028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin pháp luật

Hôm nay (2/11), xử phúc thẩm vụ án “Tịnh thất Bồng Lai”, sẽ xem xét tội loạn luân

(VOH) - Hôm nay 2/11/2022, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa phúc thẩm vụ án “Tịnh thất Bồng Lai” để xem xét kháng cáo kêu oan của ông Lê Tùng Vân và 5 người khác, đồng thời xem xét tội loạn luân.

Dự kiến 8h sáng nay 2/11, TAND tỉnh Long An sẽ mở phiên xét xử theo trình tự phúc thẩm 6 bị cáo trong vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân" xảy ra tại “Tịnh thất Bồng Lai” để xem xét kháng cáo kêu oan của ông Lê Tùng Vân và 5 người ở “Tịnh thất Bồng Lai”.

Trước đó ít ngày, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai". Riêng tin báo về tội phạm “Loạn luân”, hiện Cơ quan An ninh điều tra đang chờ văn bản trả lời của cơ quan chuyên môn để làm căn cứ xem xét, giải quyết.

ông Lê Tùng Vân
Cơ quan An ninh điều tra đã tổ chức công bố Kết luận giám định ADN trên đối với ông Lê Tùng Vân và những người sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai.

Xử phúc thẩm đơn kêu oan của ông Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm

Dự kiến 8h sáng nay 2/11, TAND tỉnh Long An sẽ mở phiên xét xử theo trình tự phúc thẩm 6 bị cáo trong vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân" xảy ra tại “Tịnh thất Bồng Lai” để xem xét kháng cáo kêu oan của ông Lê Tùng Vân và 5 người ở “Tịnh thất Bồng Lai”.

Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm này là thẩm phán Dương Ngọc Thành. Tại phiên tòa phúc thẩm này, có 5 luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho nhóm 6 bị cáo “Tịnh thất Bồng Lai”.

Các bị hại có mặt tại toà gồm: Đại diện bị hại Công an huyện Đức Hoà là ông Nguyễn Sơn - Trưởng Công an huyện. Có 4 luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại là Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Long An và ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ).

Tòa cấp phúc thẩm còn triệu tập 8 người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Trong đó có 7 người sống tại hộ gia đình bà Cao Thị Cúc, tức nơi có tên “Tịnh thất Bồng Lai” hay có tên khác là “Thiền am bên bờ vũ trụ” và một người là ông Lê Ngọc Luân (ngụ quận 3, hành nghề luật sư).

Toà phúc thẩm mời 18 nhân chứng cùng đại diện các cơ quan liên quan như: Tổ Giám định Tư pháp của Sở TT&TT tỉnh Long An, Tổ giám định Tư pháp của Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Long An và điều tra viên.

Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Đức Hòa tuyên ngày 21/7, Lê Tùng Vân và 5 bị cáo khác cùng ngụ "Tịnh thất Bồng Lai" đều phạm tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

Cụ thể, bị cáo Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng lãnh mức án 4 năm tù; Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù; Cao Thị Cúc 3 năm tù.

Tòa sơ thẩm cáo buộc, nhóm người sống ở “Tịnh thất Bồng Lai” do ông Lê Tùng Vân cầm đầu, chỉ đạo đã đăng tải các bài viết, clip trên mạng xã hội Facebook và Youtube, chứa đựng những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng toạ Thích Nhật Từ).

Chứng cứ trong vụ án này là 5 clip đã đăng tải công khai trên 2 kênh Youtube do nhóm người ở “Tịnh thất Bồng Lai” lập ra, quản lý và sử dụng.

Các bị cáo sau đó kháng cáo. Phiên phúc thẩm đã được mở vào ngày 14/10, tuy nhiên, phiên xử tạm hoãn theo đề nghị của luật sư của phía bị hại và bị cáo.

Xem thêm: Kết quả điều tra vụ “Tịnh thất Bồng Lai”: ông Lê Tùng Vân là người tổ chức, chỉ đạo toàn bộ các vi phạm

Đã công bố kết luận giám định ADN, xem xét tội loạn luân

Để có căn cứ giải quyết tố cáo ông Lê Tùng Vân và những cá nhân sinh sống tại hộ Cao Thị Cúc có hành vi giả sư, giả trẻ mồ côi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các mạnh thường quân, ngày 24/9/2022, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định trưng cầu giám định ADN, phối hợp với các cơ quan chức năng thu mẫu tóc, niêm mạc miệng của 27 người (17 mẫu người lớn, 10 mẫu trẻ em) theo đúng quy định của pháp luật, có sự chứng kiến của các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương; đồng thời gửi đến Phân viện Khoa học hình sự tại TPHCM để phục vụ công tác giám định.

Ngày 7/10/2022, Phân viện Khoa học hình sự tại TPHCM đã có Kết luận giám định. 

Ngày 13/10/2022, Cơ quan An ninh điều tra đã tổ chức công bố Kết luận giám định ADN trên đối với ông Lê Tùng Vân và những người sinh sống tại địa chỉ số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Tuy nhiên, quá trình công bố kết luận giám định ADN tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, những người sinh sống tại đây có thái độ không hợp tác. Cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành lập biên bản, có chứng kiến của ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương.

Theo Cơ quan An ninh điều tra, kết quả giám định ADN có liên quan đến quyền con người, quyền nhân thân của những cá nhân bị trưng cầu giám định nên kết quả này không được công bố công khai.

Cùng ngày 13/10, Cơ quan An ninh điều tra ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Riêng tin báo về tội phạm “Loạn luân”, hiện Cơ quan An ninh điều tra đang chờ văn bản trả lời của cơ quan chuyên môn để làm căn cứ xem xét, giải quyết.