Ở mỗi quốc gia, bên cạnh công thức làm trứng muối truyền thống còn có sự biến tấu trong thành phần gia vị tùy vào đặc tính của mỗi nơi. Trứng muối được làm chủ yếu từ trứng vịt hoặc gà, có thể xem đây là cách bảo quản trứng với nguyên liệu chủ yếu là muối. Bài viết này sẽ hướng dẫn 2 cách làm trứng muối nhanh và đơn giản nhất.
Cách làm trứng muối khô
Cách làm trứng muối khô đắp đất
Nguyên liệu:
- Trứng vịt to: 20 quả
- Đất sét: 1 chậu vừa đủ để đắp lên trứng
- Muối trắng: 375 gram
- Nước: 1-1.5 lít
- Rượu trắng: 20 ml (rượu nào cũng được, miễn có nồng độ cồn cao một chút)
- Tro bếp: vừa đủ
Dụng cụ:
- Chậu nhỏ để trộn đất và gia vị
- Dụng cụ đãi đất có mắt lưới nhỏ (nia, sàng, rổ, rá,...)
- Hộp/lu/bình để ủ trứng (lưu ý nên dùng lu đất hoặc bình thủy tinh sẽ cho chất lượng trứng tốt hơn hộp nhựa)
Cách làm:
Bước 1: Chọn trứng và rửa trứng thật sạch. Có thể rửa bằng khăn mềm hoặc xơ mướp, lưu ý khi rửa phải nhẹ nhàng tránh làm vỡ trứng. Sau khi rửa, phơi trứng thật khô ngoài nắng hoặc lau khô bằng vải, giấy ăn.
Trứng rửa sạch và phơi khô (Nguồn: Internet)
Bước 2: Đãi sạch đất cho đến khi thật mịn.
Đất sét dùng để đắp trứng (Nguồn: Internet)
Bước 3: Trộn gia vị. Sau khi đãi đất vào chậu, cho thêm muối trắng, tro bếp, rượu trắng và nước vào trộn đều lên, cho đến khi được một hỗn hợp nhão vừa phải, không quá khô cũng không quá lỏng.
Hỗn hợp sau khi trộn không quá khô hoặc quá lỏng (Nguồn: Internet)
Bước 4: Đắp đất vừa trộn lên trứng. Dùng hỗn hợp vừa trộn đắp lên cẩn thận sao cho kín cả quả trứng, rồi đặt vào lọ/hộp để ủ trong vòng 1 tháng.
Đắp hỗn hợp trộn lên trứng (Nguồn: Internet)
Bước 5: Lọc trứng. Sau khi đã ủ trứng đủ thời gian quy định, nếu lấy trứng ra dùng cần lưu ý lọc sạch những phần lòng đỏ bị cứng khó ăn.
Cách làm trứng muối khô bọc ni-lông
Ngoài cách muối trứng bằng đắp đất có thể tối giản bằng bọc ni-lông nếu nhà bạn khó kiếm đất sét.
Nguyên liệu:
- Trứng vịt to: 20 quả
- Rượu trắng: 20 ml
- Muối: 375 gram
Dụng cụ:
- 2 bát to vừa phải
- Lọ/hộp dùng để ủ trứng
- Bọc ni-lông
Cách làm:
Bước 1: Chọn trứng và rửa trứng thật sạch. Phơi trứng cho khô.
Trứng rửa sạch, phơi cho khô (Nguồn: Internet)
Bước 2: Lăn trứng qua rượu trắng
Bước 3: Lăn trứng qua muối sao cho muối phủ kín bề mặt trứng
Bước 4: Bọc trứng cẩn thận bằng 2-3 lớp ni-lông để đảm bảo muối trắng bao quanh trứng trong thời gian ủ. Làm tương tự với từng quả trứng.
Bước 5: Đặt vào lọ/hộp ủ trong khoảng 1 tháng.
Trứng muối khô (Nguồn: Internet)
Cách làm trứng muối ướt
Nguyên liệu:
- Trứng vịt to: 20 quả
- Nước trắng: 1.5 lít
- Muối ăn: 375 gram
- Hoa hồi: 2 bông
- Quế: 1 miếng
- Gừng: 1 mẩu thái lát
- Rượu trắng: 20 ml (nồng độ cồn đủ cao)
- Đường: 20 gram (1.5 thìa canh)
Cách làm:
Bước 1: Chọn trứng và rửa trứng thật sạch. Phơi khô trứng ngoài nắng.
Bước 2: Rang sơ qua quế, hoa hồi đến khi thấy mùi thơm. Sau đó cho quế, hồi, gừng thái lát, muối vào nước đun sôi khoảng 3-5 phút.
Rang sơ qua quế, hồi (Nguồn: Internet)
Bước 3: Đổ đường vào khuấy cho thật đều đến khi tan. Để nguội rồi đổ thêm rượu trắng.
Bước 4: Xếp trứng vào lọ. Đổ hỗn hợp nước ngâm vào sao cho kín hết mặt trứng. Dùng đồ vật hoặc nan tre kẹp ở đầu lọ để trứng không hở ra ngoài hỗn hợp nước ngâm. Ngâm trứng trong vòng 4 tuần là có thể dùng được.
Đổ hỗn hợp nước ngâm vào trứng (Nguồn: Internet)
Trứng ngâm càng lâu thì lòng đỏ càng nhiều ăn sẽ ngon hơn, tuy nhiên trứng cũng sẽ càng mặn. Sau khi ngâm lòng đỏ trứng sẽ cứng lại, có mùi thơm dịu, còn lòng trắng sẽ trong và không bị đục.
Trứng sau khi muối (Nguồn: Internet)
Lưu ý trước khi làm trứng muối
- Nên chọn trứng vịt thay vì trứng gà, trứng cút vì trứng vịt muối sẽ thơm và cho tỉ lệ lòng đỏ nhiều hơn.
- Trứng được chọn để muối phải là trứng mới, tươi. Để kiểm tra trứng mới hay cũ, hãy thả trứng vào một nồi nước, trứng cũ sẽ nổi nghiêng trên mặt nước còn trứng mới sẽ chìm xuống đáy.
Cách bảo quản trứng muối
Trứng muối là một món ăn dễ làm, tuy nhiên vì thời gian ngâm trứng lâu nên mỗi lần làm nhiều, gia đình sẽ muối số lượng lớn để ăn dần. Vì vậy, cần có cách bảo quản trứng muối thích hợp để trứng không hỏng và giữ nguyên chất lượng cũng như mùi vị.
Đối với trứng muối khô: Sau khi lọc lòng đỏ trứng có thể giã nhuyễn và bảo quản trong tủ lạnh ăn dần.
Đối với trứng muối ướt:
- Có thể để trứng ngâm tiếp trong lọ, trứng có thể để được từ 6-8 tuần từ ngày muối.
- Vớt trứng ra và để ráo, cho vào trong tủ lạnh dùng dần từ 10-12 ngày.
- Đập trứng lọc lấy lòng đỏ, đem lòng đỏ trứng hấp hoặc nướng bằng lò vi sóng rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh.
Trứng muối dùng trong làm bánh (Nguồn: Internet)
Trứng muối là một món ăn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, dùng làm nguyên liệu của nhiều món ăn khác nhau. Và đặc biệt là một thành phần không thể thiếu trong các món bánh như bánh trung thu, bánh bông lan,.... Tuy nhiên, hãy lưu ý là một tuần chỉ nên ăn từ 2-3 quả trứng thôi nhé.
Chúc các bạn có thể tự tay làm trứng muối tại nhà thành công!