Bánh xèo đã trở nên vô cùng phổ biến trên khắp các tỉnh thành ở Việt Nam. Tuy có nhiều cách biến tấu, chế biến khác nhau nhưng thực khách vẫn ấn tượng nhất với món bánh xèo miền Trung và bánh xèo kiểu miền Tây thơm ngậy. Cùng đi tìm hiểu 2 cách chế biến này nhé!
Cách làm bánh xèo kiểu miền Trung
Nguyên liệu
- Bột bánh xèo: 200g
- Nước cốt dừa: 50ml
- Bột nghệ: nửa thìa cafe
- Tôm sú: 200g
- Thịt ba chỉ
- Thịt băm
- Nấm hương tươi
- Hành tây
- Giá đỗ: 300g
- Hành lá
- Bia
- Tỏi
- Ớt
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt
- Rau sống ăn kèm: rau thơm, dưa leo, cải bẹ xanh non, xà lách,...
- Bánh tráng cuốn
Cách làm
Hành lá nhặt gốc, rửa sạch sau đó thái nhỏ. Phần đầu hành thái thật nhỏ, để riêng.
Đổ bột bánh xèo vào một cái tô lớn, thêm một chút muối và bột nghệ đã chuẩn bị vào chung rồi trộn thật đều.
Cho các loại bột vào bát (Nguồn: Internet)
Thêm nước và khuấy đều (Nguồn: Internet)
Sau đó, bạn cho khoảng 250ml nước cùng với 100ml bia, khuấy đều để hòa bột. Khi bột đã tan và tạo thành hỗn hợp lỏng, bạn cho thêm nước cốt dừa và hành lá thái nhỏ vào khuấy đều. Để bột nghỉ từ 15 đến 20 phút.
Bước 1: Làm nhân bánh xèo
Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, để ráo và thái thành những miếng mỏng, nhỏ.
Tôm sú rửa sạch, bỏ đầu và bóc vỏ, chỉ lấy phần thịt tôm. Lưu ý, bạn cần rút hết đường chỉ đen ở sống lưng tôm để cho tôm bớt tanh.
Cho tôm và thịt vào chung một tô, ướp với 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm và 1 muỗng đầu hành thái nhỏ. Trộn đều rồi ướp khoảng 10 – 15 phút cho ngấm gia vị.
Thịt băm ướp với nước mắm, hạt nêm rồi cho vào chảo xào chín với một muỗng dầu ăn. Lưu ý, vì đã có thịt ba chỉ nên bạn có thể dùng hoặc không dùng thịt băm.
Sơ chế nguyên liệu sống (Nguồn: Internet)
Hành tây bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa qua với nước rồi thái thành những sợi mỏng.
Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.
Nấm hương rửa sạch rồi thái sợi sao cho vừa ăn.
Các loại rau sống, rau thơm nhặt gốc, loại bỏ lá sâu, lá vàng úa, rửa sạch rồi để ráo. Dưa leo thái lát dài để ăn kèm.
Các loại rau ăn kèm (Nguồn: Internet)
Bước 2: Cách làm nước chấm bánh xèo
Để làm nước mắm chấm bánh xèo, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau: 1 muỗng nước cốt chanh tươi, 3 muỗng nước mắm ngon, 3 muỗng nước lọc, 1 muỗng đường, 1 muỗng tỏi + ớt băm nhuyễn.
Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, nước lọc vào bát và khuấy đều cho đường tan hết.
Cuối cùng cho tỏi ớt vào. Cách này sẽ giúp tỏi ớt nổi lên bề mặt nước chấm.
Ngoài ra, bạn có thể cho thêm cà rốt, đu đủ bào sợi để nước chấm ngon hơn.
Bước 3: Đổ bánh xèo
Khi đổ bánh xèo, bạn không cần dùng nhiều dầu. Lượng dầu chỉ cần phủ đều mặt chảo là được.
Đầu tiên, bạn đập dập rồi băm nhỏ 2 củ tỏi, cho tỏi vào lượng dầu ăn đã chuẩn bị để chiên bánh. Làm nóng chảo rồi múc dầu tỏi vào phi thơm vàng. Sau đó bạn cho vài con tôm, vài miếng thịt, thịt băm và một nhúm hành tây vào xào cho chín tới, khuấy đều bột rồi múc 1 muôi đổ vào chảo, nghiêng chảo để tráng đều lớp bột.
Xào trước nhân bánh xèo (Nguồn: Internet)
Bột tráng càng mỏng thì bánh càng giòn, ngon.
Đổ bột bánh vào tráng mỏng (Nguồn: Internet)
Trong lúc chiên bạn để lửa vừa, đến khi bột bánh chuyển vàng thì rắc một nhúm giá, nấm và hành lá thái nhỏ lên trên mặt bánh.
Cho thêm giá đỗ (Nguồn: Internet)
Chiên cho đến khi bánh chín vàng, rìa bánh hơi khô và bật lên thì gấp đôi chiếc bánh lại, lật đều các mặt rồi gắp ngay ra đĩa có lót giấy thấm dầu để vỏ bánh không bị ngấm ngược dầu gây ỉu, ngán.
