Quả me là một loại quả đã quá quen thuộc với các chị em nội trợ và là một loại nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn. Đặc biệt loại quả này thường được dùng để chế biến một số món ăn vặt như me ngâm chua ngọt, me ngào đường,... đây đều là những món được rất nhiều người yêu thích. Bài viết này VOH sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm me ngào đường đơn giản nhất.
1. Cách làm me ngào đường ngon chuẩn vị
1.1 Cách 1: Làm me ngào đường với vừng
Nguyên liệu
- 600gr me chín
- 700ml nước
- 500gr đường cát
- 50g vừng trắng
- Vài lát gừng
- Vỏ quýt
Công cụ nấu món me ngào đường
- Nồi nấu me
- Thìa gỗ
- Lọ thủy tinh rửa sạch
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Me đem rửa sạch cát bụi rồi lột vỏ bỏ.
Vừng trắng mang rang cho đến khi có màu vàng và mùi thơm.
Lột vỏ me và rang vừng cho thơm (Nguồn: Internet)
Bước 2: Cho me vào nồi và đổ nước ngập me.
Cho me vào nồi và đổ nước ngập me (Nguồn: www.ione.net)
Bước 3: Dầm me để cho ra chất chua trong nồi nước, sau đó đun lên khoảng 10 phút (để ra hết thịt me). Tiếp tục cho đường vào nấu, dùng muôi gỗ trộn đều hỗn hợp với nhau.
Dầm và đun me để cho ra chất chua (Nguồn: www.ione.net)
Bước 4: Tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp sánh lại, sau đó cho vừng, vỏ quýt và gừng thái lát vào, trộn đều đến khi hỗn hợp sánh đặc và dậy mùi kẹo. Để lửa nhỏ nấu khoảng 15 phút rồi tắt bếp.
Lưu ý: Khuấy đều tay để không bị khét.
Sau khi hỗn hợp nguội bớt thì múc vào lọ thủy tinh để bảo quản.
Cho vừng vào và trộn đều (Nguồn: www.ione.net)
Me ngào đường thơm ngon (Nguồn: Internet)
1.2 Cách 2: Làm me ngào đường muối ớt.
Nguyên liệu chuẩn bị cần có
- 300g me chín
- 500g đường cát
- ½ thìa cafe muối
- 1 thìa cafe bột ớt
- 50ml nước
- 10g bột nếp
Chuẩn bị nguyên liệu (Nguồn: Internet)
Cách làm:
Bước 1: Rang chín bột nếp rồi đổ ra tô
Rang bột nếp (Nguồn: Internet)
Bước 2: Cho 300g đường cùng 50ml nước vào 1 cái chảo. Nấu với lửa nhỏ để đường chảy ra. Rồi cho tiếp phần me đã chuẩn bị vào, lấy muỗng dầm cho me nát ra.
Nấu đường và me (Nguồn: Internet)
Bước 3: Sên me với đường, khuấy đều tay đến khi me dồn lại thành khối, không chảy hay dính vào đáy chảo.
Sên đường và me cho đến khi me thành 1 khối (Nguồn: Internet)
Bước 4: Sau khi me đã đạt yêu thì cầu nhấc chảo ra khỏi bếp, ray phần bột nếp đã rang vào, dùng muỗng trộn đều (bột nếp giúp bảo quản kẹo me được lâu hơn).
Ray bột nếp vào (Nguồn: Internet)
Bước 5: Trộn đều hỗn hợp đường, muối và ớt vào 1 cái chậu nhỏ
Trộn đều đường - muối - ớt (Nguồn: Internet)
Bước 6: Múc từng chút kẹo me mới làm vo lại thành viên rồi lăn qua hỗn hợp đường - muối - ớt mà bạn vừa trộn.
Vo viên và lăn qua hỗn hợp vừa trộn (Nguồn: Internet)
Bước 7: Cho kẹo me vào hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh. Sau đó đổ phần hỗn hợp đường - muối - ớt còn dư vào và đậy nắp lại.
Cho vào hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh để bảo quản (Nguồn: Internet)
Lưu ý:
- Me có độ chua khác nhau, nếu bạn mua loại có độ chua cao thì bạn cần phải tăng lượng đường lúc sên cùng me. Đặc biệt, nếu bạn muốn kẹo me thơm ngon hơn thì nên chọn me mới hái. Me chua trong bịch thường đã được ướp với muối nên độ thơm ngon sẽ không bằng me tươi.
- Sau khi cho kẹo me vào hũ, nên cho thêm 1 chút đường vào vì đường có tác dụng hút ẩm sẽ giúp kẹo không bị chảy nước và bảo quản được lâu hơn.
2. Mẹo làm me ngào đường ngon hơn
- Chọn me không quá chín, quả to vừa, vỏ còn nguyên vẹn, không bị nứt để bảo đảm không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
- Bạn có thể cho thêm 1 trái ớt hiểm (nếu muốn tăng độ cay). Rắc thêm mè rang khi ăn sẽ ngon hơn.
- Món me ngào đường có thể dùng chung với nước đá: Cho 2 muỗng cafe me ngào đường + ½ ly soda + đá bào + rắc thêm ít đậu phộng rang là bạn sẽ có ngay một cốc nước me thơm ngon, mát dịu, thức uống này đặc biệt rất phù hợp với những ngày hè oi bức.
Nước me ngào đường (Nguồn: Internet)
Trên đây là 2 công thức làm món me ngào đường thơm ngon vô cùng đơn giản. Chúc các bạn có thể áp dụng thành công!