Chè là món tráng miệng của châu Âu, có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng với người Việt đây chính là món ăn vặt đường phố siêu hấp dẫn có thể ăn trong bất cứ dịp gì.
Đặc trưng của các món chè là vị ngọt, cái mát và thêm một chút béo của nước cốt dừa, có rất nhiều món chè ngon và sương sa hạt lựu là một trong số những món chè được yêu thích nhất với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu. Hôm nay, chúng ta cùng học cách nấu chè sương sa hạt lựu bạn nhé.
Nguyên liệu
1. Phần sương sa
- Bột sương sáo: 25gr
- Đường: 40gr
2. Phần hạt lựu
- Củ năng (hoặc củ sắn, táo)
- Đường: 45gr
- Bột năng: 180gr
- Màu thực phẩm
3. Phần đậu xanh
- Đậu xanh không vỏ: 120gr
- Đường: 70gr
4. Nước cốt dừa
- Nước cốt dừa: 250ml
- Đường: 20gr
- Bột năng: 1 muỗng cà phê
- Lá dứa (không có cũng được)
Cách thực hiện
Bước 1. Làm sương sa
- Bạn cho 25gr bột sương sáo vào nồi, rồi cho 400ml nước lọc vào, khuấy đều để bột tan ra rồi bạn để yên ngâm 15-20 phút.
- Khi đã ngâm xong bạn bắc nồi lên bếp nấu dưới lửa lớn, thường xuyên khuấy đều đến khi sương sáo sôi lên và trong lại thì tắt bếp.
- Tiếp theo, bạn cho 40gr đường vào khuấy tan rồi đổ sương sáo vào khuôn, xong để nguội cho thạch đông lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh để thạch đông cứng và lạnh hơn.
Đổ sương sáo
Bước 2. Làm hạt lựu
- Chuẩn bị 3 chén nước, mỗi chén 150ml nước và 15gr đường, sau đó bạn cho vào mỗi chén vài giọt màu thực phẩm.
- Củ năng (hoặc củ sắn, táo) bạn xắt hạt lựu xong chia đều thành 3 phần cho vào 3 tô nước vừa pha ở trên ngâm 45-60 phút để tạo màu cho hạt lựu.
Xắt hạt lựu củ năng (củ sắn hoặc táo)
- Khi hạt lựu đã thấm màu bạn vớt ra rồi cho 20gr bột năng vào xốc đều lên cho bột áo quanh hạt lựu, xốc thêm 2 lần như vậy nữa để hạt lựu có lớp bột dày, thực hiện với cả 3 loại màu.
Xốc hạt lựu với bột năng
- Sau cùng, bạn bắc nồi nước lên bếp, nấu thật sôi rồi cho hạt lựu vào luộc chín, khi luộc bạn khuấy đều để hạt lựu không bị dính lại với nhau nhé. Khi hạt lựu nổi lên mặt bạn vớt ra cho vào tô nước đá lạnh ngâm để hạt lựu được giòn dai, sần sật.
Luộc hạt lựu
Bước 3. Nấu chè đậu xanh
- Đầu tiên bạn vo sạch 120gr đậu xanh sau đó ngâm với 300ml nước sôi trong 2 giờ để đậu nở mềm.
- Sau 2 tiếng, bạn bổ sung thêm 200ml nước sôi vào đậu rồi bắc lên bếp nấu dưới lửa lớn, thường xuyên hớt bỏ bọt trắng. Sau đó, bạn vặn nhỏ lửa lại nấu đến khi đậu chín mềm nhừ, trong quá trình nấu hãy thường xuyên khuấy đậu để tránh đậu bị cháy khét dưới đáy nhé.
Nấu đậu xanh chín mềm
- Tiếp theo, bạn cho 70gr đường vào đậu, trộn đều lên rồi dùng muỗng tán hoặc cho đậu vào cối xay nhuyễn mịn.
Bước 4. Nấu nước cốt dừa
- Bạn cho 250ml nước cốt dừa cùng 20gr đường vào nồi, nấu dưới lửa vừa khuấy cho đường tan hết, thêm vài nhánh lá dứa để nước cốt thơm hơn.
- Khi nước cốt sôi bạn khuấy tan 1 muỗng cà phê bột năng với nước lọc rồi cho vào, khuấy đều lên tạo độ sánh cho nước cốt rồi tắt bếp là xong.
Nấu nước cốt dừa ăn chè
Trình bày
Bạn thấy đó tuy nhiều bước nhưng cách nấu chè sương sa hạt lựu không thể gọi là khó nhỉ, hãy tranh thủ thời gian rảnh để thực hiện món ăn hấp dẫn này cho cả nhà thưởng thức bạn nhé. Giờ thì chúng ta hãy cho hạt lựu, sương sa, đậu xanh vào ly rồi chan nước cốt dừa vào, thêm một chút đá bào cho lành lạnh nữa thì tuyệt vời.
Chè sương sa hạt lựu
Chúc bạn thành công với cách nấu chè sương sa hạt lựu và luôn là người nội trợ đảm đang của cả nhà!
Nguồn: Nauankhongkho.vn