Tại Quảng Đông, Trung Quốc, Quẩy được gọi là “du tạc quỷ” (có nghĩa là quỷ sứ bị rán bằng dầu - dầu thiêu quỷ) và nguồn gốc của cái tên kỳ hoặc này xuất phát từ một câu chuyện truyền miệng. Kể rằng, Nhạc Phi bị vợ chồng Tần Cối và Vương thị hãm hại. Để nguyền rủa 2 vợ chồng này, người Trung Quốc đã làm món ăn gồm 2 miếng bột dài kẹp lại rồi đem chiên ngập trong vạc dầu tượng trưng cho vợ chồng Tần Cối là hai quỷ sứ bị rán trong vạc dầu ở địa ngục.
Hôm nay, chúng ta hãy vào bếp học cách làm bánh quẩy để thưởng thức hương vị của món ăn mang đậm sắc màu truyền thuyết này nhé.
Nguyên liệu
- Bột mì: 350g
- Sữa tươi: 250g
- Bột nở: 10g
- Baking soda: 3g
- Muối: 6g
- Dầu ăn: 12g
Cách chế biến
- Cho 10g bột nở, 3g baking soda, 250g sữa tươi vào ly, trộn đều.
Trộn bột nở, baking soda, sữa tươi lại với nhau
- Cho 350g bột mì, 6g muối, 12g dầu ăn vào tô, trộn đều.
Trộn bột mì với muối và dầu ăn
- Cho hỗn hợp sữa tươi vào bột mì, trộn lên, dùng tay nhào nặn bột thành khối mềm dẻo.
Trộn sữa tươi và bột mì lại với nhau
Nhào bột thành khối mịn dẻo
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ bột 30 phút.
- Ủ xong, nhào bột lần nữa cho thật mịn.
- Dùng chày cán bột thành những miếng mỏng.
- Cho dầu ăn lên xung quanh, dùng tay miết để dầu áo quanh bột.
Rưới dầu ăn quanh miếng bột
Dùng tay miết thật đều
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, cho bột vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.
- Chia bột thành nhiều miếng dài bằng nhau.
Chia bột thành những miếng dài
- Đặt 2 miếng bột chồng lên nhau, dùng đũa ấn vào giữa.
Tạo hình cho quẩy
- Bắc chảo lên bếp (nên dùng nồi hoặc chảo lòng sâu để tiết kiệm dầu), cho dầu ăn vào lưng chảo.
- Khi dầu sôi, kéo miếng bột dài ra, rồi cho vào chảo, chiên căng phồng, vớt ra cho vào rổ để ráo dầu. Thực hiện đến khi hết nguyên liệu.
Kéo dài quẩy trước khi cho vào chảo dầu
Chiên căng phồng
Thưởng thức bánh quẩy cùng với cháo, phở, bún hay hủ tiếu hay ăn chơi chấm sữa đều ngon khó cưỡng.
Bánh quẩy vàng ươm, căng phồng
Chúc bạn thành công với cách làm bánh quẩy!
Nguồn: 小高姐的 Magic Ingredients