dung môi aceton có thể làm hư hại bề mặt, cho nên bạn không nên áp dụng cách này.

  Và nên thử áp dụng ở bề mặt khuất trước khi làm thật ở mặt tiền để tránh hư hại. Khi sử dụng phương pháp làm sạch bằng đá khô thì không nên lưu trữ đá trong hộp kín hơi vì quá trình bay hơi và làm lạnh khiến thoát khí CO2 ra và có thể gây nổ thùng chứa.

  Cách tẩy keo 502 trên kính và đồ vật.

  Tẩy keo 502 bằng dầu ăn

  Đổ dầu ăn lên vùng keo dính lên đồ vật, để 1 lúc rồi dùng khăn cũng đã thấm dầu ăn tiến hành chà xát. Có thể liên tục thấm thêm nhiều dầu ăn để cho nhanh đạt được hiệu quả.

  voh.com.vn-nhung-meo-tay-keo-502-mà-khong-phai-ai-cung-biet-6

  Dầu ăn. (Ảnh: Internet)

  Tẩy keo 502 bằng cồn

  Dùng cồn đổ lên vết keo bám, rồi dùng khăn tiến hành chùi lên vết keo, cồn sẽ giúp nhanh bốc hơi hơn nên việc cọ rửa sẽ được tiến hành ngay tức thì khi cồn vừa thấm lên vết keo bám.

  Tẩy keo 502 bằng xăng (loại dùng để pha sơn)

  Dùng xăng thấm cho ướt bông gòn hay vải rồi cọ xát liên tục vào vết keo bám thì chúng sẽ nhanh chóng bị đánh bật đi thôi.

  Tẩy keo 502 bằng hóa chất Aceton

  Dùng Aceton thấm vào khăn hay giấy rồi chùi liên tục lên vết keo bám, do aceton cũng rất nhanh bốc hơi nên bạn phải tiến hành chùi rửa nhanh chóng vào vết keo sau khi thấm ướt khăn đấy nhé!

  Cách tẩy keo 502 trên quần áo.

  Tẩy keo 502 bằng nguyên liệu bơ thực vật

  Dùng bơ thực vật – một loại chế phẩm từ dầu ăn, rồi dùng tay quết bơ vào khu vực quần áo bị keo 502 dính, sau đó kiên nhẫn chờ đợi trong 15 phút để bơ thấm. Dùng đầu ngón tay xoa nhẹ nhàng vào khu vực dính keo để quá trình hòa tan đẩy nhanh hơn. Cuối cùng là giặt sạch lại quần áo như thông thường.

  voh.com.vn-nhung-meo-tay-keo-502-mà-khong-phai-ai-cung-biet-7

  Dùng bơ để tẩy keo 502. (Ảnh: Internet)

  Tẩy keo 502 bằng nguyên liệu dầu ăn

  Thấm dầu ăn vào khăn giấy đã chuẩn bị và thoa nhẹ lên vết keo 502 dính trên quần áo. Thực hiện động tác xoa theo đường tròn để tránh dính dầu ra các khu vực khác trên quần áo đồng thời tập trung lực để làm sạch hoàn toàn vết keo 502.

  Nếu là quần áo vải thô có thể dùng bàn chải đánh răng chà xát thay vì xoa bằng tay để tăng hiệu quả loại bỏ vết keo. Bước cuối cùng cũng là giặt sạch quần áo như thông thường.

  Tẩy keo 502 bằng hóa chất Aceton

  Đem ngâm nước khu vực quần áo bị keo 502 dính để keo mềm ra. Kế tiếp dùng giấy mềm thấm Aceton vào khu vực bị keo dính và chà xát nhẹ nhàng. Sau đó dùng bàn chải chà nhẹ nhàng loại lông mềm để chà vào vết keo dính làm thẩm thấu Aceton, để keo nhanh bong ra.

  Và lặp lại động tác trên đến khi nào biến mất hoàn toàn thì thôi và giặt sạch quần áo.

  Tẩy keo 502 bằng xăng

  Làm ướt quần áo rồi thấm xăng lên khu vực có vết keo 502 và để trong khoảng 1 phút để aceton có trong xăng hòa tan keo. Sau đó mang quần áo đi giặt sạch. Vì hàm lượng aceton trong xăng rất mạnh có thể làm mất màu quần áo nên cách này chỉ nên thực hiện với quần áo trắng để tránh phai màu nhé.

  Tẩy keo 502 bằng máy sấy tóc

  Đầu tiên hãy bật máy sấy tóc ở chế độ nhiệt nóng thổi vào vùng dính keo để chúng không dính được vào quần áo. Tiếp đến dùng giấy mềm thấm sạch vùng keo còn thừa trên quần áo. Nên làm nhanh từ khi keo 502 mới dính trên quần áo, vì cách làm này chỉ hiệu quả với vết keo 502 mới dính.

  Lưu ý nhỏ nữa khi bị keo 502 dính vào quần áo đó là nên đợi đến khi chúng khô hết mới xử lý để tránh vùng keo lan rộng. Thứ hai nên thực hiện nhẹ nhàng tránh vội vàng để không làm rách hay ảnh hưởng đến quần áo.

  TÀI LIỆU THAM KHẢO:

  1. Trang wikihow.vn

  2. Trang keo502.com.vn

  Mẹo hay hàng ngày: 5 tiện ích từ kẹp giấy(VOH) - Nếu không muốn dây tai nghe rối nùi và cứ cần đến là phải gỡ lằng nhằng thì hãy tham khảo cách sau đây để giữ dây tai nghe gọn gàng.
  10 mẹo nhỏ giúp bạn thoát khỏi tình huống nguy hiểm(VOH) - Đôi khi bạn gặp phải một số tình huống đáng lo ngại không như ý muốn. Đây là những mẹo vặt đơn giản và hữu ích trong cuộc sống mà ai cũng cần phải bỏ túi phòng khi cần dùng đến.

  L.Đ (Tổng hợp)