Cá kèo có rất nhiều ở các tỉnh miền Tây, đặc biệt là Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ,…Có thể nói, các món chế biến từ cá kèo khá đa dạng nhưng có một món được rất nhiều người yêu thích và đã trở thành món ăn đặc trưng của vùng sống nước này, đó chính là món cá kèo kho tiêu. Hãy xắn tay áo lên và bắt tay vào làm món cá kèo kho tiêu với công thức dưới đây nhé.
Nguyên liệu làm món cá kèo kho tiêu
Chuẩn bị cá kèo (Nguồn: Internet)
- 300g cá kèo.
- 1 chén nước dừa.
- Hành tím, tỏi, ớt, tiêu, đường, muối, nước mắm.
Cách làm món cá kèo kho tiêu ngon đúng vị
-
Bước 1: Rửa sạch cá
Chà cá với muối để làm sạch nhớt (Nguồn: Internet)
Cá kèo mua về, bạn rửa sạch nhớt cá bằng cách chà cá với muối. Sau đó, rửa lại bằng nước ấm pha dấm rồi để ráo.
-
Bước 2: Ướp cá
Ướp cá trong 30 phút để cá thấm gia vị (Nguồn: Internet)
Ướp cá với 3 tép hành tím băm nhuyễn, 2 trái ớt hiểm đập giập, 2 muỗng canh đường cát (tùy theo khẩu vị có thể thêm hoặc bớt đường), nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm. Trộn đều cá với các gia vị trên và ướp trong thời gian 30 phút.
-
Bước 3: Làm nước màu
Tự làm nước màu để nước cá kho có vị thơm ngon hơn (Nguồn: Internet)
Lấy 1 cái nồi đất cho lên bếp, bật lửa vừa, cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường cát vào. Dùng đũa khuấy đều đến khi đường tan và có màu vàng sậm thì cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm.
-
Bước 4: Kho cá
Kho cá với lửa vừa (Nguồn: Internet)
Tiếp tục cho cá đã ướp vào nồi, vẫn để lửa vừa. Khi thấy cá đã săn lại thì cho thêm một chén nước dừa vào, đợi đến khi nước cá kho sôi thì vặn lửa nhỏ lại.
Khi thấy cá đã chín, nước cá sắc lại sền sệt thì tắt bếp và rắc lên trên vài hạt tiêu.
Cá kèo ăn với cơm nóng rất ngon (Nguồn: Internet)
Món cá kèo kho tiêu ăn cùng với cơm nóng sẽ rất ngon. Loại rau ăn kèm thường là các loại rau thơm và dưa leo.
Lưu ý: Để có hương vị đặc trưng và giúp món cá kèo kho ngon hơn thì bạn không nên mổ bụng và bỏ ruột cá kèo. Bạn chỉ cần cắt đuôi và một phần đầu của cá là được.