Trình bày và thưởng thức
Thưởng thức cùng nước chấm và rau sống (Nguồn: Internet)
Bày rau sống, bánh xèo, bánh tráng cuốn và nước mắm chấm ra cùng.
Bạn dùng kéo cắt bánh tráng làm đôi rồi cuốn với bánh xèo, rau sống, dưa leo, rau thơm, chấm cùng nước mắm và thưởng thức.
Cách làm bánh xèo miền Tây:
Nguyên liệu
1 gói bột bánh xèo 400g
Nửa thìa cafe bột nghệ
250g dừa nạo
10 tép hành lá
300g tôm sú
300g thịt ba chỉ
400g nấm rơm
2 củ hành tây
300g giá đỗ
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn...
Nước mắm chua ngọt: 1/2 bát con nước mắm, 1,5 bát con nước, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 1 củ tỏi, ớt hiểm, 1/2 củ cà rốt.
Rau ăn kèm: Cải xanh, xà lách, rau thơm các loại.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế và pha bột
Tôm cắt bớt đầu, bỏ vỏ và chỉ đen ở sống lưng, sau đó rửa sạch.
Sơ chế tôm (Nguồn: Internet)
Thịt rửa sạch, trần qua nước sôi rồi thái mỏng.
Sơ chế thịt ba chỉ (Nguồn: Internet)
Tôm và thịt các bạn cho vào bát lớn, ướp với 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe nước mắm.
Hành tây lột sạch lớp vỏ ngoài, thái sợi mỏng.
Nấm cắt gốc, ngâm nước muối loãng 5 phút, rửa lại bằng nước sạch, chẻ đôi những búp nấm lớn.
Sơ chế nấm (Nguồn: Internet)
Với giá đỗ bạn nhặt vỏ còn sót lại, sau đó rửa sạch.
Đong lượng nước theo hướng dẫn ghi trên gói bột bánh xèo. Chia lượng nước đó ra làm hai phần, một phần cho vào dừa nạo vắt lấy nước cốt. Phần còn lại cho vào dừa nạo để vắt lấy nước cốt lần hai.
Vắt nước cốt dừa (Nguồn: Internet)
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Hòa toàn bộ chỗ nước dừa đã vắt với bột bánh xèo, bột nghệ, khuấy đều tay cho hỗn hợp bột hòa quyện. Thêm hành lá vào, nêm ít muối, bột ngọt, đường, khuấy đều cho tan các loại gia vị. Để bột nghỉ 15 phút.
Pha bột bánh (Nguồn: Internet)
Bước 2: Làm nước chấm
Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, nước lọc vào bát và khuấy đều cho đường tan hết.
Làm nước chấm (Nguồn: Internet)
Cuối cùng cho tỏi ớt vào. Cách này sẽ giúp tỏi ớt nổi lên bề mặt nước chấm.
Bạn có thể cho thêm cà rốt hoặc đu đủ bào sợi để nước chấm ngon hơn.
Bước 3: Đổ bánh xèo
Làm nóng chảo, đổ ít dầu ăn vào tráng cho đều khắp mặt chảo, cho tôm, thịt, nấm, hành tây, giá vào đảo đều, xào đến khi chín tới.
Xào trước nhân (Nguồn: Internet)
Múc 1 muôi bột vào, xoay chảo cho bột tráng đều thành lớp mỏng, đậy nắp để 3-4 phút.
Đổ bột bánh (Nguồn: Internet)
Khi vỏ bánh đã vàng, mở nắp ra, gấp bánh lại, đẩy nhẹ bánh vào giữa hoặc hơi nghiêng chảo cho phần rìa được giòn, sau đó để thêm khoảng 1 phút cho bánh chín. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị.
Thêm giá đỗ và gập vỏ bánh lại (Nguồn: Internet)
Lật đều các mặt cho chín đều (Nguồn: Internet)
Bánh xèo thành phẩm (Nguồn: Internet)
Lưu ý khi làm bánh xèo:
- Cho thêm bột nghệ vào để giúp bánh xèo có màu vàng hấp dẫn, tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ, cho nhiều bột nghệ sẽ khiến bánh xèo có vị đắng.
- Khi pha bột với nước cần phải cân chỉnh lượng nước phù hợp, không pha quá lỏng vì sẽ khiến vỏ bánh bị nhão, không được vàng giòn như mong muốn, nếu pha quá đặc thì lại không tráng được bánh.
- Cho bia vào bột sẽ giúp bánh xèo giòn lâu hơn, đó là bí quyết làm bánh xèo ngon ít người biết đến.
- Bạn nên pha nước chấm trước khi đổ bánh xèo vì bánh xèo ăn nóng mới giữ được độ giòn ngon. Pha nước chấm trước giúp tiết kiệm thời gian cũng như bạn có thể thưởng thức ngay được bánh xèo khi còn nóng.
Bánh xèo vàng, giòn rụm là món ăn vặt ngon mà lại vô cùng dễ làm. Hi vọng với những hướng dẫn trên, các bạn có thể thực hiện thành công món bánh xèo này!